căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Nhân sự tại Eximbank, BIDV, Vietinbank và MB biến động thế nào trong năm qua?

Không ngoài dự đoán, Eximbank quý 4 đã cắt giảm nhân sự mạnh tay hơn, Vietinbank trong khi đó lại tuyển thêm người. 

 

       
   

Một loạt các ngân hàng vừa công bố báo cáo tài chính năm 2013 như BIDV, Eximbank, Vietinbank, MB, Techcombank. Trong số này, các ngân hàng hầu hết báo lãi từ vài trăm tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng, ngoại trừ Eximbank bất ngờ báo lỗ ở quý 4.

Nói rằng bất ngờ bởi Eximbank là một nhà băng lớn, nợ xấu xưa nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát và từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán tới nay thì đây là lần đầu tiên báo lỗ. Sự sụt giảm về kinh doanh lại càng thu hút sự chú ý hơn, khiến người ta không thể không đặt câu hỏi liệu có liên quan gì tới những biến động về nhân sự trong những tháng cuối năm hay không.

Còn nhớ, sau khi ông Trương Văn Phước, nguyên chủ tịch Eximbank và hiện là Phó chủ tịch Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia, từ nhiệm hồi tháng 9 để nhận nhiệm vụ mới theo quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng, thì ở Eximbank đã xảy ra một loạt những biến động về nhân sự cấp cao. Cũng tại thời điểm đó, nhiều nguồn tin cho biết Eximbank còn lên kế hoạch sa thải tới hàng nghìn nhân viên và chủ tịch Lê Hùng Dũng của nhà băng này cũng lên tiếng thừa nhận ngân hàng đang thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự do hoạt động kinh doanh chung gặp khó khăn.

Báo cáo tài chính vừa công bố cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2013, Eximbank có 5.362 nhân sự, giảm 438 nhân sự so với đầu năm. Trước đó, trong 9 tháng đầu năm Eximbank giảm 102 nhân sự, như vậy chỉ trong 3 tháng cuối năm ngân hàng này đã cho nghỉ việc 336 người.

Tại Vietinbank, trong 9 tháng đầu năm đã sa thải 87 lao động, tuy nhiên báo tài chính cả năm lại cho thấy nhân sự đã tăng thêm tổng cộng 46 người so với cuối năm 2012. Điều này có nghĩa, Vietinbank đã tuyển thêm 133 nhân sự trong quý 4 vừa qua. Dẫu vậy, so với mức tuyển dụng của năm 2012 là 1.218 vị trí thì con số tuyển mới của năm vừa rồi là còn quá khiêm tốn.

BIDV ít khi công bố số lượng nhân viên của ngân hàng một cách chi tiết, nhưng năm 2013 lại có những con số cụ thể. Điều này cũng dễ hiểu bởi BIDV giờ đây đã niêm yết trên sàn chứng khoán và mọi thông tin đều phải minh bạch hơn.

Số liệu cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2013, BIDV có 18.231 nhân sự, đứng thứ ba trong hệ thống sau Agribank (khoảng hơn 40.000 nhân sự) và Vietinbank (gần 19.900 người). Trong năm qua, BIDV cũng đã giảm bớt 157 việc làm so với cuối năm 2012.

Trong danh sách các ngân hàng thường xuyên cắt giảm lao động và giảm lương để tiết giảm chi phí dường như rất hiếm khi bắt gặp tên Ngân hàng Quân đội (MB) và năm 2013 cũng vậy. Báo cáo cho thấy, MB năm qua đã tuyển mới 218 nhân sự, đưa tổng số cán bộ nhân viên của ngân hàng và các công ty con lên 6.024 người. Trước đó, trong năm 2012 MB cũng đã tuyển thêm 432 nhân sự.

Trong vài ngày tới, tình hình hoạt động của các ngân hàng sẽ tiếp tục được công bố. Theo diễn biến của năm trước cũng như kế hoạch của ĐHCĐ 2013 được thông qua hồi tháng 4, chắc chắn sẽ có thêm nhiều ngân hàng công bố cắt giảm việc làm bởi hoạt động tái cấu trúc nhân sự được các nhà băng đồng loạt triển khai.

Dẫu vậy, tình hình việc làm ngành ngân hàng 2014 dường như khởi sắc hơn. Ngay từ đầu năm, một loạt các ngân hàng đã đăng tuyển dụng bổ sung nhân sự. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2014 của Vụ Dự báo Thống kê Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, có tới 40% các nhà băng cho rằng họ vẫn đang thiếu người và chắc chắn sẽ tuyển thêm trong tương lai.

 

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