căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Thủ khoa ngành Kế toán: "Tôi sẽ làm từ những việc nhỏ nhất"

Lễ Tốt nghiệp đại học, cao học, trường ĐH Văn Lang, tháng 7/2014:

Thủ khoa ngành Kế toán:

"Tôi sẽ làm từ những việc nhỏ nhất"
 
(TT. Thông tinVăn Lang, 22/7/2014) - Cùng tham dự Lễ Tốt nghiệp đại học, cao học 7/2014 với các cử nhân ngành Tiếng Anh và ngành Quan hệ Công chúng, cử nhân Phạm Thị Tuyết Ngà - thủ khoa khóa 16 ngành Kế toán, đại diện phát biểu.Tuyết Ngà là Sinh viên tiêu biểu cấp trường năm 2012, là Sinh viên 5 tốt cấp khoa hai năm liền: 2013, 2014; từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Olympic Kế toán” năm 2013.

 
Thủ khoa không phải là tất cả, tôi cũng như các bạn, đều đang cầm trong tay tấm vé vào đời... Tôi sẽ làm từ những việc nhỏ nhất. Tôi sẽ tích lũy dần kinh nghiệm và tôi tin chắc rằng, khi tôi đã có nhiều kinh nghiệm, nếu cơ hội đến tôi sẽ nắm bắt lấy nó. Kính thưa quý vị khách mời, quý thầy cô, quý phụ huynh, các bạn tân khoa và các em sinh viên thân mến, 


Ở vùng xứ Nẫu quê tôi, “dân lập” là từ xa xỉ, chỉ cần nghĩ đến dân lập là mọi người sẽ nghĩ đến tốn nhiều tiền. Và Ba Mẹ tôi cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi quyết định vào Văn Lang với tấm vé nguyện vọng 2 tôi cũng khá ngại ngùng, e dè với bạn bè cùng trang lứa lúc đó, nhưng hôm nay tôi tự hào nói rằng “Trường tôi học là trường Đại học Dân lập Văn Lang”.
   TS.Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng và TS.Nguyễn Cửu Đỉnh,
Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán trao bằng tốt nghiệp,
cúp thủ khoa và hình lưu niệm cho thủ khoa Phạm Thị Tuyết Ngà
Ba mẹ muốn tôi học công lập nhưng tôi lại quyết định học dân lập – mặc dù với số điểm của tôi lúc đó thì nộp đơn vào một trường công lập không phải là không thể. Tôi nghĩ công lập hay dân lập không quan trọng, quan trọng là chất lượng đào tạo và ở đó mình cố gắng hết sức mình để học tập tốt. Chị Hai của tôi cũng học Trường Dân lập Văn Lang – đó là một bằng chứng sống – vì vậy việc thuyết phục ba mẹ cũng dễ dàng hơn. Vào Văn Lang, lúc đầu tôi cảm thấy áp lực nhiều lắm vì chị Hai tôi từng là Thủ khoa tốt nghiệp của khóa 11 ngành Công nghệ và Quản lý Môi trường. Tôi biết khả năng của tôi không bằng chị, nên tôi chỉ đặt mục tiêu tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Từ đó, tôi luôn cố gắng học tập; bên cạnh đó, tham gia các hoạt động phong trào của Khoa, của Trường và đi làm thêm để trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống. Với tôi, sự cố gắng đã là thành công, còn kết quả thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa. Và ngày hôm nay, tôi đã hoàn thành vượt bậc mục tiêu năm nào, thật sự tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được danh hiệu Thủ khoa, trong suốt quá trình tôi chỉ biết dặn lòng cố gắng và cố gắng.

Ở Văn Lang, tôi có rất nhiều kỉ niệm vui có, buồn có nhưng qua đó đã cho thấy tôi trưởng thành và bản lĩnh hơn rất nhiều; đó sẽ là những kỉ niệm gắn liền với cuộc đời của tôi. Để rồi đến lúc nào đó, trong lúc khó khăn của cuộc sống, tôi sẽ nhìn lại, mỉm cười và bước tiếp. Nhớ lúc năm nhất, với vai trò Bí thư chi Đoàn lớp, lần đầu tiên đứng lên thông báo cho cả lớp “Các bạn kt nem, Hội Khoa với chủ đề là “Bê lên những ước mơ”, thấy ở dưới cả lớp xì xào, ngơ ngác, làm tôi "đứng hình",  nghĩ  “Bộ mình nói nhỏ quá tụi nó không nghe à”; thế là tôi nói lại nhiều lần mà khổ nỗi cả đám cứ đơ cả ra, có đứa còn cười nữa, làm tôi đứng ở trên bị sượng luôn. May mà nhờ nhỏ thủ quỹ đứng lên “phiên dịch” lại “các bạn kt năm (kt5), chủ đề của Hội Khoa là “Bay lên những ước mơ”. Tôi tròn xoe con mắt nhìn tụi nó. Thế là từ lúc đó, lũ bạn cứ chọc quê tôi là “kt nem”. Tôi cũng sửa được mà, tại tôi cố chấp không muốn thay đổi đấy chứ. Nhưng tôi nghĩ lại, là một cán bộ lớp, sẽ thường xuyên giao tiếp, trình bày trước lớp, nói không ai hiểu thì còn làm được trò trống gì nữa. Giọng xứ dừa Tam Quan quê tôi chỉ hơi nặng xíu, chứ không đến nỗi khó nghe lắm. Thế là tôi bắt đầu sửa dần, nói tiếng nhẹ hơn, ít đè nặng hơn. Nhưng thỉnh thoảng vẫn cứ nói giọng quê rặt ri, tụi bạn cũng hiểu mà cứ chọc quê tôi. Và tôi từ một người hay sống khép kín, nóng tính, cố chấp,  đã biết cách thích nghi với môi trường hơn, hòa đồng cùng bạn bè và biết cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân hơn. Bốn năm học ở Văn Lang, tôi thật sự ngưỡng mộ phong thái làm việc của thầy Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán, TS. Nguyễn Cửu Đỉnh. Thầy điềm tĩnh, từ tốn và rất tận tâm với sinh viên. Tôi cứ ngó thầy mà học theo.
 

