căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Warren Buffett: "Hãy quên tiền lương đi"

Buffett đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm để có được thành công trong con đường sự nghiệp.

     
   
“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett vừa tham gia chương trình “Office Hours” của Levo League với vai trò là một người cố vấn dày dặn kinh nghiệm.  Levo League là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp và do đó buổi nói chuyện của Buffett xoay quanh những bí quyết để có một sự nghiệp thành công. 
 
Tờ Business Insider điểm lại một vài điểm mấu chốt trong cuộc phỏng vấn của Buffett:
 
1. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của bạn
 
"Đừng bao giờ từ bỏ việc tìm kiếm công việc mà bạn thực sự đam mê”, Buffett nói. “Hãy cố gắng tìm một công việc mà bạn sẽ chọn nếu như bạn đã độc lập về tài chính …. Hãy quên tiền lương đi, không có gì tuyệt vời hơn nếu như được làm công việc yêu thích với những người mà bạn thực sự yêu quý”. 
 
2. Thần tượng của bạn là ai
"Nói cho tôi biết ai là người mà bạn ngưỡng mộ, tôi sẽ biết được bạn trở thành người như thế nào trong tương lai. Người anh hùng của cuộc đời bạn đóng vai trò rất quan trọng”.
 
Buffett cho rằng ông rất may mắn khi có nhiều thần tượng để học tập và họ đã không làm ông thất vọng. 
 
3. Học cách giao tiếp hiệu quả
 
Buffett tiết lộ khi ông theo học MBA tại Đại học Columbia, ông rất sợ việc nói trước đám đông. Ông cũng đã đăng kí tham gia khóa học tại Dale Carnegie nhưng lại thay đổi vào phút cuối. Sau khi tốt nghiệp, Buffett lại nhìn thấy quảng cáo của khóa học này và quyết định sẽ tham gia. 
 
Buffett cho rằng khóa học này đã tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc đời của ông. 
 
4. Phát triển các thói quen lành mạnh bằng cách học tập người khác 
 
Buffett chia sẻ: Hãy chọn người có thói quen đúng đắn, nhìn vào những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở người khác và tự hỏi tại sao bạn không thể có những phẩm chất ấy. Chính bản thân bạn là người quyết định bạn có những phẩm chất ấy hay không. Và, sự thực là, bạn có thể có mọi thứ. 
 
5. Học cách nói "không"
 
 “Bạn sẽ không thể kiểm soát được thời gian, trừ khi có thể nói “không”. Bạn không thể để cho người khác “lên lịch” cho cuộc sống của bạn.
 
6. Đừng làm việc với người không trả công xứng đáng cho bạn
 
Buffett cho biết ông rất ít khi thương lượng với mọi người về tiền lương. Nếu ông là một người phụ nữ và cảm thấy bản thân được trả lương thấp hơn so với ai đó có năng lực tương đương, ông sẽ rất lưu tâm đến điều này và không muốn tiếp tục công việc. 
 
“Nếu ai đó đối xử với bạn không công bằng trong việc trả lương, bạn có thể bị đối xử không công bằng trong hàng trăm vấn đề khác.
 
7. Học mọi thứ có thể về ngành của bạn
 
Buffett tiết lộ ông giành ra 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày để đọc sách bởi ông tin rằng phát triển vốn hiểu biết của bản thân sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh trong tương lai.
 
“Tôi biết rất nhiều về những việc mà mình đang làm khi 20 tuổi. Tôi đã đọc rất nhiều và luôn muốn học hỏi mọi thứ liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình”. 
 
8. Phụ nữ trẻ nên chọn những người cố vấn là nam giới
 
Buffett cho rằng đây là điều rất quan trọng bởi hiện nay phần lớn lãnh đạo nơi công sở vẫn là nam giới. 
 
Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider