căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

GIỚI THIỆU KHOA KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN


Tên đầy đủ             : Khoa Kế toán – Kiểm toán (Faculty of Accounting and Auditing)

Tên viết tắt               : Khoa KTKT

Trưởng Khoa             : TS. Mai Bình Dương

Phó trưởng khoa       : TS. Tăng Trí Hùng

Văn phòng Khoa       : Khu LV - Lầu 5 – Phòng 5.15

Điện thoại                 : (028) 71.099.251 - Line:   CTSV khoa: 4110 (Cô Thuý Nga) và Phụ trách đào tạo khoa: 4112 (Cô Tuyết Hoa)

 Email                       : k.ktkt@vanlanguni.edu.vn       

Website                    : http://ktkt.vanlanguni.edu.vn


 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Ngành kế toán đào tạo Cử nhân kinh tế có hiểu biết về chính trị; có phẩm chất nhân văn; có đạo đức và ý chí; có khả năng tự học và sáng tạo; có năng lực về chuyên môn; nắm vững những kiến thức cơ bản về khối ngành kinh tế - quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính kế toán, phân tích kinh doanh; có khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học tốt; có khả năng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong mọi loại hình doanh nghiệp, trong các Bộ, ngành chức năng, các học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng và các tổ chức phi lợi nhuận.

Ngoài mục tiêu trang bị kiến thức, chương trình đào tạo đặc biệt chú trọng rèn luyện năng lực thực tiễn, rèn luyện kỹ năng mềm, để đảm bảo sinh viên ra trường nhanh chóng hoà nhập với xã hội và không bỡ ngỡ trước công việc thực tế.

 

CHƯƠNG TRÌNH TỔNG QUAN

Chương trình đào tạo thực hiện theo quy chế 25/2006/QĐ-BGDĐT. Chương trình đào tạo của ngành kế toán gồm khoảng 51 môn học - học phần, tổng cộng khoảng 196 đơn vị học trình được thực hiện trong 4 năm (11 học kỳ, trong đó 8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè). Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân kinh tế ngành Kế toán.

Đặc điểm của chương trình được thiết kế theo hướng mở, tạo tính linh hoạt cho người học. Chương trình không tách ngành hẹp thành Kế toán riêng và Kiểm toán riêng, mà sinh viên được trang bị những kiến thức và tư duy nền tảng trong lĩnh vực kế toán - tài chính nhằm mục đích giúp sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc được trong cả 2 lĩnh vực này một cách linh hoạt. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn rất chú trọng đến tính hòa hợp quốc tế để giúp sinh viên có cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia.

Nét đặc trưng và nổi bật nhất của chương trình đào tạo là tập trung theo hướng chuyên sâu về kế toán và trang bị bổ sung các kiến thức về tài chính, thuế, quản trị kinh doanh, đồng thời vẫn thực hiện nghiêm túc phương châm “Học đi đôi với hành”bằng cách lồng ghép chặt chẽ giữa kiến thức lý thuyết và thực tế hoạt động kế toán, kiểm toán, khai báo thuế và phân tích báo cáo tài chính thông qua các học phần như: “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp”, “Mô phỏng khai báo thuế”, “Thực hành Kiểm toán phần hành”, “Phân tích báo cáo tài chính”,với phương pháp nghiên cứu các tình huống kinh doanh cụ thể trên các bộ chứng từ thực tế của các doanh nghiệp. Người học được tham gia thảo luận, tham dự các buổi nói chuyện chuyên đề về thực tiễn hoạt động kế toán, kiểm toán, tham dự các buổi định hướng nghề nghiệp với những chuyên gia thực tế đang làm việc tại các doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo của ngành kế toán được thiết kế dựa trên chương trình khung của Bộ Giáo dục & Đào tạo và tham khảo các chương trình đào tạo của nhiều trường đại học tiên tiến trên thế giới như ở Mỹ, Anh Quốc, Úc, …; và chương trình đào tạo của các Hiệp hội nghề nghiệp như CPA VN, LCCI, CAT, ACCA, CIMA, .v.v.

 

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY & NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Khoa Kế toán – Kiểm toán luôn chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy - học và nghiên cứu khoa học. Là một trong những Khoa tiên phong đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy-học, Khoa KTKT đã vận dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới nhằm thúc đẩy sinh viên nâng cao tính chủ động trong học tập, nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, lấy sinh viên làm trung tâm. Những phương pháp giảng dạy mới mà Khoa KTKT đã áp dụng như: giảng dạy thông qua moodle để thảo luận bài học trước khi đến lớp; hình thức kiểm tra nhanh, kiểm tra thường xuyên để đánh giá việc chuẩn bị bài của sinh viên trước khi đến lớp; các hình thức thuyết trình nhóm, làm bài tập lớn theo nhóm nhằm giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm; viết tiểu luận môn học giúp sinh viên kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng sưu tầm tài liệu và kỹ năng trình bày văn bản; tăng cường các môn học thực hành, mô phỏng để giúp sinh viên thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Quá trình đổi mới phương pháp giảng dạytại khoa KTKT đã được sinh viên hưởng ứng tích cực, tạo động lực học tập và nghiên cứu rất lớn trong sinh viên,và kết quả là chất lượng đầu ra của sinh viên ngành kế toán được xã hội đánh giá cao, sinh viên có thể làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhiều năm qua, sinh viên ngành kế toán cũng tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp Bộ và đạt kết quả cao ở cấp Bộ.

