căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Kỳ thi thử sức cùng TOEIC 2016

                                                              

 

Khoa Kế toán - Kiểm toán tổ chức

   Kỳ thi thử sức cùng TOEIC 2016     

 

 

(TT. Thông tin - Văn Lang, 5/5/2016) - Kỳ thi thử sức cùng TOEIC do Câu lạc bộ A&M, khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Văn Lang phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Việt - Mỹ tổ chức đã thu hút hơn 200 sinh viên dự thi vào 17g00 chiều ngày 25/4/2016, tại Cơ sở 2 (233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM).

 

 

Kỳ thi thử TOEIC là hoạt động thường niên vào học kỳ 2 mỗi năm học của khoa Kế toán - Kiểm toán Văn Lang từ năm 2013 đến nay. Mục tiêu của kỳ thi thử này là tạo cơ hội cho sinh viên làm quen với kỳ thi chuẩn quốc tế như dạng đề thi, nội dung thi, qui định dự thi,… Đồng thời, qua kết quả kỳ thi thử này, sinh viên có thể xác định trình độ Anh ngữ của mình ở mức nào theo tiêu chuẩn quốc tế để từ đó có sự điều chỉnh, đầu tư để nâng cao trình độ, chuẩn bị hành trang thật tốt cho ngày tốt nghiệp.


Hiện nay, rất nhiều cơ sở đào tạo cũng như ngành đào tạo chọn TOEIC là thang đo để xác định chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên. Do vậy, thông qua kết quả kỳ thi này, khoa KTKT cũng có thể đánh giá mức độ đáp ứng của sinh viên đối với chuẩn đầu ra của khoa.

 

 

 "Kỳ thi thử sức cùng TOEIC 2016" dành cho tất cả sinh viên khối ngành kinh tế Trường ĐH Văn Lang. 344 bạn đã đăng ký dự thi (18-22/4/2016), trong đó 103 sinh viên đến từ khoa khác: Du lịch, Thương mại, Quản trị Kinh doanh, Quan hệ Công chúng & Truyền thông, Tài chính - Ngân hàng, Mỹ thuật Công nghiệp, Ngoại ngữ. 

Bài thi TOEIC (Test of Englisf for International Communication - Bài kiểm tra Tiếng Anh giao tiếp quốc tế) được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) vào năm 1979, được thiết kế dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiêm TOEFL. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là IIG Việt Nam và dần trở nên phổ biến. Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức... hiện nay xem chứng chỉ TOEIC như một tiêu chuẩn ưu tiên trong tuyển dụng lao động, thay vì các chứng chỉ tiếng Anh phân chia theo trình độ A, B, C do các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ cấp bằng. TOEIC và các chứng chỉ quốc tế khác là điều kiện quan trọng nếu bạn có ý định du học. Vì vậy, việc ôn luyện và tham dự kỳ thi TOEIC (ngay cả khi ngành học hiện tại không yêu cầu TOEIC trong chuẩn đầu ra) với sinh viên, nhất là người học khối ngành kinh tế, là thực sự cần thiết.  

 

 Kết quả TOEIC phản ánh trình độ sử dụng Tiếng Anh của người dự thi với thang điểm từ 10 đến 990, không có mức điểm quy định đậu hay rớt. TOEIC 450 hiện đang là chuẩn tối thiểu trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, thể hiện trình độ giao tiếp Tiếng Anh loại khá. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong 2 năm, được công nhận tại nhiều quốc gia.

 

 

Thay đổi của lần tổ chức thứ 4

 

Học kỳ 2 năm học 2012-2013, CLB A&M của khoa Kế toán - Kiểm toán phối hợp cùng Hệ thống Anh ngữ Hoàn Hảo tổ chức thi thử TOEIC tại Cơ sở 2, Trường ĐH Văn Lang. Hai lần tổ chức gần đây (2014 - 2015), CLB A&M phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ giao tiếp quốc tế ISC Leecam dành riêng cho sinh viên Kế toán các khóa, dự thi trực tiếp tại các cơ sở của Leecam.

 

Năm nay, Kỳ thì thử sức cùng TOEIC phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Việt - Mỹ (VASS), mở rộng đối tượng dự thi đến các khoa bạn, và tổ chức thi tại Cơ sở 2 Văn Lang. Câu lạc bộ bắt đầu truyền thông về kỳ thi và nhận đăng ký từ 18/4/2016. Top 50 sinh viên đạt điểm cao nhất trong kỳ thi này sẽ nhận được 50 suất học bổng trị giá 3.500.000 đồng/suất của VASS nếu sinh viên đăng ký khóa học Anh văn Giao tiếp hoặc TOEIC hoặc IELTS tại Trung tâm.

 

 

    
 

Kỳ thi thử TOEIC của khoa Kế toán
  vào tháng 5/2015 tại Trung tâm Leecam.
(Ảnh: website khoa Kế toán)

 

Kỳ thi thử TOEIC 2016 được tổ chức nghiêm túc trong 120 phút như kỳ thi thật

(50-60 SV/phòng)tại 5 phòng học Cơ sở 2 (C505, C501, C601A, C601B, C609) từ 17g00 ngày 25/4/2016.

 

 

Sinh viên làm bài thi thử TOEIC trong thời gian 120 phút với các phần tương tự đề thi TOEIC thật sự. Đề thi TOEIC rất phù hợp với sinh viên khối ngành kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh, thương mại, vì bên cạnh các tình huống trong giao tiếp hàng ngày, đề thi còn đưa ra nhiều tình huống trong kinh doanh và quản lý như các mẩu quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đơn hàng, thư từ trao đổi công việc,...

