căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Hành trang đón đầu thử thách

 

HÀNH TRANG ĐÓN ĐẦU THỬ THÁCH

 

Như vậy là với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp tháng 3, khoa Kế toán Kiểm toán nói riêng và trường đại học dân lập Văn Lang nói chung đã nhận diện được những tân cử nhân đầu tiên sẽ góp mặt trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 6 tới. Đây thực sự là niềm vui không hề nhỏ đối với những người làm công tác giáo dục của trường, của khoa khi nhìn thấy thêm một lứa sinh viên nữa mà mình dày công nuôi dạy, khôn lớn thành người.

 

 Lớp kỹ năng mềm ngày 04/4/2015 chụp hình kỷ niệm cùng Chị Lê Thị Hồng Ánh.

Nhưng vui đó, cũng là lo đó. Ai cũng trăn trở về việc cuộc sống ngoài kia sẽ không còn dễ dàng, đơn giản với những sinh viên của mình như khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường nữa, mà quan trọng nhất trước tiên vẫn là tìm được cho mình một công việc để nuôi sống bản thân, từ đó phát triển sự nghiệp riêng của mỗi người. Và để có được một công việc như vậy, chắc chắn phải vượt qua “bài kiểm tra” mang tên “phỏng vấn và trả lời phỏng vấn” mà mọi nhà tuyển dụng đều yêu cầu. Đây cũng là một trải nghiệm lạ lẫm đối với những sinh viên mới ra trường, đòi hỏi ở các bạn một sự chuẩn bị kỹ càng, công phu.

Từ những trăn trở đó, khoa Kế toán Kiểm toán đã quyết định tổ chức khóa học kỹ năng mềm “Giao tiếp, viết CV và trả lời phỏng vấn”, nhằm giúp những sinh viên khóa 17 có được những kiến thức cơ bản để chuẩn bị thật tốt cho quá trình ứng tuyển sắp tới. Người hướng dẫn, không ai khác, là một cựu sinh viên Văn Lang, chị Lê Thị Hồng Ánh, giám đốc nhân sự Avery Dennison Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự của các doanh nghiệp. Lớp học đã diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên khóa 17.

Lớp học được chia thành 2 buổi. Trong buổi đầu tiên, các bạn được nghe chị Ánh nói về kỹ năng giúp giao tiếp hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết hàng đầu sau khi ra trường, không những ứng dụng trong quá trình làm việc mà còn có ích ở ngoài xã hội. Phỏng vấn là rào cản lớn đầu tiên khi sinh viên xin việc, nhưng để được trở thành nhân viên chính thức, các bạn bắt buộc phải thể hiện được năng lực của mình sau thời gian thử việc ngắn ngủi. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ là công cụ tốt nhất để các bạn chứng minh điều này, làm sao để trao đổi, hợp tác với đồng nghiệp, làm sao để trình bày, diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ của mình với cấp trên, với đồng nghiệp cho hiệu quả...

Các bạn sinh viên đang thảo luận làm bài tập nhóm về kỹ năng giao tiếp.

Buổi thứ hai tập trung vào kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. Chị Ánh đã chia sẻ những điều cần chuẩn bị, tâm lý khi giao tiếp trực tiếp với nhà tuyển dụng. Đây cũng chính là nội dung thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên nên số lượng các bạn tham gia vào buổi chiều có phần đông hơn so với buổi sáng.

Phần cuối cùng của buổi học là thời gian mà chị Ánh giúp các bạn sinh viên sửa chữa một số lỗi trên CV mà các bạn đã gửi cho chị trước đó, đồng thời chị cũng nêu và cho cả lớp tham khảo một số CV hay, sáng tạo mà chị nhận được từ các bạn khóa 17. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhiều bạn sinh viên khóa 17 đã sẵn sàng và có đủ khả năng đối mặt với thử thách lớn phía trước.

Trong hai buổi được gặp gỡ và nghe chị Lê Thị Hồng Ánh chia sẻ, dễ nhận thấy rằng, bằng tâm huyết của một người đã từng gắn bó với Văn Lang, lại là một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, với mong muốn một lớp đàn em của mình có thể nắm bắt cơ hội khi bước qua một bước ngoặt mới của cuộc đời, cũng là mong muốn tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đại gia đình kế toán Văn Lang, chị Ánh đã “cháy” hết mình với các bạn sinh viên khóa 17 bằng những bài học kinh nghiệm bổ ích, cùng lối truyền đạt gần gũi, tạo hứng thú cho những bạn sinh viên tham gia.

Dù thời lượng của buổi học có phần hạn chế, nhưng qua buổi học này, tin rằng những bạn sinh viên khóa 17 đã sẵn sàng hơn, tự tin hơn khi nắm trong tay những hiểu biết cơ bản nhất, thiết thực nhất về kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn và chuẩn bị cho mình một bộ CV thật hoàn hảo, để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Hai buổi học ngắn, nhưng đầy ắp tiếng cười. Ở đó, có sự háo hức của những người trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời, có tâm huyết của một người giàu kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm của một tập thể những người làm công tác “trồng người”.

 

                                                                                                            Minh Thuận

                                                                                                            Lớp K17KT7