 

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Đội ngũ GVCH của khoa KTKT phần lớn là giảng viên trẻ, nhưng tinh thần đầy nhiệt huyết với nghề và được đào tạo đúng chuyên môn và bài bản. Hiện nay, hầu hết các môn chuyên ngành đều do đội ngũ GVCH phụ trách. Bên cạnh đội ngũ GVCH, Khoa luôn duy trì hợp tác với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có học hàm học vị cao từ các trường đại học uy tín trên toàn quốc; hợp tác với các chuyên gia thực tế đang làm việc ở các công ty lớn đầy uy tín và kinh nghiệm nghề nghiệp để giảng dạy chương trình “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp”. Khoa KTKT đang nỗ lực để xây môi trường làm việc chuyên nghiệp để GVCH gắng bó; liên tục đào tạo đội ngũ GVCH để nâng cao chất lượng đào tạo; tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ giảng viên công hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG

Trường đại học Văn Lang luôn tự hào có một chính sách học phí ưu việt có lợi cho người học, đó là học phí không thay đổi trong một khoá học (từ khi vào trường cho đến khi ra trường học phí của từng học kỳ là như nhau). Cùng với chính sách học phí như vậy, nhà trường đã có chính sách học bổng rất tốt dành cho sinh viên đạt kết quả học tập loại xuất sắc, giỏi, khá của từng học kỳ; sinh viên thuộc diện chính sách nghèo, thương binh liệt sĩ; và những sinh viên có 2 anh em trở lên học cùng trường Văn Lang kể cả có người đã tốt nghiệp.Khoa KTKT cũng có những nguồn học bổng khác dành cho sinh viên của Khoa như: học bổng của cựu sinh viên, học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp như chương trình học bổng của LCCI dành cho sinh viên lên đến 70% khi tham gia học và thi lấy chứng chỉ kế toán quốc tế LCCI cấp độ 3. Các chương trình học bổng khác từ các tổ chức đào tạo nghề nghiệp bằng những khoá học miễn phí và giảm học phí rất lớn cho sinh viên khi họ muốn học nâng cao trình độ ngoại ngữ và huấn luyện kỹ năng mềm.

 

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến, thông dụng và có tính ổn định rất cao. Đây là ngành không chạy theo thời thượng vì hầu như ai cũng biết là bất kỳ một doanh nghiệp nào, dù là loại hình gì, cũng phải có ít nhất một nhân viên kế toán. Mặt khác, đặc điểm của người học kế toán là có thể làm được các công việc của những lĩnh vực có liên quan khác như tài chính, kinh doanh, nhưng ngược lại những người học các ngành khác khó có thể làm được kế toán. Do đó, cơ hội việc làm của ngành kế toán phải nói là ổn định.

Để tạo mọi cơ hội tìm việc làm cho sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp, Khoa KTKT cùng với Nhà trường đã nỗ lực thực hiện nhiều việc như: hợp tác quốc tế đào tạo trong lĩnh vực kế toán, tài chính; nâng cao tính thực tiễn cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những việc này nhằm mục đích là tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên ở các công ty lớn trong nước, các công ty đa quốc gia; tăng sự tự tin cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.

Từ năm 2007, trường ĐHDL Văn Lang đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với Phòng Thương Mại và Công nghiệp Luân Đôn (LCCI) trong lĩnh vực tài chính kế toán. Đây là bằng cấp có tầm quốc tế và được hơn 120 quốc gia trên thế giới công nhận. Từ khoá học đầu tiên năm 2007 cho đến nay đã có hàng trăm sinh viên nhận bằng và chứng chỉ LCCI, tạo cơ hội để sinh viên có thể làm việc trong môi trường quốc tế và khu vực. Hiện nay sinh viên khoa KTKT đã có mặt hầu hết trong các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới(big four) như công ty PricewaterhouseCoopers (PWC), KPMG, Ernst & Young (E&Y) và Deloitte.

Từ năm 2003, Khoa đã đưa vào chương trình đào tạo môn học “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp”với mục đích đưa thực tiễn vào trường học.Mô phỏng kế toán là một trong những môn học hiện đại nhất của Khoa. Tại phòng mô phỏng, sinh viên năm cuối có thể thực hiện tất cả các thao tác, công việc của một nhân viên kế toán, tài chính thực thụ như: kế toán thanh toán, kế toán công nợ, kế toán hàng tồn kho …,cho đến kế toán tổng hợp lập báo cáo tài chính. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để tự tin vào làm việc chính thức tại các doanh nghiệp sau khi ra trường.

Ngay từ khi đang thực tập tốt nghiệp đã có 30% sinh viên ngành kế toán được các công ty, ngân hàng mời về làm việc và sau khi nhận bằng tốt nghiệp hầu hết các sinh viên đã có việc làm tốt, đúng chuyên ngành của mình học.

Đối với sinh viên ngành kế toán của Khoa KTKT – Trường ĐH Văn Lang sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như: Kế toán viên, Kiểm toán viên nội bộ trong các doanh nghiệp ở tất cả các thành phần kinh tế; trợ lý kiểm toán trong các công ty kiểm toán độc lập, chủ yếu là trong các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ vừa và nhỏ trên toàn quốc.Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có khả năng nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục và đào tạo.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo sau đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh của tất cả các tổ chức đào tạo trong và ngoài nước; và có thể tham gia học và thi lấy chứng chỉ hành nghề về kế toán, kiểm toán, thuế (CPA, ACCA) theo qui định.