căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Văn Lang đạt 5 giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017

(Phòng Tuyển sinh – Văn Lang, 21/12/2017) – Tháng 12/2017, thầy trò Trường ĐH Văn Lang đón nhận tin vui từ Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017, với thành tích: 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH của sinh viên năm 2017.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ (trước đây là Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam) tạo điều kiện cho sinh viên toàn quốc đam mê nghiên cứu khoa học có cơ hội phát triển tư duy khoa học, vận dụng kiến thức chuyên ngành, lý luận và phương pháp nghiên cứu vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.

Năm 2017, hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 77 trường đại học, học viện trong cả nước đã tham gia cuộc thi. Từ đó, 336 đề tài xuất sắc nhất (do 946 sinh viên thực hiện) ở 6 lĩnh vực khoa học – công nghệ được chọn xét giải.

Năm nay, Trường Đại học Văn Lang gửi dự thi 5 đề tài của sinh viên/ nhóm sinh viên Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học và Khoa Tài chính - Kế toán. Đây là hai đơn vị đào tạo đặc biệt quan tâm thúc đẩy nghiên cứu khoa học sinh viên, và đã nhiều năm đạt giải thưởng lớn trên sân chơi uy tín và danh giá này. Sau vòng Chung kết bảo vệ đề tài chính thức tại Hà Nội vào tháng 11/2017, Ban tổ chức công bố kết quả Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017. 5 đề tài dự thi của Trường ĐH Văn Lang đều nhận được giải thưởng: 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Trường Đại học Văn Lang vinh dự là 1 trong 20 trường đại học được Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017.

Chiều ngày 16/12/2017, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017 cho 249 đề tài của 699 sinh viên, nhóm sinh viên đạt thành tích xuất sắc (tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh).

DH van lang tai nang khoa hoc tre 01PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang đã đến tham dự Lễ và chúc mừng các nhóm sinh viên và giảng viên, chiều 16/12/2017.


5 ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TOÀN QUỐC NĂM 2017
CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

1 GIẢI NHÌ: Nghiên cứu xử lý chất thải nha đam để sản xuất khí sinh học
• SV thực hiện: Nguyễn Thị Bảo Ngọc và Nguyễn Doãn Thùy Dương (Khóa 19, Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học)
• GV hướng dẫn: TS. Lê Thị Kim Oanh

2 GIẢI BA:
(1) Những nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của sinh viên đối với chất lượng dịch vụ căn tin Trường Đại học Văn Lang
• SV thực hiện: Lương Diệu Ái Nhi, Lê Thị Như Nguyệt, Trần Thị Ngọc Hân (Khóa 20, Khoa Tài chính Kế toán)
• GV hướng dẫn: ThS. Lưu Chí Danh
(2) Nghiên cứu khử NH3 trong khí thải bằng mô hình biofilter
• SV thực hiện: Nguyễn Bình An (Khóa 19, Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học)
• GVHD: PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu

2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH:
(1) Những nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ của cụm rạp chiếu phim BHD tại Tp.HCM
• SV thực hiện: Lê Mai Hương, Trương Phương Trúc, Hồ Thị Kiều Loan (Khóa 20, khoa Tài chính Kế toán)
• GV hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Bích Vân
(2) Những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chọn dịch vụ lưu trú homestay ở Đà Lạt
• SV thực hiện: Võ Thị Tuyết Nhung, Lê Thị Thạch Thảo, Bùi Thị Ngọc Thảo (Khóa 20, khoa Tài chính Kế toán)
• GV hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Bích Vân

 


DH van lang tai nang khoa hoc tre 02TS. Hà Hữu Phúc (Cục trưởng Bộ GD&ĐT) và PGS. TS. Lê Hữu Giang (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH
Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM)
trao giải Nhì cho nhóm sinh viên Trường ĐH Văn Lang:
Nguyễn Thị Bảo Ngọc và Nguyễn Doãn Thùy Dương.

Công trình nghiên cứu của Bảo Ngọc và Thùy Dương được Hội đồng chấm giải đánh giá cao về tính ứng dụng, sự sáng tạo trong nghiên cứu. Nhóm tác giả đã nghiên cứu đánh giá khả năng phân hủy sinh học của chất thải cây nha đam bằng mô hình ủ kỵ khí một giai đoạn dạng mẻ và bán liên tục để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, và ứng dụng vào trong cuộc sống của người dân: “Đề tài khi áp dụng thực tế sẽ làm giảm lượng chất thải nha đam đáng kể. Từ đó, mùi hôi, vi sinh vật gây bệnh cho con người và cây trồng cũng giảm theo, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe của người dân xung quanh khu vực trồng nha đam, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Bên cạnh đó, với công nghệ ủ kỵ khí đơn giản, dễ vận hành, người dân có thể áp dụng sản phẩm biogas để nấu nướng, tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt hằng ngày. Hỗn hợp bùn sau khi ủ làm phân lỏng bón lại cho chính cây nha đam mà không cần sử dụng nước như các dạng phân bón khác, giúp tiết kiệm nguồn nước và nhân công nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho nha đam”.
(Kỷ yếu “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017”)
DH van lang tai nang khoa hoc tre 03Được giải Nhì, tin vui này đối với Bảo Ngọc và Thùy Dương khá bất ngờ. Nhưng với TS. Lê Thị Kim Oanh – giảng viên hướng dẫn, thì đề tài này có thể ở thứ hạng cao hơn nếu Bảo Ngọc và Thùy Dương trình bày được rõ hơn những ứng dụng của đề tài vào thực tế. TS. Lê Thị Kim Oanh đánh giá cao năng lực nghiên cứu khoa học của hai em ngay từ thời đại học.

Ảnh: PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, TS. Lê Thị Kim Oanh chúc mừng Bảo Ngọc và Thùy Dương trong ngày nhận giải thưởng, chiều 16/12/2017.

Hai đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì và giải Ba của các cựu sinh viên Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học đều phát triển từ hai đồ án tốt nghiệp cuối khóa. Đó là những công trình nghiên cứu dấn thân thực nghiệm đúng tính chất ngành Môi trường, đầu tư tỉ mỉ làm việc trong phòng thí nghiệm và cả thực tế. Hôm nay quay lại Trường cùng giảng viên hướng dẫn của mình nhận giải thưởng trong tâm thế những cựu sinh viên, các bạn đều đã có công việc ổn định đúng ngành nghề, và chia sẻ hoạt động nghiên cứu khoa học thời sinh viên đã hỗ trợ nhiều cho chuyên môn hiện tại.

Trong khi đó, tác giả của 3 đề tài đạt giải thưởng của sinh viên khoa Tài chính – Kế toán lại xuất phát từ học phần Nghiên cứu khoa học mà lần đầu các em làm quen vào năm 3 đại học, thử sức ở những đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học Nhân văn - không thuộc chuyên ngành các em học.

 

DH van lang tai nang khoa hoc tre 04TS. Nguyễn Xuân Tiến (đại diện Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC) và PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hà
(đại diện Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2) trao giải Ba cho nhóm sinh viên ngành Kế toán, Trường ĐH Văn Lang: Lương Diệu Ái Nhi, Lê Thị Như Nguyệt, Trần Thị Ngọc Hân

 

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc cũng là một trong những thước đo chất lượng đào tạo của một trường đại học. Những năm gần đây, Trường Đại học Văn Lang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên, nhân viên và sinh viên toàn Trường, coi đó như một nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Thành tích vượt trội trong Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 là động lực để các Khoa trong Trường khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí và tài nguyên, kiến thức để các em phát huy năng lực trong công việc nghiên cứu.

 

DH van lang tai nang khoa hoc tre 05Đại diện Trường ĐH Văn Lang, TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng khoa Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học - nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017.

 

Thành tích bất ngờ khi ba nhóm sinh viên ngành Kế toán đoạt giải năm này là tín hiệu vui cho thấy: nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng cũng không phải quá xa vời, ngoài tầm với của sinh viên. Đề tài nghiên cứu với sinh viên không cần và không nên là những chuyện vĩ mô, xa rời thực tế. Các em hãy bắt đầu từ những vấn đề xung quanh, gần gũi nhất với mình, vì nghiên cứu khoa học nhằm phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng ý nghĩa nhân văn đó của việc làm khoa học, các em sinh viên Văn Lang hãy chịu khó quan sát và suy nghĩ, mạnh dạn đề xuất ý tưởng với Ban chủ nhiệm Khoa, thầy cô cố vấn học tập để được hỗ trợ và hướng dẫn.

Nguyễn Liên