căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Trường ĐHDL Văn Lang

Tiếp tục xây dựng Văn Lang trở thành một trường đại học tử tế


(TT. Thông tin - Văn Lang,
04/5/2015)
- Ngày mồng Mười tháng Ba âm lịch năm Ất Mùi nhằm ngày 28/4/2015, Trường ĐHDL Văn Lang long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển nhà trường. KS.Bùi Quang Độ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, đã đọc diễn văn chúc mừng sự kiện trọng đại và tổng kết chặng đường 20 năm của Trường Văn Lang. Bài viết dưới đây là toàn văn Diễn văn của KS.Bùi Quang Độ tại Lễ Kỷ niệm.
KS. Bùi Quang Độ
Chủ tịch HĐQT Trường ĐHDL Văn Lang

tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển nhà trường, mồng Mười tháng Ba năm Ất Mùi (28/4/2015)

Hôm nay, ngày 28/4/2015, chỉ còn 2 ngày nữa toàn quốc kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta những người đang sống hôm nay tưởng nhớ đến những đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh để chúng ta được sống yên bình trên mảnh đất này.

Ngày này 20 năm trước, mùng 10 tháng 3 năm Ất Hợi nhằm ngày 9 tháng 4 năm 1995, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh, Trường Văn Lang đã tổ chức rất long trọng lễ ra mắt và từ đó Hội đồng Quản trị (HĐQT) quyết định lấy ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm làm ngày truyền thống nhà trường. Từ đó đến nay nhiều thành viên sáng lập, nhiều nhà lãnh đạo và giáo sư, giảng viên, cán bộ, nhân viên đã cùng chúng ta xây dựng trường. Trong các thành phần này một số người không còn nữa.


Chúng ta đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã khuất. Tôi nghĩ rằng trong tâm trí chúng ta luôn tưởng nhớ và tri ân sự nhiệt tâm đóng góp của những vị này, không bao giờ mất.


  Các nhà sáng lập, nhà đầu tư, lãnh đạo Trường, cán bộ-giảng viên-nhân viên và sinh viên, cựu sinh viên
Trường ĐHDL Văn Lang và nhiều vị khách quý tham dự Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triền Trường.Thưa quý vị, ngày 27/01/1995 Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký quyết định số 71/TTg cho phép thành lập Trường ĐHDL Văn Lang (trường đại học dân lập thứ 5 trong số 7 trường ra đời trong năm 1995).
Thời gian trôi nhanh, thấm thoắt từ đó đến nay đã 20 năm, thầy và trò Trường ĐH Văn Lang đã vượt qua bao gian khó, tự đứng trên đôi chân của mình trước vô vàn thách thức khó khăn trong quá trình hoạt động, bao thay đổi về cơ chế xã hội để vươn lên với những niềm vui và cực nhọc.

1.Đào tạo  
Sứ mạng của ngành giáo dục đào tạo cũng như của Trường Văn Lang là đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của xã hội nhất là các địa phương khu vực TP HCM và phụ cận. Sự phù hợp của sứ mạng đã biến thành sức mạnh vật chất, khi mà chúng ta luôn tuyển sinh đủ chỉ tiêu với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Cơ cấu ngành nghề phù hợp, những ngành mở ra từ ngày thành lập trường và một số mở thêm trong quá trình phát triển đều đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Chương trình đào tạo được cập nhật, một số ngành tiếp cận được với trình độ tiên tiến của các trường nước ngoài. Đã có 2 ngành được một trường ĐH Pháp công nhận là tương đương, đồng ý cấp văn bằng song song với Bằng tốt nghiệp của Văn Lang. Một ngành đủ điều kiện chuẩn đào tạo bậc Thạc sĩ. Một ngành đào tạo theo chương trình mua của trường ĐH danh tiếng số 1 về Công nghệ phần mềm của Mỹ, đã được chính các Giáo sư trường đó đánh giá và công nhận.

Nhiều chương trình hợp tác quốc tế được triển khai thực chất, đạt hiệu quả về đào tạo giảng viên cũng như nâng cao vị thế của nhà trường trong bối cảnh cạnh tranh.

Công tác chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người học được tổ chức tốt, được đánh giá cao trong đợt kiểm định chất lượng trường đại học bởi các chuyên gia trong và ngoài nước.

Sinh viên tốt nghiệp được chấp nhận trong một thị trường lao động có sức cạnh tranh cao và có những đòi hỏi khắt khe như ở TP HCM và vùng lân cận. Liên tục trong 5 năm qua chúng ta đã thực hiện khảo sát việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp 1 năm, kết quả cho thấy tỷ lệ có việc làm đạt trên 80%. Tuyệt đại đa số đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngoài ra có những ngành sinh viên tốt nghiệp được tuyển vào những công ty lớn nhờ trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Nhiều sinh viên được nhận vào học tiếp ở những trường danh tiếng trong và ngoài nước.SV Văn Lang cùng hát Văn Lang đại học đường

trong Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Trường.

Cho đến hôm nay, Trường Văn Lang đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho 31.040 thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư; đã cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho 3.892 cán sự.

Hằng năm, trong Lễ Khai giảng, chúng ta đã cất cao bài Văn Lang đại học đường. Bài hát được sáng tác từ ngày thành lập trường, có câu hát: “Từ nơi đây cháu con Vua Hùng bước ra năm Châu”, mang trong nó khát vọng của những người sáng lập. Khát vọng lãng mạn lúc đó tưởng như xa vời, nhưng 20 năm đã trôi qua, 16 khóa sinh viên đã ra trường từ nơi đây, hòa vào dòng chảy mang tên NGUỒN NHÂN LỰC ĐƯỢC ĐÀO TẠO trong thị trường lao động toàn cầu. Lời ca lãng mạn đó đã thành hiện thực.

Chúng ta tin rằng ngôi trường Văn Lang hoàn chỉnh được xây dựng tại chính nơi chúng ta làm Lễ kỷ niệm 20 năm hôm nay, sẽ là điểm tựa vững chắc, tin cậy để cho các thế hệ sinh viên Văn Lang vươn cao, vươn xa hơn, mãi mãi.


2. Cơ sở vật chất 

Sau 20 năm, nhà trường đã có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đào tạo hiện tại và phát triển cho tương lai. Toàn bộ các cơ sở đều ở trong nội thành, tạo lợi thế không nhỏ về tuyển sinh, tổ chức đào tạo và gắn kết với thị trường lao động. Bắt đầu từ một số vốn ít ỏi, trường đã chắt chiu dành dụm, tranh thủ mọi cơ hội tạo dựng cơ sở vật chất cho hiện tại và tương lai.

Từ chỗ phải thuê mướn mặt bằng, sau 5 năm chúng ta đã sở hữu hoàn toàn các cơ sở đào tạo. Và hôm nay, chúng ta làm Lễ kỷ niệm tại đây, trên một khu đất rộng hơn năm hecta, nơi đang hình thành một trường đại học hoàn chỉnh mang tên “Đại học Văn Lang”. Đó là một sự cố gắng không mệt mỏi trong suốt 18 năm của toàn trường. Đó là một chặng đường dài, liên tục đánh dấu bằng việc mua trụ sở ở Nguyễn Khắc Nhu năm 1999, xây xong khu nhà học tập ở Phan Văn Trị năm 2003, mua Ký túc xá ở Phan Huy Ích, đền bù giải tỏa và san lấp xong khu đất ở Phường 5 quận Gò Vấp này năm 2014. Nơi đây sẽ không chỉ có các khu nhà học tập, phòng thí nghiệm, thực hành, mà còn có ký túc xá, sân thể thao, công viên, cây xanh. Khu trường đại học của chúng ta sẽ góp phần làm cho cảnh quan của nơi đây hoàn chỉnh hơn. Chúng ta tự hào vì đã thực hiện được ước mơ của những người sáng lập nên ngôi trường này. Chúng ta tự hào vì đã thực hiện được cam kết với xã hội: xây dựng được trường đại học đạt chuẩn bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Sẽ là một chặng đường dài mà chúng ta còn phải đi tiếp cho đến ngày khánh thành toàn bộ khu trường nơi đây. Dài hơn thế là những năm tháng miệt mài lao động, dành dụm để hoàn trả vốn đầu tư xây dựng lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng quyết tâm của chúng ta không thay đổi. Mọi ước mơ sẽ trở thành hiện thực với tâm huyết xây dựng một ngôi trường tử tế mà chúng ta tâm nguyện từ khi thành lập.

Hôm nay, trong Lễ kỷ niệm trọng thể tại nơi sẽ hình thành ngôi trường trong mơ này, chúng ta khẳng định lại một lần nữa quyết tâm ấy, như một lời hứa danh dự và thiêng liêng.
 


Khu đất xây trường mới của Trường ĐHDL Văn Lang tại phường 5, quận Gò Vấp (Tp.HCM),
được chụp chỉ vài hôm trước ngày tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Trường.


3. Xây dựng đội ngũ

Hiện nay, đội ngũ cơ hữu của trường là 597 người, trong đó có 446 giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn, đảm bảo giảng dạy 74% toàn bộ khối lượng đào tạo của 18 ngành; số chuyên viên, nhân viên đảm bảo toàn bộ khối lượng phục vụ đào tạo cho 11 ngàn sinh viên.

Sự trưởng thành lớn nhất phải kể đến đội ngũ giảng viên cơ hữu. Nếu như trước đây, chỉ có những người mới ra trường chưa xin được việc làm và những người đã về hưu từ cơ quan khác, thì nay, giảng viên ở độ tuổi dưới 50, độ tuổi đang sung sức và dần chín trong sự nghiệp đã chiếm gần 80%. Những người trẻ đã tìm thấy ở ngôi trường này lý do để gắn bó lâu dài. Chúng ta có căn cứ để tin tưởng rằng đội ngũ trí thức của trường chúng ta sẽ hoàn chỉnh về năng lực và bằng cấp, sẽ có những đóng góp xứng đáng và phát triển bền vững.

Trong 20 năm qua, nhiều cán bộ quản lý cũng đã trưởng thành từ ngôi trường này. Sắp tới đây sẽ còn cần nhiều hơn nữa, cho nhu cầu phát triển, cũng như cho nhu cầu thay thế lớp cán bộ đã hoàn thành nhiệm vụ. Sắp đến chúng ta sẽ chuyển trường dân lập sang trường tư thục theo Thông tư 45 của Bộ GD&ĐT. Giai đoạn chuyển đổi đòi hỏi sự dũng cảm và niềm tin vào tương lai của Trường Đại học Văn Lang hoạt động theo Quy chế tư thục và Điều lệ trường đại học mới ban hành. Chúng ta biết ơn đội ngũ cán bộ quản lý những năm qua, dù có phần chưa hoàn chỉnh, nhưng cũng đã góp phần quan trọng làm nên hình hài của ngôi trường ngày hôm nay. Chúng ta tin rằng hướng đi của chúng ta là đúng đắn, đó là cách tôn trọng và học hỏi từ quá khứ, sự trân trọng những giá trị tinh thần đại học dựa trên nền tảng là tôn trọng sự khác biệt. Chúng ta tin tưởng lớp cán bộ trưởng thành từ ngôi trường này, những người đã trải qua gian nan, khốn khó để cùng với Trường Văn Lang đi lên từ không đến có, sẽ ý thức được rằng không có gì tự nhiên mà có ở ngôi trường này, rằng tất cả đều phải chung tay góp sức lao động làm nên. Trường Văn Lang đòi hỏi những người được giao nhiệm vụ thay thế lớp người đi trước phải có lòng dũng cảm và chân thành, dám xả thân vì sự nghiệp lớn.

Hôm nay, trong Lễ kỷ niệm trọng thể này, từ diễn đàn đặc biệt này, chúng ta cùng thống nhất nhận thức rằng xây ngôi trường hoàn chỉnh đã khó, nhưng xây dựng được một đội ngũ gồm những con người đủ sức, đủ tầm với ngôi trường ấy còn khó hơn nhiều. Hôm nay, cũng tại đây, chúng ta khẳng định quyết tâm phải làm bằng được việc khó ấy, để cho sự nghiệp của chúng ta được thành tựu một cách trọn vẹn.

4. Tổ chức

Những thành tựu đạt được trong 20 năm qua bắt nguồn từ chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước, từ sự quan tâm và giúp đỡ thiết thực của các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương, từ những quyết định đúng đắn của Hội đồng quản trị, từ bộ máy tổ chức hợp lý và hiệu quả của nhà trường, từ tập thể Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng tận tâm và có năng lực, từ đội ngũ cán bộ giảng viên nhân viên và sinh viên của nhà trường. Sự tổng hòa của tất cả những yếu tố ấy đã làm nên sức mạnh vật chất giúp cho nhà trường lớn mạnh như ngày hôm nay.

Là một trường ngoài công lập, vai trò quan trọng của các nhà đầu tư ban đầu và đầu tư trong quá trình phát triển là hết sức đặc biệt ở Trường Văn Lang. Tuyệt đại đa số là các nhà giáo, góp tiền là để thể hiện quyết tâm vì sự nghiệp giáo dục, đã cùng nhau thống nhất tôn chỉ “không vụ lợi cá nhân” ngay từ khi thành lập và suốt cả 20 năm qua chúng ta chủ trương không để một cá nhân nào khuynh loát trường này. Tinh thần ấy là chỗ dựa vững chắc để Hội đồng quản trị quyết định dành phần lớn chênh lệch thu chi hàng năm cho quỹ đầu tư phát triển. Nhờ thế mà ngày nay Văn Lang có đất đai, trường sở ngày một khang trang, bề thế, đáp ứng ngày một tốt hơn cho yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo. Trường Văn Lang tự hào về điều đó.

Tổ chức Đảng đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo cho đường lối giáo dục của Đảng được thực hiện trong nhà trường, lãnh đạo Công đoàn động viên mọi thành viên trong trường đoàn kết người có của và người có công, người đến sau và người đến trước, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đại gia đình Văn Lang.

Tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên được quan tâm tạo điều kiện đầy đủ để hoạt động tập hợp sinh viên phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh sẵn sàng hòa nhập vào thị trường lao động năng động và hiện đại.

Hôm nay, trong Lễ kỷ niệm trọng thể đặc biệt được tổ chức trên khu đất của ngôi trường tương lai, thay mặt những Nhà sáng lập, thay mặt Hội đồng quản trị, tôi nhiệt liệt biểu dương những nhà đầu tư, Ban Giám hiệu, toàn thể cán bộ quản lý các khoa-phòng-ban-trung tâm, quý vị giảng viên và nhân viên của đại gia đình Văn Lang, là những tập thể và cá nhân đã bền bỉ phấn đấu cho sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Văn Lang.

Kính thưa quý vị đại biểu,
Với phương châm Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo trong 20 năm qua, Trường Đại học Dân lập Văn Lang đã tạo cho mình chỗ đứng và địa chỉ đào tạo có uy tín, được xã hội và thị trường trân trọng chấp nhận. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực tự thân, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND Tp.Hồ Chí Minh và các quận nơi trường trú đóng: UBND Quận 1, UBND Quận Bình Thạnh và ban ngành chức năng các cấp. Đặc biệt là sự chung lòng chung sức giúp đỡ đầy tình nghĩa của chính quyền, đảng ủy quận Gò Vấp và phường 5 cùng với sự chia sẻ của lãnh đạo và bà con giáo dân giáo xứ Bến Hải. Thay mặt lãnh đạo trường và những người sáng lập xin chân thành cảm tạ và trân trọng sự giúp đỡ chân tình đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Trường ĐH Văn Lang thành một trường đại học tử tế.
Tử tế với chính mình, tử tế với địa phương nơi trường trú đóng và đào tạo sinh viên thành lớp người tử tế của xã hội. Để làm được điều này chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều và nó phải trở thành niềm tin, ý chí chung của mỗi người, mỗi tập thể trong trường và sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, địa phương.

Để kết thúc bài phát biểu này khi đứng trước biểu tượng thời Hùng Vương mà chúng ta vừa làm lễ dâng hương, đặt đất đặt nước được mang từ đền Hùng, Phú Thọ nơi vua Hùng khai sinh nước Văn Lang – tên nước đầu tiên của chúng ta, tôi xin trích đăng ý kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Thuần phát biểu trong cuốn Kỷ yếu 5 năm của Trường: “Có một Văn Lang đặt nền móng kiên cố cho lịch sử dựng nước, bão táp can qua chẳng thể lay. Có một Văn Lang mang tình cảm nồng nàn của những người giàu lòng ngưỡng mộ đối với tổ tiên. Giang sơn đổi mới, đất nước mở rộng cánh cửa giao lưu nhưng con cháu Hùng Vương vẫn mãi mãi là con cháu của Hùng Vương, trân trọng và kính cẩn lấy quốc hiệu Văn Lang làm tên cho ngôi trường thân yêu của mình.”
 
Thầy và trò trường chúng tôi nguyện sẽ xứng đáng với quốc hiệu Văn Lang và vì quốc hiệu Văn Lang mà phấn đấu.KS. BÙI QUANG ĐỘ
Chủ tịch Hội đồng Quản trị
Trường ĐHDL Văn Lang