 

 

 

 Phần nghe hiểu (100 câu/ 45 phút): gồm 4 phần nhỏ được đánh số từ Part 1 đến Part 4 hình ảnh (10 câu), hỏi và trả lời (30 câu), hội thoại (30 câu/ 10 đoạn),  đoạn thông tin ngắn (30 câu/ 10 đoạn).

 

 Phần đọc hiểu (100 câu/ 75 phút): gồm 3 phần nhỏ được đánh số từ Part 5 đến Part 7 tương ứng với 3 loại: hoàn thành câu (40 câu), hoàn thành đoạn văn (12 câu), đọc hiểu các đoạn thông tin (28 câu: đoạn đơn, 20 câu: đoạn kép).

Mỗi câu hỏi được cung cấp 4 phương án trả lời A - B - C - D (trừ các câu từ 11-40 của part 2 chỉ có 3 phương án trả lời A-B-C).
       

 

 Thí sinh dùng bút chì tô đậm phương án đúng nhất trong phiếu trả lời.

 

 

Từ kết quả thi...

 

 

62% thí sinh dự thi

 

Chị Phạm Thị Mộng Tuyền - Chủ nhiệm CLB A&M chia sẻ: "Năm nay, tỷ lệ sinh viên dự thi thấp hơn những năm trước. Kế hoạch truyền thông được Câu lạc bộ triển khai rõ ràng, kịp thời trước ngày thi 1 tuần để các bạn không quên lịch. Tuy nhiên, do năm nay đơn vị đối tác không thể hỗ trợ địa điểm thi, nên sinh viên phải thi tại trường Văn Lang chứ không thi tại cơ sở ngoại ngữ. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên không tích cực, hào hứng đi thi vì không được trải nghiệm trong môi trường thi thực tế."

SV làm bài tại P.C501, tối 25/4/2016.

 

Ngoài ra, cũng phải thừa nhận rằng một số sinh viên có nhận thức chưa nghiêm túc trong việc đăng ký. Các bạn chỉ đăng ký theo phong trào, theo cảm hứng nên những kỳ thi đăng ký tự do và... miễn phí, không ràng buộc thí sinh đến dự thi như thế này không thể tránh khỏi tình trạng “vắng vẻ”. Không đi thi không chỉ có nghĩa bạn đã bỏ lỡ mất một cơ hội được thử sức với kỳ thi TOEIC, mà bạn còn tự tạo cho mình thói quen không nghiêm túc trong giờ giấc và thiếu trách nhiệm với việc đăng ký của mình.

22% thí sinh đạt TOEIC 450 trở lên

Kết quả của "Kỳ thi thử sức cùng TOEIC 2016" đã tìm ra những sinh viên có thành tích tốt.

 "Thủ khoa" Nguyễn Thị Thanh Thúy (SV năm 2, khoa Thương mại) đạt số điểm ấn tượng 865, mức điểm đánh giá khả năng tiếng Anh rất tốt, tương đương với người bản xứ.

 Những gương mặt nổi bật khác như: Trương Thanh Nam (SV năm nhất, khoa Kế toán - Kiểm toán) đạt 795 điểm, Lê Duy Tuấn (SV năm ba, khoa Du lịch) đạt 740 điểm, Đỗ Thị Giang (SV năm ba, khoa Quản trị Kinh doanh) đạt 725 điểm,...

 

Mức điểm 450 này tương đương bậc B1 theo khung ngoại ngữ 6 bậc của Châu Âu, được Bộ GD-ĐT sử dụng làm căn cứ để qui định trình độ ngoại ngữ cho bậc thạc sĩ. Tuy mức điểm này chưa cao so với yêu cầu sử dụng ngoại ngữ ở các doanh nghiệp nước ngoài nhưng cũng đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào tối thiểu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

 

 39% thí sinh đạt TOEIC dưới 300


Bên cạnh số sinh viên đạt điểm cao như trên, có khá nhiều sinh viên đạt từ 300 điểm trở xuống, (chiếm tỷ lệ 39%), tương đương với mức đánh giá trình độ Tiếng Anh sơ cấp. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm sinh viên khóa 20, 21, tức đang học năm nhất, năm hai. Mặc dù các bạn còn 2-3 năm nữa để trau dồi, rèn luyện thêm kỹ năng cho mình, nhưng đây cũng là “tín hiệu” để các bạn có sự đầu tư đúng đắn hơn, có kế hoạch học tập cụ thể hơn ngay từ bây giờ thì mới có thể đạt được chuẩn qui định khi tốt nghiệp và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc trong tương lai. 

"Kỳ thi thử sức cùng TOEIC 2016" ngoài mục tiêu thiết thực là giúp sinh viên đánh giá khả năng cũng như mức độ tiến bộ về Tiếng Anh của mình qua mỗi năm, đây còn là căn cứ để khoa Kế toán - Kiểm toán cũng như nhà trường có biệp pháp nâng cao chất lượng đào tạo Tiếng Anh cho sinh viên, nhất là ngành kế toán, một trong 8 ngành nghề hội nhập trong AEC. 

 

 

Mong rằng khoa Kế toán - Kiểm toán tiếp tục duy trì hiệu quả những hoạt động
học thuật thiết thực, gần gũi chuyên ngành dành cho sinh viên
khoa mình và các khoa khác trong Trường cùng tham gia.

 

(Ảnh: Ngày hội FlyHigh của khoa Kế toán tại Cơ sở 2, sáng 24/4/2016)

 

Bích Phương

Ảnh: Văn Chương