căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Hướng đến tương lai từ trong khủng hoảng

(TT. Thông tin - Văn Lang, 22/4/2013) – Tháng Tư  là dịp hội tụ truyền thống của đại gia đình khoa Kế toán - Kiểm toán. Nhiều thế hệ sinh viên họp mặt cùng thầy cô ôn lại những kỷ niệm giảng đường. Đây cũng là dịp để các anh chị cựu sinh viên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong giai đoạn kinh tế khó khăn và tiếp lửa cho đàn em bằng chính những gì các anh chị đạt được hôm nay. Buổi tọa đàm "Hướng đến tương lai từ trong khủng hoảng", đã diễn ra vào sáng 14/4/2013, tại Hội trường C001, Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang trong một tinh thần như thế.
 
Điều hành buổi tọa đàm là TS. Nguyễn Cửu Đỉnh - Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán và ThS. Nguyễn Thị Bích Vân - Trợ lý Trưởng khoa. Tham dự buổi tọa đàm gồm các anh chị sinh viên ngành Kế toán từ khóa học đầu tiên và các bạn sinh viên của khoa. Và không thể thiếu sự góp mặt của tập thể giảng viên, sinh viên khoa Kế toán - Kiểm toán. Những nội dung khá thú vị, thiết yếu và cập nhật đã được trao đổi, bàn luận, góp ý tại buổi tọa đàm.
 
1.  Kinh tế biến động - khó khăn và việc đối mặt
 
         ► Kinh tế và những biến động
Kinh tế thế giới hiện đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái. Tình trạng này có thể còn kéo dài trong vài năm nữa. Hàng ngàn doanh nghiệp tuyên bố tạm ngừng kinh doanh, thậm chí phá sản, gây ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng lao động. Đặc biệt, gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa ra cảnh báo cũng như các số liệu chứng minh rằng nguồn nhân lực của ngành kinh tế nói chung và của ngành kế toán, tài chính nói riêng đang dư thừa nhiều.

 

 

Những khó khăn trong lĩnh vực kinh tế gây ra không ít ảnh hưởng cho các ngành liên quan.

Phải làm gì để đối mặt và vượt qua khó khăn? - Câu hỏi ấy dần được giải đáp

qua những trao đổi, sẻ chia trong buổi tọa đàm "Hướng đến tương lai từ trong khủng hoảng".

 
Về vấn đề này, anh Trần Văn Tài, cựu sinh viên khoá 11, Giám sát Công ty cung ứng nhân lực Nhân Kiệt,cho biết: “Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp phá sản, đối với tầng lớp lao động cấp trung (nhân viên, sinh viên mới ra trường), việc tuyển dụng là điều không dễ dàng, đối với nhân viên cấp cao, lại càng khó. Doanh nghiệp tuyển dụng là để cơ cấu lại tổ chức trong thời khủng hoảng, nên cần chất lượng chứ không phải số lượng. Nếu chưa “đạt chuẩn” về mặt chất lượng, các bạn cứ trau dồi thêm, đừng bi quan. Học Kế toán làm được nhiều việc, có thể “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách làm những việc liên quan song song với trau dồi chuyên môn.
 
   

 Anh Trần Văn Tài, K11KT1, Giám sát Công ty cung ứng nhân lực Nhân Kiệt (người cầm micro)

trao đổi với các bạn về khủng hoảng kinh tế và việc tuyển dụng trong giai đoạn khủng hoảng

 
Chu kỳ phát triên kinh tế như biêu đồ hình sin trồi sụt, sẽ có lúc chạm đáy suy thoái, rồi lại chuyển hướng. Vậy nên các bạn sinh viên cũng không nên quá lo lắng. Và cho dù một doanh nghiệp phá sản thì nhân viên kế toán cũng là người ở lại cuối cùng.
 
          Tố chất của kế toán viên
Thông thường, nghề kế toán đòi hỏi ở nhân viên những tố chất như cẩn thận, chăm chỉ, trung thực, và đôi khi, tương đối cứng nhắc. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, những yêu cầu đó càng được "soi" kỹ khi tuyển dụng nhân sự ngành kế toán. Bạn Lâm Hồng Bạch, sinh viên năm 2, thắc mắc: “Học tập khá tốt và là thành viên trong CLB học thuật của khoa, em khá năng động, thích giao tiếp, và thích được làm việc trong môi trường sáng tạo, nhiều thử thách. Tuy nhiên, trong thời gian học ngành kế toán, em cảm thấy ngành rất khô khan, cứng nhắc vì bị gò bó bởi những thông tư, chuẩn mực. Em sợ rằng nếu theo nghề kế toán em sẽ không phát huy được, thậm chí dần  mất đi những kỹ năng. Em xin các anh chị tư vấn thêm?”.
      
 
Trả lời câu hỏi của Hồng Bạch, chị Phạm Thu Hà, cựu sinh viên khoá 10, kế toán trưởng công ty TNHH Shinshu NT, cho biết: “Cái cần thiết nhất của một nhân viên kế toán là phải cẩn thận và trung thực, không nhất thiết phải cứng nhắc mà thực tế lại cần sự uyển chuyển tùy tình hình từng doanh nghiệp. Nhưng đây là sự uyển chuyển vận dụng với điều kiện hiểu rõ, nắm chắc các nguyên tắc. Chẳng hạn, khi một chứng từ hạch toán kế toán được đưa ra, các bạn phải “cân não” để tối ưu hóa lợi nhuận cho công ty, chứ không phải nhận chứng từ là rập khuôn theo từng bước.”.
 
Anh Bùi Nguyên Hoàng, cựu sinh viên khoá 3, Phó Tổng Giám đốc Tài chính Công ty Bluescope Steel, bổ sung: “Có thể uyển chuyển nhưng phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kế toán. Bên cạnh đó, phải có mối quan hệ tốt với các đơn vị khác trong tổ chức. Phải hỗ trợ, công bố thông tin, quy tắc, cho các phòng ban khác nhận thức được những nguyên tắc căn bản của kế toán.”.
 
          Kinh nghiệm làm việc
Nhà tuyển dụng thường muốn tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc, để giảm thiểu chi phí đào tạo thời khủng hoảng. Đây là một trở ngại rất lớn đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Quan điểm “kinh nghiệm làm việc” ở đây, theo chị Trương Thị Kim Chi, cựu sinh viên khoá 2, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Nam:“Tùy nhu cầu mỗi doanh nghiệp, cần nhân viện có kinh nghiệm để rút ngắn thời gian đào tạo. Đối với các bạn mới ra trường, nếu chưa có kinh nghiệm mà tìm hiểu trước được trình tự công việc là rất tốt. Một khi hiểu trình tự công việc, nghĩa là các bạn có kiến thức chuyên môn trong quá trình học tập, năng lực quan sát trong quá trình thực tập, khả năng học hỏi tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường... Một nhân viên như thế, hẳn sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.”.
 
Và theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, kinh nghiệm làm việc ở đây không phải chỉ là kinh nghiệm làm việc tại một đơn vị thực tế sau khi tốt nghiệp mà còn có thể kể đến kinh nghiệm trong thời gian học tập, thực tập, kinh nghiệm hoạt động đoàn thể, xã hội, kinh nghiệm giao tiếp, làm việc nhóm,… và những kinh nghiệm khác liên quan trực tiếp đến yêu cầu của vị trí ứng tuyển.
 
2. Liên tục cải tiến chương trình đào tạo
 
        Mô phỏng Kế toán - bước đột phá
Trước đây, chương trình đào tạo đại học của Việt Nam thường được thiết kế theo hướng đào tạo chuyên ngành hẹp. Điều này giúp cho nhà trường và cả sinh viên tập trung vào kiến thức chuyên ngành phục vụ cho công việc chính theo ngành nghề họ được đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng này có vẻ đang được xem xét lại.
 
    
 

 

Anh Nguyễn Sỹ Hà, K13KT1, Trợ lý kiểm toán Công ty TNHH PwC rất tâm đắc với chương trình Mô phỏng Kiểm toán

Tại Văn Lang, Mô phỏng Kế toán là một môn học tạo bước đột phá rất lớn trong chương trình đào tạo của Khoa Kế toán - Kiểm toán, được triển khai từ khoá 6 (năm học 2004-2005). Mục tiêu của môn học này là thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn trong quá trình đào tạo, giúp sinh viên tiếp cận thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo những thông tin phản hồi từ nhiều khóa, trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã đánh giá về sinh viên khoa Kế toán - Kiểm toán trường ĐH Văn Lang là ra trường tự tin làm việc được ngay.
 
