căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/5

Đây là giai đoạn nhạy cảm, khó nắm bắt khi chỉ số lên xuống khá thất thường và có dấu hiệu đi ngang trong biên độ hẹp vì vậy nhà đầu tư nên tham gia với một phần nhỏ danh mục của mình.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội
          
 

  

 

Chúng tôi cho rằng trạng thái xu hướng sẽ được cải thiện trong tuần sau, nhưng chỉ báo tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thấp dưới mức 20 cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra rất thận trọng cho nên thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra các mức kháng cự 491  – 494 của VN-Index và 61.0 của HNX-Index trong phiên đầu tuần. Chúng tôi tiếp tục tỏ ra thận trọng vì khả năng bứt phá các mức kháng cự mạnh được đánh giá thấp. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì trạng thái quan sát và chỉ mở vị thế mua khi sự bứt phá các mức kháng cự diễn ra rõ ràng.

Nhà đầu tư thận trọng trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội: Sau ba lần không vượt qua  được ngưỡng kháng cự 491 điểm trong hai ngày, tính đến cuối tuần, thị trường giao dịch trong biên độ hẹp do vắng tin tức, nhất  là  tin về KQLN. Hơn nữa, với tâm lý nhà đầu tư  còn thận trọng trước thềm kỳ họp Quốc hội, sẽ khai mạc vào Thứ Hai tới.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường sẽ khó có thể tụt giảm sâu

Thị trường chứng khoán tuần qua không có nhiều điều để nói, cũng không có biến động nào quá bất ngờ ngoại trừ cổ phiếu HAG bị bán mạnh do cáo buộc của Tổ chức Global Witness. Thị trường đang thiếu đi những thông tin tích cực hỗ trợ, trong khi báo cáo KQKD của hàng loạt các Doanh nghiệp lại quá đáng thất vọng. Nhóm Ngân hàng vừa giảm sút lợi nhuận, vừa tăng trưởng tín dụng âm. Ngân hàng VietinBank  đạt 1.042 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2012. Ngân hàng EIB chỉ đạt 292 tỷ đồng, giảm 62%, MBB đạt  627 tỷ giảm 8,2%...Nhưnglợi nhuận không phải là câu chuyện đáng quan tâm nhất của Ngân hàng lúc này mà là trích lập dự phòng, nợ xấu và tăng trưởng tín dụng. Còn Doanh nghiệp BÐS thì tình hình kinh doanh còn bết bát hơn nhiều. Hàng loạt DN thua lỗ, còn nếu có lãi thì con số là rất khiên tốn. Công ty Licogi 16 lỗ 33 tỷ đồng , KBC lỗ 53 tỷ, ITA lãi vẻn vẹn 2 tỷ đồng, DIG lãi 8 tỷ...

Nhý vậy có thể thấy TTCK đang ở giai đoạn được cho là khá rủi ro và có thể giảm điểm. Nhìn chung nó đang chịu sự tác động liền lúc nhiều yếu tố, cả yếu tố tâm lý lẫn yếu tố cơ bản. Từ tâm lý “Sell in May”, “họp Quốc hội” đến các yếu tố cơ bản là tình hình kinh tế, kết quả kinh doanh của Doanh nghiệp.

Thế nhưng diễn biến của thị trường chứng khoán lại đang ở trong một giai đoạn rất khó xác định xu hướng.  Nhiều cổ phiếu cơ bản, có tiềm năng và KQKD khả quan vẫn giữ ở mức giá khá cao sau nhịp tăng hồi đầu năm như: HSG, PPC, REE, PET, DRC, CSM...Với nhóm cổ phiếu này, nhiều NÐT rất mong muốn mua vào khi giá giảm xuống nhưng giá nhóm cổ phiếu này lại không hề giảm. Nhiều cổ phiếu khác dù không tăng cũng đã tạo ra một vùng giá khá an toàn và thanh khoản đang ngày càng giảm ở vùng giá này.

Thị trường cũng đã chứng kiến lực mua giá thấp khá mạnh ở những nhịp giảm giá và đa phần bên bán đều chùn tay trước lực mua này. Với nguồn tiền mặt của NÐT tại các Công ty Chứng khoán tới hơn 7.000 tỷ đồng đang sẵn sàng chờ đợi cơ hội để giải ngân thì dường như thị trường sẽ khó có thể tụt giảm sâu. Chúng tôi vẫn nghiêng về một kịch bản đi ngang và tiếp tục thu hẹp như một trạng thái tích lũy lại trước khi mở ra một giai đoạn sôi động tới đây. Hiện nay cả bên bán và bên mua đều không muốn khơi mào cho một xu hướng bởi rủi ro cả hai chiều tăng – giảm đều có thể xảy ra.

Chứng khoán ACB-ACBS: HNX-Index sẽ hồi phục từ từ như VN-Index

VN-Index: VN-Index hình thành một vài con sóng khá ấn tượng trong tuần trước. Tuy nhiên, cả bên bán và bên mua đều không duy trì được áp lực, khiến chỉ số này vẫn chưa thế thoát ra khỏi vùng hẹp 483-490. Trong tuần này, VN-Index có thể tiếp tục xu thế đi ngang cho đến khi các breakout xảy ra.

Đáng chú ý là nhiều mã thành viên đã hình thành các tín hiệu tích cực. Sự hồi phục của các mã này có thể tiếp tục hỗ trợ cho chỉ số VN-Index. Do đó, chúng tôi hơi thiên về tình huống tích cực đối với VN-Index.

Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với VN-Index. Nhiều khả năng vùng hỗ trợ 460-466 sẽ đứng vững và chỉ số này sẽ quay lại đỉnh 518. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong một vài tuần tới khi mà các mã vốn hóa lớn như GAS và VNM cho thấy dấu hiệu đuối sức.

HNX-Index: Với việc không hình thành breakout nào trong tuần trước, HNX-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng hẹp 59,6-61 trong tuần này.

Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với HNX-Index. Khả năng chỉ số này giảm sâu hơn đáy vừa qua ở 57,5 là khó xảy ra. Thay vào đó, HNX-Index có thể hồi phục về kháng cự 63,3 hoặc xa hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng qua lại của hai chỉ số, chúng tôi cho rằng HNX-Index sẽ hồi phục từ từ như VN-Index.

Chứng khoán FPT-FPTS: Bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ nếu xuất hiện giảm điểm mạnh trong phiên

Vẫn chưa có dấu hiệu trở lại mạnh mẽ của dòng tiền khi nhiều cổ phiếu đang thiếu đi động lực sau nhịp phục hồi vừa qua và áp lực bán giá xanh cũng khá lớn. Diễn biến thị trường trong thời gian gần đây là những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản trồi sụt theo từng phiên. Sự phân hóa cổ phiếu diễn ra rõ rệt khi nhiều cổ phiếu chỉ biến động nhẹ, trong khi số ít còn lại tăng điểm nhờ có thông tin tốt hỗ trợ.

Thị trường cần bứt phá ra khỏi ngưỡng cản hiện tại đang gây khó khăn cho chỉ số VN-Index và HNX-Index, cùng với đó cũng cần phải có sự gia tăng của thanh khoản đánh dấu sự trở lại của dòng tiền. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khó nắm bắt khi chỉ số lên xuống khá thất thường và có dấu hiệu đi ngang trong biên độ hẹp vì vậy nhà đầu tư nên tham gia với một phần nhỏ danh mục của mình vào việc bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ nếu xuất hiện diễn biến giảm điểm mạnh trong phiên, bên cạnh đó theo dõi thêm về yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài để ra quyết định cụ thể.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán