căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Vàng trong nước đắt hơn thế giới 22%, USD tự do lên 22.000 đồng

119.900 lượng vàng đã được các đơn vị, chủ yếu là NHTM, mua từ NHNN trong tuần; NHNN yêu cầu các NHTM tạm ngưng dịch vụ giữ hộ vàng; Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội trốn thuế…cũng là những thông tin đáng chú ý.

      
   

Vàng trong nước đắt hơn thế giới kỷ lục

Thường xuyên biến động ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước ngày càng nới rộng khoảng cách với thế giới và thứ Bảy vừa rồi đã lên tới 6,9 triệu đồng/lượng. Dù tính toán về con số thì đây chưa phải là mức cao nhất từ trước tới nay, vì hồi tháng 4 vàng trong nước có lúc cao hơn thế giới trên 7 triệu đồng/lượng, nhưng tính theo tỷ lệ phần trăm thì mức chênh lệch lần này tương đương tới 22% - khoảng cách rộng chưa từng thấy trong lịch sử giá vàng.

Với sự biến động lạ của thị trường vàng, nhiều ý kiến cho rằng thị trường vàng hiện nay đang bị làm giá, nhất là khi hạn chót về tất toán trạng thái vàng của các TCTD đã qua đi. Theo ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc Công ty Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), thực sự đã có hiện tượng làm giá của các tổ chức được cung ứng vàng nhằm tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đến kỳ vọng thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới sau ngày 30-6 chưa thể thực hiện.

Vàng đấu thầu “đắt hàng”

Dù đã hết hạn tất toán trạng thái từ hôm 30/6 vừa qua song NHNN vẫn tổ chức 3 phiên đấu thầu bán vàng trong tuần. Tổng 120.000 lượng chào bán chỉ ế có 100 lượng. Đáng lưu ý, giá trúng thầu của các đơn vị đều rất cao, hơn vài trăm nghìn đồng mỗi lượng so với giá mua từ ngoài thị trường của các nhà vàng. Được biết có tới 60% số vàng đấu thầu trong tuần này được mua bởi các NHTM.

Ngân hàng tạm ngưng dịch vụ giữ hộ vàng

Ngày 4/7, NHNN yêu cầu các ngân hàng tạm ngưng dịch vụ giữ hộ vàng sau khi có tin một số tổ chức tín dụng đẩy mạnh dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để “lách” quy định cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Để chấn chỉnh hoạt động này, đại diện NHNN cho biết 2 tuần nữa sẽ có thông tư quy định về việc giữ hộ vàng.

Dù NHNN thông báo về việc tạm ngưng giữ hộ vàng vẫn có một số ngân hàng cố tình tiếp tục dịch vụ giữ hộ vàng. Khảo sát tại một số ngân hàng cho thấy có những điểm giao dịch của SHB, Vietinbank vẫn triển khai giữ hộ vàng cho khách.

Giá USD ngân hàng lên kịch trần, USD tự do lên 22.000 đồng

Giá USD trong các ngân hàng tuần này lên kịch trần tại 21.246 đồng, giá mua cũng neo ở mức cao quanh 21.220 đồng. So với tuần trước, giá USD ngân hàng đã tăng trên 100 đồng. Giá USD ngoài chợ đen trong khi đó lên tới 22.000 đồng vào sáng ngày 6/7.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy duy trì tỷ giá ổn định trong 6 tháng cuối năm là không phải dễ dàng mà phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng trong xuất khẩu, cải tiến cơ cấu xuất nhập khẩu và cân đối thanh toán tài khoản vãng lai.

Theo các ngân hàng, từ hơn 1 tháng qua, do NHNN không bán ra USD nên nguồn cung USD của các ngân hàng phụ thuộc hoàn toàn doanh nghiệp xuất khẩu. Mặt khác, người dân không bán USD cho ngân hàng bởi giá thu mua USD trên thị trường tự do thường cao hơn từ 100-200 đồng/USD. Các ngân hàng phải cạnh tranh thu mua USD để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng.

Ngoài cạnh tranh khó, các ngân hàng cũng gặp khó vay mượn USD trên liên ngân hàng. Riêng tuần cuối tháng 6, theo số liệu từ NHNN, nhu cầu vay mượn USD liên ngân hàng đã tăng gấp 2,5 lần.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, tỉ giá tăng nhưng cũng không nên quá lạc quan vì nó sẽ tác động rất ít tới nền kinh tế và hoạt động xuất khẩu. Trong khi đó một số ý kiến cho rằng tỷ giá có thể điều chỉnh tăng thêm 1% nữa.

Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội trốn thuế

Sau 3 tội Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bầu Kiên đã bị khởi tố thêm tội “Trốn thuế”.

Theo thông tin ban đầu, cuối tháng 12-2008, Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B (do bầu Kiên làm Chủ tịch HĐQT) ký hợp đồng uỷ thác cho ngân hàng ACB thực hiện việc kinh doanh vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Từ ngày 25-12-2008 đến 24-6-2009, Công ty B&B đã thu lợi hơn 68,8 tỉ đồng từ hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với ngân hàng ACB. Tuy nhiên, Công ty B&B chỉ khai nộp thuế hơn 688 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra xác định, thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh từ hợp đồng uỷ thác của Công ty B&B với ngân hàng ACB là hơn 25 tỉ đồng.

Bước đầu Cơ quan điều tra làm rõ, thủ đoạn của Nguyễn Đức Kiên là đã lợi dụng vào việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009 để chỉ đạo, hướng dẫn thuộc cấp hợp thức hóa thu nhập của Công ty B&B thành thu nhập của cá nhân nhằm trốn thuế.

 

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