Trong tổng số 2035 Cử nhân, Kỹ sư, Kiến trúc sư, 108 cử nhân ngành Tiếng Anh, 142 cử nhân ngành Quan hệ Công chúng và 238 cử nhân ngành Kế toán đã nhận bằng tốt nghiệp trong buổi chiều 19/7/2014, Cơ sở 2 Trường ĐH Văn Lang.
 
Mục tiêu hiện tại của tôi chỉ là có được một công việc để được cọ xát với thực tế chứ không mơ mộng gì cao sang, phải chỗ này mới làm, chỗ kia không làm. Tôi đã từng đọc ở đâu đó có nói rằng: “Đặt ra mục tiêu để giúp bạn tìm những con đường sáng tạo và về đích. Chớ đừng để mục tiêu trở thành giấc mơ viễn vông để rồi chỉ biết mơ một giấc mơ không thật. Bạn sẽ vô tình đánh mất khả năng tìm đường của mình”. Vì vậy, tôi sẽ làm từ những việc nhỏ nhất. Tôi sẽ tích lũy dần kinh nghiệm và tôi tin chắc rằng, khi tôi đã có nhiều kinh nghiệm, nếu cơ hội đến tôi sẽ nắm bắt lấy nó. 

Thủ khoa không phải là tất cả, tôi cũng như các bạn, đều đang cầm trong tay tấm vé vào đời, có thể có bạn không hài lòng với kết quả này lắm nhưng cho dù các bạn có thế nào đi chăng nữa, cũng đừng vội nản lòng, hãy cố gắng nhiều hơn nữa vì chúng ta sắp phải đến với một chiến trường mới cam go, thử thách hơn. Cuộc sống ngoài kia xô bồ, vội vã, có vô vàn khó khăn đang chào đón các bạn. Nếu các bạn không cố gắng vượt lên thì bạn đã là người thua cuộc, thua chính bản thân mình. Và tôi hy vọng các bạn sẽ sớm thành công với lựa chọn của mình, “hãy cố gắng khẳng định bản thân chứ đừng để đánh mất chính mình”. Còn với những bạn chưa được tham dự buổi Lễ Tốt nghiệp ngày hôm nay thì hãy cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi tiếp theo nhé. Các bạn sẽ làm được mà, nếu các bạn thật sự cố gắng. Tôi và mọi người vẫn luôn ở bên cạnh, dõi theo các bạn!

Tính đến tháng 7/2014, Trường ĐH Văn Lang đã cấp bằng tốt nghiệp cho 30.400 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư. 
Kết quả khảo sát năm 2013 cho thấy hơn 86% SV có việc làm sau 1 năm ra trường.
 

Để có được ngày hôm nay, người mà tôi muốn nói lời cảm ơn nhất là Ba Mẹ, là gia đình thân yêu của tôi, tôi cố gắng rất nhiều cũng vì tôi thương Ba Mẹ, nhìn Ba Mẹ vất vả lam lũ tôi thấy buồn lắm. Tôi luôn tự nhủ, hãy cố gắng vì Ba Mẹ nào! Đó là động lực để tôi chiến thắng bản thân mình.

Tiếp đến, tôi xin gởi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu Nhà trường, cảm ơn Khoa Kế toán – Kiểm toán và toàn bộ Thầy Cô tham gia giảng dạy cũng như cán bộ nhân viên của Trường ĐH Dân lập Văn Lang đã tận tâm truyền đạt kiến thức và tạo điều kiện để tôi có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất. Và tôi cũng xin cảm ơn những người bạn, những anh/chị đã luôn ở bên cạnh tôi, cho tôi những lời khuyên bổ ích, tiếp thêm sức mạnh để tôi có thể đi tiếp con đường tôi đã chọn.

Lời cuối cùng, tôi xin kính chúc toàn thể mọi người thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tôi xin chân thành cảm ơn.
 
 
Phạm Thị Tuyết Ngà
  Khóa 16 ngành Kế toán

Thủ khoa Tốt nghiệp 2014