Mô phỏng Kế toán, với anh Nguyễn Sỹ Hà, cựu sinh viên khoá 13, Trợ lý kiểm toán Công ty TNHH PwC, là “cái giá trị nhất” mà anh tích lũy được trong 4 năm. Anh cho biết, chương trình này hầu như các trường khác chưa có. Anh cũng đề xuất nhà trường có thêm môn Mô phỏng Kiểm toán để sinh viên tốt nghiệp càng nhạy bén, chuyên nghiệp.
       
         LCCI - Hội nhập quốc tế
Hội nhập quốc tế về giáo dục là con đường tất yếu trong xu thế hiện nay, làm thúc đẩy yêu cầu tích lũy kiến thức và bằng cấp quốc tế của các doanh nghiệp cũng như của sinh viên. Từ năm 2008, để tạo lợi thế cạnh tranh cho sinh viên ngành kế toán trường ĐH Văn Lang, khoa Kế toán - Kiểm toán đã hợp tác với Tổ chức LCCI (Anh quốc) để đào tạo và cấp chứng chỉ LCCI về kế toán. Là người đã từng tham gia học chương trình này, anh Nguyễn Sỹ Hà khẳng định: “Song song với Mô phỏng Kế toán, LCCI là chương trình rất giá trị trong công việc của mình khi ra trường. Nó tạo một lợi thế lớn cho mình khi nộp đơn dự tuyển vào bất cứ vị trí nào, về kiến thức chuyên môn lẫn việc “làm đẹp” hồ sơ”. 
 
        Ngoại ngữ- TOEIC 450
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả các ngành đào tạo đều phải công bố chuẩn đầu ra như một lời cam kết đối với người học và xã hội, trong đó chú trọng những yếu tố có tính định lượng như trình độ Anh ngữ. Theo chuẩn đầu ra của khoa Kế toán - Kiểm toán, trường ĐH Văn Lang, trình độ Anh ngữ của sinh viên khi tốt nghiệp là 450 điểm TOEIC. Về chuẩn này, anh Nguyễn Minh Nguyễn, cựu sinh viên khoá 12, nguyên phụ trách kho - Công ty Nhà xinh, giảng viên trường Anh ngữ Việt – Úc, góp ý: “450 điểm TOEIC thì chưa thể xem là đạt chuẩn để các bạn có thể làm việc được trong môi trường nước ngoài. Đạt mức 600-700 điểm thì mới có thể thực sự giao tiếp tốt. Do đó, các bạn phải cố gắng nhiều hơn mức chuẩn hiện có.”.
 
Chương trình đào tạo của khoa Kế toán - Kiểm toán trong những năm qua đều được cập nhật, thay đổi để phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhận xét, góp ý của các anh chị cựu sinh viên là một kênh thông tin hết sức hữu ích để Khoa có định hướng tốt trong công tác đào tạo.
 
  

 

 

Ảnh: Khoa Kế toán Kiểm toán trao học bổng cho 20 sinh viên, từ khóa 16 đến khóa 18.

       


Như thông lệ hàng năm, năm nay, cựu sinh viên Võ Từ Thiện, K5KT3, tiếp tục tài trợ 10 triệu đồng để cấp học bổng cho sinh viên của khoa cùng quê hương Bình Định, sinh viên có kết quả học tập tốt, hoạt động tốt hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tính đến nay, học bổng đã 3 lần được trao, vào các năm: 2011, 2012, 2013, cho tổng s60 sinh viên khoa Kế toán - Kiểm toán của trường.Sắp tới, học bổng này sẽ được mở rộng cho toàn thể cựu sinh viên của khoa đóng góp.

 

 

  
 
 
3. Kỹ năng thời hội nhập
 
"Là sinh viên mới ra trường, chúng em thường chỉ có được kiến thức cơ bản về mặt học thuật. Việc thiếu kỹ năng sống và kỹ năng mềm là vấn đề khiến chúng em gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cũng như trong cuộc sống, dẫn đến dễ mắc sai lầm. Các anh chị tư vấn giúp chúng em những kỹ năng này ạ." – băn khoăn của bạn Phạm Thị Phương Trang, sinh viên năm thứ 4.
 
