căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Những chính sách mới có hiệu lực kể từ 01/04/2014

Sẽ công khai tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thuế lên mạng, mức phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán, cấp CMND 12 số trên cả nước.. là những chính sách mới có hiệu lực kể từ 1/4/2014

Thủ tướng đồng ý cấp CMND 12 số trên cả nước

          Những chính sách mới có hiệu lực kể từ 01/04/2014 
   

Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) - cho biết bắt đầu từ ngày 1/4, Bộ Công an sẽ triển khai cấp chứng minh nhân dân (CMND) mới cho người dân trên toàn TP Hà Nội.

Sau Hà Nội, việc cấp CMND mới sẽ được thực hiện tại Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Cần Thơ, TP.HCM... Dự kiến tới giai đoạn 2016 - 2017 sẽ hoàn thành cấp đồng loạt trên cả nước.

CMND mới sẽ có 12 số - là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điểm đáng chú ý của CMND mới có 18 thông tin cơ bản nhất như tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, nhóm máu... Những công dân VN từ 14 tuổi trở lên khi đi làm CMND sẽ được cấp theo mẫu mới, đối với những trường hợp cấp lại, CMND cũ sẽ bị hủy.

Theo ông Trần Văn Vệ, những người đang sử dụng CMND cũ (vẫn còn thời hạn) nếu không có nhu cầu cấp đổi mới vẫn được sử dụng bình thường. CMND mới có thời hạn sử dụng 15 năm, riêng với những người từ 55 tuổi trở lên, CMND thời hạn sử dụng đến hết đời.

Mức phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán

Từ ngày 1/4/2014, mức thu và sử dụng phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoán được thực hiện theo quy định tại Thông tư 09/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, đối tượng nộp phí bán đấu giá chứng khoán là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có cổ phần và các loại chứng khoán được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

Thông tư quy định, mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán là 0,3% trên tổng giá trị cổ phần/mỗi loại chứng khoán thực tế bán được, tối đa là 300 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.

Giá trị cổ phần, chứng khoán bán được dùng để tính mức thu phí cho một cuộc đấu giá bao gồm cả giá trị bán được qua phương thức thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư đã tham dự đấu giá (trong trường hợp bán thỏa thuận tiếp số cổ phần, chứng khoán không bán hết từ cuộc đấu giá).

Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần theo quy định của pháp luật do các bên tự thỏa thuận nhưng mức thu không vượt quá 0,3% trên tổng giá trị cổ phần và các loại chứng khoán thực tế bán được.

Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán tối thiểu áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán và các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định là 20 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.

Sẽ công khai tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thuế lên mạng

Bắt đầu từ 1/4, Tổng cục Thuế sẽ chính thức công khai thông tin về các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về thuế trên website www.gdt.gov.vn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế, hạn chế hành vi lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo đó, với các trường hợp vi phạm, cơ quan Thuế sẽ công bố đầy đủ tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ đăng ký kinh doanh, họ và tên người đại diện theo pháp luật...

Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế dự kiến sẽ được công khai bao gồm: trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, không nộp tiền thuế đúng thời hạn sau khi cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp xử phạt...

Xây dựng sai phép, nếu đủ điều kiện sẽ được tồn tại

Từ ngày 2/4, một số hành vi xây dựng không phép, sai phép sẽ được tồn tại, không phải phá dỡ phần vi phạm sau khi đã nộp phạt bổ sung. Cụ thể, tổ chức có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng.

Tổ chức vi phạm còn có thể bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng, sai thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư, hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật xây dựng...

Biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp chỉ được áp dụng trong trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình xây dựng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thông tư 02/TT/BXD hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 2/4 quy định.

Chi phí tống đạt của Thừa phát lại do ngân sách chi trả

Công việc của (Thừa phát lại) TPL bao gồm: Tống đạt văn bản (các văn bản của Tòa án, cơ quan thi hành án, các quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập…); lập vi bằng; xác minh điều kiện thi hành án và chấm dứt thi hành án.

Ngân sách nhà nước chi trả chi phí tống đạt đối với trường hợp tống đạt các văn bản của Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự, trừ trường hợp pháp luật về tố tụng và pháp luật về THA dân sự quy định đương sự phải trả chi phí tống đạt, chi phí thông báo.

Mức chi phí tống đạt được quy định tùy vào tình hình thực tế của địa phương nhưng căn cứ vào các mức sau: Trong phạm vi cấp huyện nơi đặt VP TPL: không quá 65.000 đồng/việc; ngoài phạm vi cấp huyện nhưng trong địa bàn cấp tỉnh không quá 130.000 đồng/việc.

Trường hợp tống đạt văn bản ngoài địa bàn cấp tỉnh nơi đặt VP TPL thì Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự tự thỏa thuận với VP TPL về chi phí tống đạt.

Thông tư liên tịch 09 hướng dẫn thực hiện thí điểm chế định TPL của Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC và Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 20/4/2014.

Đầu tư gián tiếp tại Việt Nam phải thực hiện bằng VND

Từ ngày 28/4/2014, mọi hoạt động đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải được thực hiện bằng đồng Việt Nam, thông qua một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp mở tại một ngân hàng được phép.

Các hoạt động mua bán trái phiếu, góp vốn, mua, bán cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp Việt Nam chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán đều phải thực hiện bằng đồng Việt Nam. Số dư trên tài khoản không được chuyển sang tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư 05 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành ngày 12/3 quy định.

Hồng Vân

Theo Trí Thức Trẻ