căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Lương nhân viên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh

Thời gian gần đây, lương của nhân viên nhiều ngân hàng giảm từ 15 – 30%.

      
   

Việc cắt giảm lương của nhân viên ngân hàng đã không còn là “chuyện xưa nay hiếm” như những năm trước mà trở thành chuyện “đương nhiên” trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nợ xấu tăng vọt như hiện nay.

Điển hình như tại ACB, dù trong quý 1 đã cắt giảm 223 nhân sự so với cuối năm 2012, xuống còn 10.053 người, tuy nhiên chi phí để chi lương, phụ cấp cho cán bộ nhân viên cũng giảm tới hơn 100 tỷ đồng. Trung bình lương và phụ cấp của nhân viên 3 tháng đầu năm là hơn 9,5 triệu đồng/tháng, giảm 30% so với mức 14,4 triệu đồng/tháng cùng kỳ năm ngoái.

Hay tại ngân hàng Vietcombank, quỹ lương trong quý 1 đã giảm hơn 73 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước xuống còn chưa đến 700 tỷ đồng trong khi số nhân sự tăng thêm 998 người. Trung bình mỗi nhân viên nhận được khoản thu nhập 17,4 triệu đồng/tháng, giảm 3,4 triệu đồng hay 16,3% so với cách đây 1 năm.

Ở ngân hàng L., dù chưa công bố báo cáo chính thức song một số cán bộ làm việc tại ngân hàng này cho biết đã chịu cắt giảm tới 21% lương trong thời gian gần đây. “Chúng em bị giao chỉ tiêu huy động, nếu không hoàn thành thì ngay lập tức bị cắt giảm lương”, một nhân viên giao dịch làm việc tại chi nhánh của ngân hàng ở Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết.

Cũng theo cán bộ của ngân hàng L. này, việc giao chỉ tiêu chỉ là cái cớ, mục đích cuối cùng là ngân hàng muốn cắt giảm nhân sự.

Trước đó, hồi trước và sau Tết Nguyên đán, một “ông lớn” trong ngành ngân hàng là ngân hàng B. cũng đã tiến hành cắt giảm lương của nhân viên. Việc giảm lương không chỉ trong 1 lần mà tới 2 lần, mỗi lần 10%.

Trong số các ngân hàng hiện nay thì Sacombank là một trong số ít các ngân hàng không cắt giảm lương và nhân sự. Theo báo cáo, số nhân viên tuyển mới trong 3 tháng đầu năm là 99 người, trong khi nguồn tài chính, phụ cấp cho nhân viên cũng tăng lên. Bình quân tổng lương của mỗi nhân viên Sacombank là 15 triệu đồng/tháng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sacombank cũng là một trong số không nhiều các ngân hàng có lương tháng 13 và thưởng Tết cho nhân viên trong năm 2012.

Xu hướng giảm lương của cán bộ ngân hàng là tất yếu trong bối cảnh kinh tế khó khăn và ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Theo các chuyên gia, lãi biên của các ngân hàng hiện đã giảm về mức tối thiểu, các chi phí khác cũng cắt giảm tương đối, trong khi hoạt động dự báo còn khó khăn hơn năm ngoái nên ngân hàng phải chủ động cắt giảm thêm các chi phí. Giảm lương và nhân sự ở các vị trí không cần thiết là một trong những lựa chọn hàng đầu được đưa ra.

 

 

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