căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Kiến tập - Đường tắt đi đến thành công

KIẾN TẬP – ĐƯỜNG TẮT ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG

 

Việc làm đối với sinh viên mới ra trường luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt của tất cả các bạn sinh viên. Tuy nhiên, không ít các bạn sinh viên hiện nay vẫn còn thờ ơ chưa có định hướng riêng hay cái nhìn thực tế về tương lai. Bản thân tôi cũng đã từng trải qua cảm giác “chỉ cần học tốt là đủ, công việc tự khắc sẽ đến”, còn công việc như thế nào, công việc gì, đối với tôi lúc đó vẫn còn bỏ ngỏ, cho đến khi tôi có được trải nghiệm đầu tiên sau lần kiến tập khó quên.

    
 
SV Lâm Hồng Bạch (người cầm mic) đặt câu hỏi trong buổi hội thảo kỹ năng mềm do CLB A&M tổ chức

Khi vừa kết thúc năm học thứ hai, qua buổi tọa đàm do khoa KTKT tổ chức, tôi có cơ hội gặp gỡ anh Bùi Nguyên Hoàng, cựu sinh viên khóa 3 khoa KTKT và hiện là Phó tổng giám đốc công ty BlueScope. Anh đã tạo điều kiện cho tôi có được cơ hội kiến tập tại bộ phận thuế của công ty anh đang công tác. Đối với bản thân tôi, đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức. Là một sinh viên vừa bước sang năm học thứ 3, đối với tôi không những việc chuẩn bị hồ sơ, CV, Cover letter sao cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mà còn việc chuẩn bị quần áo, tác phong sao cho phù hợp với môi trường công sở là điều hoàn toàn mới mẻ. Theo tôi được biết, vấn đề này hiện đang khá “hot” đối với tất cả các bạn sinh viên. Không chỉ riêng bản thân tôi mà tất cả các bạn sinh viên đều cảm thấy khó khăn trong vấn đề này và cần phải được học hỏi. Nhưng nhờ sự chỉ dạy tận tình của các Thầy, Cô trong khoa, tôi đã hoàn tất được hồ sơ như mong đợi.

Khi nhận được phản hồi của công ty chấp nhận cho tôi vào thực tập 2 tháng, tôi vui mừng khôn xiết. Nhưng cũng từ lúc đó, những thử thách mới bắt đầu xuất hiện. Học kỳ mới đã bắt đầu với 6 tiết học mỗi buổi. Tôi phải học cách sắp xếp thời gian học để đảm bảo đến công ty kiến tập 4giờ/buổi và cứ đều đặn 5 ngày trong tuần. Thời gian đầu bước vào công ty, tôi rất bỡ ngỡ bởi môi trường và phong cách làm việc đầy chuyên nghiệp. Nhưng nhờ sự thân thiện của các anh chị trong công ty, tôi nhanh chóng thích nghi và làm quen được với môi trường làm việc thực tế. Công việc của tôi là hỗ trợ các anh chị hoàn thành bộ hồ sơ hoàn thuế hải quan, chạy sổ, kê khai thuế đầu vào. Ngoài ra, tôi còn được cùng các anh chị tại đây tham gia tiết mục cho chương trình Giáng sinh năm đó. Tuy chỉ là một hoạt động nhỏ nhưng nó đã để lại trong tôi một ký ức đẹp khó quên.

Trải qua 2 tháng thực tập, tôi phải quay lại với kỳ thi cuối kỳ. Tuy thành tích học tập có phần giảm sút so với những kỳ trước, số điểm chỉ dừng chân ở mức 7.38, nhưng những ngày đi từ sáng đến tận tối đó đã để lại trong lòng tôi một dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc cũng như những kinh nghiệm vô cùng quý giá mà tôi nghĩ rằng phải trải qua mới có thể cảm nhận một cách trọn vẹn. Đây chính là hành trang vô cùng quý giá và hữu ích cho bản thân tôi khi đi làm. Tôi đã có cái nhìn khác hơn và định hướng rõ ràng hơn về công việc của mình. Bản thân tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm “học phải đi đôi với hành”. Học kiến thức lý thuyết căn bản tuy rất quan trọng, nhưng phải trải nghiệm thực tế thì mới hiểu sâu bản chất của lý thuyết.

Tuy nhiên, với số lượng hàng trăm sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường mỗi năm, việc tìm được nơi kiến tập và thực tập thực thụ như tôi đã đến là không phải dễ dàng. Để bù đắp cho lỗ hổng kỹ năng thực tế, tôi được biết khoa KTKT có đưa môn Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp vào chương trình đào tạo để giảng dạy cho sinh viên. Mặc dù tôi chưa được học, nhưng qua những gì tôi được biết về chương trình này từ các anh chị khóa trên, tôi rất hào hứng chờ đợi môn học này trong học kỳ tới của năm học 2014-2015. Hy vọng môn học này sẽ không khác với những gì tôi đã thực tập tại công ty BlueScope.

Anh Bùi Nguyên Hoàng (người thứ 2 từ phải qua) cựu sinh viên khóa 3 hiện là Phó tổng giám đốc công ty BlueScope.

Một lần nữa xin được cảm ơn anh Bùi Nguyên Hoàng và khoa KTKT đã tạo cơ hội cho tôi được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và xin cảm ơn các thầy cô đã chỉ dẫn cho em trong những bước đi đầu tiên.

 

Lâm Hồng Bạch, K17KT2