căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Một tháng trải nghiệm làm sinh viên

 

Một tháng trải nghiệm làm Sinh viên

Khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường đại học Văn Lang

 

 

Thoáng chốc mà đã gần 1 tháng xa nhà rồi! Mới hôm nào còn đắn đo việc chọn trường mà bây giờ mình đã chính thức là sinh viên của trường đại học Văn Lang. Đứa con tỉnh lẻ khăn gói lên Sài Gòn học đại học thật không dễ dàng gì, nhưng may mắn mình đã chọn Văn Lang - một trường đại học thật thân thiện và chuyên nghiệp.

Mình từng nghe rất nhiều thế hệ anh, chị đi trước nói lên đại học sẽ được tự do, chẳng còn “bị” thầy cô theo dõi sát sao, quan tâm, gần gũi như ở phổ thông nữa, nhưng một tháng qua mình đã không nhận thấy điều đó ở khoa Kế toán - Kiểm toán (KTKT) của mình. Khóa 22 mình có gần 200 bạn nhưng lúc lên lớp mình có cảm giác thầy cô luôn quan tâm chú ý đến mỗi bạn. Thầy cô ở đây vẫn xem sinh viên là những đứa con trong gia đình như hồi mình học phổ thông vậy.

        

 

 Phạm Kiều Thi Mỹ, sinh viên năm nhất khoa KTKT

Mình đến với ngành Kế toán vì được gia đình định hướng chứ mình chưa có hiểu biết gì nhiều về ngành nghề này. Nhưng khi được nghe thầy Trưởng khoa sinh hoạt và nhiều anh chị đi trước chia sẻ, mình cảm thấy kế toán sao mà gần gũi với mình đến vậy, thậm chí mình đã có thể xác định mình yêu Kế toán, đặc biệt là khi được gia nhập vào Gia đình Kế toán trường đại học Văn Lang. Mình cảm giác thật lạ và thích thú khi lần đầu tiên được nghe đến các thuật ngữ thật “cao siêu” như khung pháp lý của kế toán kiểm toán; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán. Mình cũng rất háo hức khi biết mình sẽ được tiếp cận với hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế, được trang bị các kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp,...

 
 

Toàn cảnh buổi chào đón K22 và "Định hướng nghề nghiệp" tại phòng C601

 

Ngoài các kiến thức nền tảng, sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian. Những điều đó thật bổ ích và cần thiết cho hành trang của chúng ta. 

Sinh viên khóa 22 chúng mình lại vừa có may mắn là được tham dự buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa khoa KTKT, trường đại học Văn Lang và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA - The Asscociation of Chartered Certified Accountants). Mình cảm thấy vui mừng vì khoa mình đã xác định và thực hiện chiến lược phát triển bằng cách xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, tăng cường khả năng thực hành thực tập cho sinh viên, mở rộng hợp tác quốc tế; chuẩn bị chu đáo về đội ngũ và chất lượng đào tạo chuyên môn, tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập. Qua sự kiện này, mình càng thêm tự hào và tin tưởng về hệ thống đào tạo của khoa KTKT. Mình càng thêm nôn nao và phấn khích mong chờ những trải nghiệm mới trong tương lai.                                                                                                                                                                                                                      
   

Các bạn sinh viên khóa 22 (mặc áo trắng) tham dự buổi Lễ ký kết biên bàn ghi nhớ hợp tác giữa Trường đại học Văn Lang và ACCA

Dù chỉ mới học một tháng nhưng ý thức của mình đã thay đổi khá nhiều khi các bài giảng của thầy cô luôn đề cao tinh thần học tập chủ động của sinh viên. Bọn mình được phát biểu ý kiến và ý kiến đó được thầy cô tôn trọng. Mình còn học được kỹ năng làm việc nhóm, một kỹ năng rất cần thiết cho công việc thực tế sau này. Thầy cô luôn khuấy động giờ học bằng nhiều cách dẫn bài rất hài hước nhưng vẫn đảm bảo đúng với giáo trình, làm cho sinh viên bọn mình rất thích thú dù đó là giờ Pháp luật hay giờ Triết học được mệnh danh là "ru ngủ". 

Ở đại học Văn Lang, sinh viên không chỉ có lên lớp nghe giảng mà còn có rất nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm để các bạn tham gia sinh hoạt ngoài giờ học trên giảng đường. Những hoạt động này đã giúp sinh viên học hỏi, rèn luyện bản thân trưởng thành hơn về mọi mặt trong cuộc sống, đặc biệt là các kỹ năng mềm mà sinh viên chúng ta còn yếu. Không những thế, các bạn còn được cùng bạn bè, các anh chị sinh viên từ các khoa, các khóa khác nhau tham gia vào những hoạt động mình yêu thích như âm nhạc, thể thao và hơn hết là được tự mình tổ chức các chương trình, sự kiện, công việc chung của toàn trường hay biến những ý tưởng mà từ trước đến nay vẫn còn ấp ủ thành hiện thực. 

Trước khi vào học tại trường này, mình rất tự ti khi người khác biết mình học trường đại học ngoài công lập. Nhưng sau một tháng mình đã có thể tự tin nói mình là sinh viên trường đại học Văn Lang vì trường mình có rất nhiều điểm mạnh như: sứ mạng và mục tiêu rõ ràng, nhà trường luôn hướng tới sinh viên; chương trình đào tạo đáp ứng đúng với nhu cầu của mỗi ngành; phương pháp giảng dạy và đội ngũ giảng viên ở trường là điều mình thích nhất. Một tháng trải nghiệm làm sinh viên tại trường Văn Lang, mình lên lớp với tinh thần rất thoải mái và sẵn sàng tiếp thu kiến thức qua cách truyền đạt ân cần và dễ hiểu của thầy cô. Mình tin Văn Lang sẽ giúp sinh viên bọn mình có năng lực và kinh nghiệm để có thể áp dụng thực tế chứ không phải chỉ là lý thuyết. Mình càng tin tưởng mình sẽ thuộc về hơn 96% sinh viên ngành kế toán có việc làm sau khi tốt nghiệp như thống kê của trường công bố.

Một tháng trải nghiệm làm sinh viên tại trường Văn Lang, qua trò chuyện với các thầy cô, mình đã hình dung được rõ nét hơn nghề nghiệp tương lai của mình, cũng như con đường đi của riêng mình để đạt đến đích đó. Mình hiểu sẽ còn nhiều khó khăn trên con đường đó vì kế toán không hề là ngành học dễ. Nhiều anh chị đã từng bỏ cuộc và cũng nhiều anh chị đã và đang “chiến đấu’ không ngừng trên con đường đó. Nhưng với niềm tin vào triển vọng nghề nghiệp trong tương lai, mình tin mình sẽ đủ động lực để cố gắng và đủ nghị lực để vượt qua. Mình cũng chúc cho tất cả các bạn K22KT luôn mạnh khỏe và mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau đi đến cuối con đường này. Em cũng kính chúc tất cả các thầy cô khoa KTKT luôn mạnh khỏe để dìu dắt và hỗ trợ chúng em trong 4 năm sắp tới.

 

 
Đặng Thị Khuyên - khóa 16,
Kế toán công nợ, công ty Cổ phần Hatika
 
 
"Thật lòng là từ cái ngày cuối cấp lớp 12 ấy em chọn ngành này vì một cái lý do rất ngây thơ hay đúng hơn là không biết chi về nó cả. Chỉ vì em thích và lúc đó học được môn toán nhất nên em mới chạy theo cái ngành mà ai cũng nói là suốt ngày số với má đau cả cái đầu. Vào rồi mới biết trong cái sự lựa chọn đó, cái suy nghĩ ban đầu của em nó nhỏ nhoi quá cảm giác chỉ như hạt cát trên sa mạc. Còn bao nhiêu thứ em phải học phải làm! Bây giờ khi ra trường 2 năm, em thấy càng ngày em càng yêu cái nghề này đến lạ. Vậy nên em vẫn đang theo đuổi và muốn làm nhiều hơn trên cái ''sa mạc'' mà mọi người hay nói khô khan đấy. Cảm giác như chỉ mới bắt đầu..."
 
 

 

 

 

 

 

                                                              

     

 

Phạm Kiều Thi Mỹ

K22KT4 

Ảnh: Văn Chương, FB