Với câu hỏi này, anh Trần Minh Chánh, cựu sinh viên khoá 11, Trưởng nhóm, Công ty TNHH E&Y, cho biết: “Nếu đã tham gia phong trào Đoàn - Hội, các bạn sẽ có sự tự tin, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp tốt. Làm kế toán không gói gọn trong văn phòng như các bạn nghĩ, mà đi tới nhiều doanh nghiệp, tiếp xúc nhiều con người. Tốt nhất, mới ra trường, các bạn nên chủ động trao đổi với anh chị đi trước, giàu kinh nghiệm, để biết cách ứng xử tốt hơn. Đồng thời, mình chủ động đến các doanh nghiệp để phát triển bản thân trong môi trường thực tế. Khi tiếp xúc, có thể một số công ty nhà nước hơi khô khan, thụ động nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài tự tạo cho mình hình ảnh riêng với những hoạt động thực tế, phong phú, đa dạng.”.
 
   
 Chị Trương Thị Kim Chi, K2KT1, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Phương Nam khẳng định tác dụng của việc hoạt động phong trào không chỉ trong quá trình học tập mà còn khi đi làm.

Chị Bùi Thị Ngọc Thảo, K6KT1, nguyên kiểm toán viên Công ty kiểm toán DTL, hiện là Trưởng phòng Tư vấn kiểm soát nội bộ và Luật, công ty chứng khoán HSC, chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển sau khi ra trường

Bổ sung vấn đề,chị Bùi Thị Ngọc Thảo, cựu sinh viên khoá 6, nguyên kiểm toán viên Công ty kiểm toán DTL, hiện là Trưởng phòng Tư vấn kiểm soát nội bộ và Luật, công ty chứng khoán HSC, chia sẻ:“Khi thực tập, mình làm 20 bộ hồ sơ gửi hết các công ty để tìm cơ hội. Vững kiến thức chuyên môn (nhất là kế toán đại cương), ngoại hình tốt, thái độ tích cực đối với công việc, khả năng ngoại ngữ và phong cách chuyên nghiệp là 5 điểm tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Muốn được như thế, ngay từ năm 3, các bạn nên chủ động tìm những mẫu đơn xin việc, sơ yếu lý lịch đạt chuẩn để tập làm hồ sơ, tìm thông tin về cách thức tiếp cận nhà tuyển dụng để học hỏi... Đặc biệt, công ty kiểm toán thường có xu hướng tuyển dụng các bạn đã thực tập tại công ty. Vậy nên, ngay từ những ngày đầu thực tập, bạn phải chứng minh cho doanh nghiệp thấy được năng lực, phẩm chất, kỹ năng để họ tuyển dụng mình.”.
 
Còn với chị Trương Thị Kim Chi, cựu sinh viên khoá 2, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Phương Nam: “Ra trường đi làm sẽ càng thấy rõ hoạt động đoàn thể mang đến rất nhiều cái lợi. Ngoài kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, các bạn còn học được cách tổ chức, sắp xếp chương trình, sự kiện, có thểm sự ủng hộ của nhiều đồng nghiệp. Do đó, bạn nào chưa hoạt động Đoàn - Hội thì nên cố gắng tham gia, bạn nào đang hoạt động thì hãy tiếp tục phát huy. Khi đã hoạt động, nghĩa là mình có tinh thần trách nhiệm không chỉ với cá nhân mà với toàn tổ chức.”.
 
 
 

 TS. Nguyễn Cửu Đỉnh - Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán và các thầy cô,

cựu sinh viên và sinh viên cùng chúc mừng sinh nhật lần thứ 4 của khoa.

 
Thay lời kết
 
Buổi tọa đàm là dịp để thầy cô và các thế hệ học trò ôn lại những kỷ niệm đẹp, và để hiểu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn tình hình kinh tế, xã hội đang bị suy thoái. Nói như TS. Nguyễn Cửu Đỉnh: "“Hướng đến tương lai từ trong khủng hoảng” là thông điệp về tình thế mà chúng ta phải đối mặt ở hiện tại cũng như tương lai vài năm tới. Nó đặt ra vấn đề về trách nhiệm của nhà trường trong việc xây dựng nền móng tri thức vững vàng và tốt đẹp hơn cho sinh viên. Rồi đây, các bạn sẽ ra trường, mỗi người mỗi hướng trên con đường lập nghiệp. Hôm nay gặp gỡ các anh chị cựu sinh viên là một cơ hội lớn để các bạn chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, bớt đi những bỡ ngỡ khi vào đời lập nghiệp. Cũng như bao thế hệ sinh viên khác, tôi xin gửi đến các bạn thông điệp hãy “trở về mái nhà xưa”, như việc gìn giữ một truyền thống văn hóa mà chúng ta đang từng ngày xây dựng.
  • Hồng Nguyễn

Theo TT. Thông tin - Văn Lang