căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tăng thêm giờ giao dịch: Áp lực và cơ hội

Vượt qua những lo ngại ban đầu, thị trường chứng khoán đã nhanh chóng thích nghi và hưởng lợi từ những phiên giao dịch buổi chiều.

 

    
   
 
Chính vì vậy, nếu phiên chiều được kéo dài thêm thời gian thì dù có những áp lực không nhỏ cho công ty chứng khoán và nhà đầu tư nhưng sự ủng hộ và kỳ vọng cũng sẽ rất lớn.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, người phụ trách quản lý bộ phận môi giới tại một công ty chứng khoán lớn cho biết với những công ty tách bạch tài khoản tiền gửi từng khách hàng cho ngân hàng quản lý, thì việc gia tăng thời gian phiên chiều sẽ tạo áp lực rất lớn cho cả nhà đầu tư, công ty chứng khoán và ngân hàng. Trước khi chứng khoán có phiên giao dịch buổi chiều đầu tiên vào 5/3/2012, các công ty chứng khoán đã phải chạy đua trong việc hoàn thiện hệ thống giao dịch, thanh toán của mình.

 

Áp lực nhiều bên

Giám đốc phụ trách công nghệ - hệ thống của một công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài cho biết, trong giai đoạn thiết lập hệ thống để có thể giao dịch buổi chiều, ông và các cộng sự làm việc đến 8 - 9 giờ tối là bình thường. Ngay cả khi thị trường có những phiên giao dịch đầu tiên rất suôn sẻ, thì bộ phận lưu ký, kế toán của công ty chứng khoán cũng như bộ phận ngân hàng kết nối thanh toán có khi cũng phải làm việc đến 7 - 8 giờ tối.

Hiện nay, khi các phiên giao dịch chỉ kéo dài đến hơn 14h00, thì vào một số những ngày cao điểm, nhà đầu tư ứng tiền, rút tiền có thể khiến cho công ty chứng khoán và ngân hàng làm việc đến 7 - 8 giờ tối. Thế nên, theo nhận định của một môi giới chứng khoán kỳ cựu, thì khi kéo dài đến 15h00, thêm 1 tiếng nữa, có thể khiến cho bộ phận kế toán, lưu ký và thanh toán làm việc đến 9 - 10 giờ tối, mà điều này rất "căng".

Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng có thể gặp khó trong việc ứng rồi rút tiền ngay trong buổi chiều. Hiện nay, với những hệ thống quản lý tách bạch riêng lẻ tài khoản của nhà đầu tư tại ngân hàng, sau khi giao dịch, một số Công ty chứng khoán và ngân hàng sẽ xử lý các giao dịch, hạch toán tiền, phong tỏa rồi giải tỏa để được rút tiền… trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Như vậy, nhà đầu tư sẽ có một khoảng thời gian từ khoảng 15h00 giờ đến hơn 16h00 để rút tiền. Nhưng nếu đến 15h00 mới kết thúc giao dịch, thì việc công ty chứng khoán giải quyết nhu cầu rút tiền cho khách hàng là rất khó khăn. Vì thông thường, đến đoạn khoảng 16h15 sẽ tiến hành chốt sổ sách nên rút tiền vào lúc này cũng khó hơn trước. Nếu có nhiều người rút tiền lúc này, thì áp lực dành cho cả khách hàng lẫn ngân hàng, công ty chứng khoán sẽ rất lớn.

 

Thử thách sự chuyên nghiệp

Việc xử lý những áp lực này sẽ cho thấy năng lực, sự chuyên nghiệp của công ty chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tiến thêm một bước trong việc chuẩn hoá thời gian giao dịch theo thông lệ quốc tế. Gia tăng thời gian giao dịch cũng giúp cho thanh khoản của thị trường tăng thêm, và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cũng lớn hơn trước. Ngoài hệ thống giao dịch, thì cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư sẽ có những sự thay đổi trong hoạt động, đối mặt với những thách thức và cả cơ hội nếu thời gian giao dịch tăng thêm.

Còn nhớ vào những ngày đầu tiên có phiên chiều, đã có những nhà đầu tư… ngủ trưa luôn tại sàn. Và đây là cơ hội để các công ty chứng khoán chứng tỏ độ "chiều" khách của mình khi rất vui vẻ để sàn chứng khoán thành chỗ tựa lưng cho nhà đầu tư.

Theo phân tích của một chuyên gia chứng khoán, thêm 1 giờ giao dịch, thì khoảng thời gian và công sức của nhân viên môi giới trong việc chăm sóc khách hàng sẽ tăng thêm có thể là nhiều giờ. Đây cũng là sức ép không nhỏ. Như vậy, công ty chứng khoán nào chăm sóc khách hàng tốt hơn, từ chuyện đặt lệnh, tư vấn, hỗ trợ thanh toán, rút tiền sẽ càng có cơ hội thu hút khách hàng hơn nữa.

Với các nhà đầu tư, nếu kéo dài thêm thời gian giao dịch, thì lịch hoạt động, đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng gần giống như… giờ công sở. Lúc này, nhà đầu tư sẽ phải tập trung hơn cho thị trường và cũng khó làm thêm những việc khác hơn. Điều này có thể gây bất lợi cho một số người, nhưng nó cũng có thể gia tăng mức độ chuyên nghiệp của nhà đầu tư, tập trung làm một việc thì thường tốt hơn.

Không còn "chơi" chứng khoán nữa mà phải làm việc thực sự, có giờ giấc đàng hoàng. Áp lực, thay đổi là rất khó khăn, nhưng cơ hội từ việc gia tăng thời gian giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng rất lớn.

 

Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanh