căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Lãi suất hạ, nhà giàu đau đầu nghĩ kế

Lãi suất hạ, lợi nhuận từ việc đem tiền đi gửi ngân hàng làm của để dành không còn là lựa chọn hấp dẫn. Sẵn "cục tiền" trong tay, nhiều doanh nghiệp tính kế làm ăn mới.

   

        

   
Lãi suất cho vay giảm, tất nhiên, phần đông doanh nghiệp sẽ hồ hởi bởi chi phí lãi vay sẽ bớt đi phần gánh nặng. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp dư tiền lớn, lãi suất giảm đồng nghĩa với việc tiền nhàn rỗi của họ sẽ không biết cho vào "rọ" nào để sinh lãi.

Lãi tiền gửi thấp, nhà giàu đau đầu nghĩ kế đầu tư

Lãi suất hạ, lợi nhuận từ việc đem tiền đi gửi ngân hàng làm của để dành không còn là lựa chọn hấp dẫn.

Hơn chục năm ròng, PAN như một đứa trẻ trưởng thành. Lãi đều đều ở mức cao nên không ai, không cổ đông nào được quyền trách móc. Thành công trong mảng kinh doanh chính và không vươn tay ra "chín nghề", PAN tích cho mình được nguồn tiền đủ lớn và đều đều nhận trên dưới 10 tỷ đồng lãi tiết kiệm hàng năm.

Hơn 10 năm ròng như vậy. Và, đến lúc PAN thấy chùn chân. Sau khi đã phát hành riêng lẻ thành công 8,5 triệu cổ phiếu giá 24.000 đồng, thu về hơn 200 tỷ đồng, ĐHCĐ của PAN tiếp tục nuôi tham vọng phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi để hút thêm khoảng 650 tỷ đồng. Lấy tiền đi M&A, nhúng chân vào lĩnh vực nông, thủy sản là những thứ trước đó chưa làm. PAN đã bắt đầu thôi dùng tiền nhàn rỗi đi gửi tiết kiệm và bắt đầu cuộc chiến khác.

TRA cũng có nhiều năm ròng hoạt động kinh doanh tốt. Dòng tiền khỏe, dư tiền cuối năm 2012 đạt hơn 100 tỷ đồng. Năm 2013, cùng với phương án tăng vốn điều lệ gấp đôi, TRA lên kế hoạch chi 123 tỷ đồng để đầu tư nhà máy Hoàng Liệt, hệ thống phân phối, dự án sản xuất dược Việt Nam...

Phát hành được 7 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, ASA dồi dào vốn và tới đây sẽ dành toàn bộ 70 tỷ đồng thực hiện đầu tư xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị, mở rộng mạng lưới bán hàng và bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Cuộc chạy đua ở PVX không ngừng.  Dù lỗ khủng, dù cổ phiếu bị kiểm soát, kế hoạch đầu tư khủng của PVX cũng tạo được tiếng vang. Là lời hứa suông với cổ đông hay công ty vẫn đầy đủ dự án tăng nguồn thu trong tương lai? Cổ đông sẽ phải chờ. Chỉ có điều, dự án khủng hàng tỷ USD với dòng tiền, chắc chắn cũng sẽ lớn. Thua lỗ 2 năm liên tiếp nhưng PVX vẫn nuôi tham vọng tăng vốn lên 6.000 tỷ phục vụ cho các dự án lớn.

Cổ đông cũng sốt ruột nếu doanh nghiệp mãi đứng yên

Dù lãnh đạo vạch mục tiêu giữ ổn định trong năm 2013. Cổ đông lo lắng cho tương lai hẹp của DXP khi thời gian gần đây công ty không mở rộng đầu tư trong khi các “đối thủ” thì không ngừng tiến lên. Hiện các cầu cảng của DXP đã khai thác hết, khả năng dừng lại sản lượng của DXP là khá cao nếu công ty vẫn tiếp tục thận trọng.Với tâm nguyện đó, cổ đông DXP thấy buồn khi nhận cổ tức khủng. Nếu đầu tư thêm cầu cảng thì túi tiền đó vẫn còn quá mỏng.
Đầu tư gì để không quá rủi ro cho đồng tiền dày công tích lũy?

Lãi suất huy động hạ nhiệt. Việc đem tiền đi gửi ngân hàng không còn là ưu tiên số một. Nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lâu nay vẫn giấu tiền gậm giường đã rậm rịch nghĩ kế đầu tư.
Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