căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn xin việc

(TT. Thông tin – Văn Lang, 18/10/2011) – Theo kế hoạch cuộc thi Thử sức cùng nhà tuyển dụng năm 2011, chương trình hướng dẫn kỹ năng tham dự phỏng vấn dành cho Sinh viên đã được tổ chức tại trường ĐH Văn Lang vào sáng ngày 16/10/2011. Khá đông Sinh viên của các trường đại học đã quan tâm và đến tham dự chương trình...
 
Thử sức cùng nhà tuyển dụng là cuộc thi nhằm giúp Sinh viên tìm hiểu và hướng dẫn cho các bạn các kỹ năng viết hồ sơ và tham gia phỏng vấn xin việc do tập đoàn giáo dục quốc tế FTMS phối hợp với các trường đại học tổ chức. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức, với quy mô rộng (dành cho Sinh viên các trường ĐH tại Hà Nội và Tp. HCM). Năm nay, bên cạnh phần tham gia dự thi của các Sinh viên, trường ĐH Văn Lang còn đóng vai trò là một trong các đơn vị đồng tổ chức của cuộc thi. Có thể nói, đây là một sân chơi bổ ích dành cho Sinh viên các trường, đặc biệt là những Sinh viên thuộc khối ngành kinh tế. Nhiều cơ hội mở ra cho các bạn từ cuộc thi, cơ hội để thực tập, học hỏi kỹ năng để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán kiểm toán và ngân hàng.
  
 
Cơ cấu giải thưởng:
 
- 03 cơ hội thực tập tại Deloitte Việt Nam dành cho Sinh viên được nhà tuyển dụng chọn.
- 03–04 cơ hội thực tập tại ngân hàng Techcombank dành cho Sinh viên được nhà tuyển dụng chọn.
- 10 suất học bổng (10triệu đồng/suất) học phí khóa học CAT-FIA, ACCA và CFA tại FTMSGlobaldành cho Sinh viên vào vòng chung kết.
- 5 suất học bổng từ ACCA tương đương với lệ phí chương trình Diploma của ACCA (342GBP/suất) dành cho Sinh viên xuất sắc của vòng chung kết được ACCA Việt Nam chọn.
- 05 suất học bổng (2.5 triệu đồng/suất) học phí khóa học  CAT-FIA, ACCA và CFA tại FTMSGlobaldành cho Sinh viên có hồ sơ xin việc xuất sắc nhất.
- Quỹ học bổng trị giá 50 triệu cho đại diện của trường đại học có số lượng Sinh viên tham gia cuộc thi nhiều nhất.
 

 

Tham gia cuộc thi Thử sức cùng nhà tuyển dụng năm 2011, các Sinh viên trải qua 3 vòng thi và được tuyển chọn một cách nghiêm túc, chính xác và chuyên nghiệp. Vòng 1 mang tên Duyệt hồ sơ, Sinh viên gửi hồ sơ xin việc của mình  qua email đến 2 công ty đại diện cho nhà tuyển dụng của cuộc thi là công ty Deloitte Việt Nam và ngân hàng Kỹ thương Teccombank (đồng thời là 2 nhà tài trợ chính của cuộc thi). Các nhà tuyển dụng sẽ xem xét hồ sơ và mỗi công ty sẽ chọn ra 30 hồ sơ xin việc tốt nhất để vào vòng 2. Vòng 2 có tên gọi là Phỏng vấn nhóm, các Sinh viên chia làm nhiều nhóm để thảo luận đề tài do nhà tuyển dụng đưa ra. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào khả năng làm việc nhóm của các bạn để chọn ra 10 Sinh viên xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Vòng chung kết là phần phỏng vấn trực tiếp dành cho từng cá nhân, và tìm ra những người thắng cuộc cho các giải thưởng.
 
Xuyên suốt cuộc thi là các chương trình hội thảo, những buổi gặp mặt hướng dẫn kỹ năng cho Sinh viên. Đây chính là một nét đặc biệt mang tính giáo dục của cuộc thi. Tại các buổi gặp mặt, Sinh viên được hướng dẫn các kỹ năng viết CV, kỹ năng viết thư xin việc chuyên nghiệp, kỹ năng phỏng vấn xin việc,… đễ hỗ trợ cho cuộc thi, đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết hỗ trợ cho Sinh viên, đặc biệt là những Sinh viên năm 4 khi tìm kiếm việc làm.
 
Kết quả thống kê từ cuộc thi:
- 3115 lượt Sinh viên đăng ký tham dự các sự kiện
- 2159 hồ sơ tham gia cuộc thi, 908 hồ sơ hợp lệ được xét duyệt.
- 544 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào công ty Delloite Việt Nam
- 364 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào ngân hàng Teccombank.
- 60 hồ sơ được chọn vào vòng 2 của cuộc thi (thuộc cả 2 công ty)
- 5 hồ sơ được nhận giải thưởng Hồ sơ xuất sắc nhất.
 
Chương trình hướng dẫn kỹ năng tham dự phỏng vấn dành cho Sinh viên đã được tổ chức tại Hội trường C001 - cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang vào sáng ngày 16/10/2011.
 
Khá đông Sinh viên của các trường đại học đã quan tâm và đến tham dự chương trình.
 
   
Chị Nguyễn Thị Linh Hương, đại diện cho công ty Deloitte Việt Nam (hình trái) và chị Nguyễn Thị Phượng, đại diện ngân hàng Techcombank (hình phải) nhận xét về chất lượng các hồ sơ xin việc của các thí sinh tham gia cuộc thi và những điều nên và không nên thể hiện trong một hồ sơ xin việc. Theo đánh giá của chị Linh Hương, “Phần lớn các hồ sơ xin việc năm nay được trình bày khá tốt.” 
 
   
Đặc biệt thú vị với phần hướng dẫn kỹ năng tham dự phỏng vấn của chị Hoàng Thị Thái Hà, giám đốc điều hành tập đoàn giáo dục quốc tế FTMS. Nhiều kiến thức không chỉ bổ ích cho những thí sinh chuẩn bị bước vào vòng 2 mà còn là những kiến thức hữu ích cho các bạn khi ứng dụng tìm việc làm trong tương lai. Thế nào là phỏng vấn nhóm? Bạn nên và không nên làm gì khi tham gia phỏng vấn nhóm? Sau khi phỏng vấn có cần thực hiện thêm việc gì không? Những câu hỏi nào thường gặp khi đi phỏng vấn? Ta có thể đặt câu hỏi gì với nhà tuyển dụng?... Những vấn đề được chị trình bày sinh động với những ví dụ cụ thể.

Ngôn ngữ cử chỉ khi phỏng vấn:

- Bắt tay chuyên nghiệp và thân thiện
- Tận dụng sức mạnh của “cửa sổ tâm hồn”, nhìn thẳng vào người phỏng vấn khi trả lời.

- Giữ đúng tư thế ngồi sẽ giúp bạn tăng tự tin

- Hãy linh hoạt điều khiển đầu của bạn
- Kiểm soát đôi tay, giữ yên đôi chân và lưu ý những hành động vô thức

  
 
Các câu hỏi  thường gặp khi tham gia phỏng vấn:

- Giới thiệu về bản thân.

- Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

- Bạn làm gì trong thời gian rảnh?

- Có điều gì không được thể hiện trong hồ sơ mà bạn muốn chia sẻ với chúng tôi?

- Điểm mạnh của bạn là gì? Những điểm cần cải thiện?

- Bạn nghĩ gì về làm việc ngoài giờ?

- Điều gì khiến bạn đặc biệt vượt trội?

 

 "Khi tham gia phỏng vấn, bạn đừng trả lời điều bạn muốn nói, hãy trả lời điều nhà tuyển dụng muốn nghe. Đối với mỗi câu hỏi, bạn nên có sự phân tích, nhà tuyển dụng muốn biết điều gì?"
 
“Không có gì bí ẩn trên con đường dẫn đến thành công, đó là kết quả của sự chuẩn bị tốt, chăm chỉ và học hỏi từ những thất bại” (Collin Power). Đó chính là thông điệp khép lại phần hướng dẫn kỹ năng của cô Thái Hà dành cho các sinh viên.
 
Không chỉ lắng nghe, ghi chép, tại đây, Sinh viên được tham gia thể nghiệm trực tiếp khả năng phân tích và trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.
 
Ảnh trái: Bạn Hoàng Mai (Sinh viên năm 3 khoa Kế toán Kiểm toán trường ĐH Văn Lang) đã có sự phân tích khá tốt đối với câu hỏi từ ban tổ chức, nhà tuyển dụng muốn biết gì thông qua câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty?”.
 
Sau phần trình bày của diễn giả là phần Sinh viên giao lưu, đặt những câu hỏi cụ thể đến đại diện các công ty.

 

 
   
 

Anh Nguyễn Văn Hồng, giám đốc khu vực ngân hàng Kỹ thương Techcombank trực tiếp giải đáp những thắc mắc của Sinh viên.

 

Theo anh Hồng, một câu hỏi mà ngân hàng Techcombank và nhiều công ty khác thường đặt ra cho các ứng viên đó là "Hãy giới thiệu về bản thân bạn", và đó chính là 2 phút để bạn tỏa sáng trước nhà tuyển dụng, hãy giới thiệu những điều bạn chưa nhắc đến trong hồ sơ, hãy chứng minh bạn là người phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển.

 

   Ba Sinh viên trường ĐH Văn Lang đã vượt qua vòng 1, sẽ tham gia vào vòng 2 cuộc thi trong thời gian tới:

- 2 ứng viên nộp hồ sơ dự tuyển vào công ty Deloitte Việt Nam: Nguyễn Phúc (SV năm 4 khoa Kế toán Kiểm toán)

       Trần Kim Tố Uyên (SV năm 4 khoa Tài chính Ngân hàng)

- 1 ứng viên nộp hồ sơ dự tuyển vào ngân hàng Techcombank: Nguyễn Duy Hoàng (SV năm 4 khoa Thương mại)

 

Ngoài ra, một nội dung không kém phần thú vị vào cuối chương trình, đó là bốc thăm may mắn để nhận các quà tặng  và 2 học bổng giá trị của FTMS.

   

** Vòng 2 cuộc thi - Phỏng vấn nhóm và chọn ra 10 cá nhân xuất sắc vào Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hội trường C001 - cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang, 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM vào 7h30 sáng Chủ nhật ngày 23/10/2011.

Hồng Thủy