căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Chừng nào Văn Lang xây trường mới?

Giải việt dã, đi bộ thể thao sinh viên Văn Lang 2014

 

Chừng nào Văn Lang xây trường mới? 

 
(TT. Thông tin  Văn Lang, 24/11/2014) - Giải việt dã, đi bộ thể thao năm 2014 được tổ chức ngay trên khu đất mới của trường ĐHDL Văn Lang tại phường 5, quận Gò Vấp, chính thức khởi động từ sáng 16/11 và sẽ kết thúc vào sáng Chủ nhật tuần tới, 30/11/2014.
 
 
Trong suốt tuần qua, sự hiện diện của sinh viên đã tạo nên một sinh khí mới cho khu đất mới tại phường 5, quận Gò Vấp, cũng đem đến một không khí mới cho bà con ở xung quanh khu đất của Văn Lang. Bà con có tò mò, có thăm hỏi về Giải từ những ngày đầu khi Ban tổ chức triển khai công tác chuẩn bị. Nhưng có lẽ một phần vì còn lạ lẫm với sự đông đúc của sinh viên, điều vốn chưa từng có ở nơi này. Một phần vì bận mưu sinh, nên những ngày trước đó chỉ thấy thấp thoáng một vài người ngó qua rồi đi. Nhưng hai ngày cuối tuần vừa qua, bà con xung quanh khu đất của trường Văn Lang tới khá đông, để xem các bạn sinh viên chạy việt dã và để thăm hỏi khi nào Văn Lang xây trường mới trên khu đất này. 
 

   
Từ đầu đường Dương Quảng Hàm vào đến khu đất mới của trường, Ban tổ chức đã treo những tấm banner  về giải việt dã để bà con nắm được thông tin về Giải việt dã sinh viên Văn Lang 2014.

Nhiều bà con cũng tò mò xem trên những tấm banner này viết gì...

 
Gặp và trò chuyện với một số cô chú, cùng một số bạn trẻ, sau những dè dặt ban đầu, câu chuyện dần cởi mở hơn khi đề cập đến chuyện một ngôi trường đại học lớn sẽ hiện diện trên khu đất này trong một tương lai không xa.
 
Em thích có trường về đây!  

Khoa là tên cậu thanh niên nói chuyện với chúng tôi lâu hơn cả. Khoa cho biết, nhà em cũng có miếng đất bên trong khu đất của trường Văn Lang. Vừa nói, Khoa vừa chỉ về khu ruộng đất bên trong trường. "Hồi đó khó khăn quá cô em đem đi cầm, cũng chẳng có giấy tờ hợp pháp gì cả đâu. Chuyện sẽ không đến nỗi rắc rối nếu như giá đất đền bù không cao như bây giờ. Đấy bây giờ hình như vẫn chưa hết tranh chấp! Nếu đất đấy của nhà em, thì nhà em đã giao luôn cho trường từ lâu rồi. Em cũng thích có trường về đây!" (cười). (Về lại trường, tôi cũng có hơi băn khoăn nên đã hỏi chuyện Ban Dự án Gò Vấp và được biết mảnh đất ấy đã bàn giao cho trường Văn Lang rồi).

 
"Chỗ này mà xây trường thì tốt quá. Sinh viên về đây học, khu này sẽ đông hơn, vui hơn, tấp nập hơn. Trước đây, mỗi lần ra đường là gặp rau xanh, thấy đồng ruộng, thỉnh thoảng còn mấy đốm trắng trắng, đó là mấy anh nghiện vô đây hút chích, nhiều lúc nghĩ cũng kinh lắm ạ. Đấy là chưa kể còn có rắn rết này nọ vì cây cối um tùm mà!
 
Mấy hôm nay,  sinh viên về đây đông đông, em thấy vui, nhưng bận đi làm nên không ra coi được. Tính em thấy đông vui thế này, thích. Ồn ào thế mới vui. Em  thấy chẳng vấn đề gì, chắc chỉ mấy người lớn tuổi có ý kiến thôi. Nhà em có ba chị em, em là con út, em học xong cấp 3 rồi đi làm luôn. Sau này, nếu Văn Lang về đây, em chắc tìm một ngành nào đó để học. Mà chắc ngành này Văn Lang không có đâu, ngành "xây dựng gia đình" đó chị!" -  Khoa cười một cách thoải mái!
 
Trường Văn Lang hiện tại ở đâu? Tính chừng nào sẽ xây trường ở đây? 
Câu hỏi này không phải chỉ mình Khoa, mà nhiều bà con cũng hỏi chúng tôi câu này. Chúng tôi trả lời Trụ sở của trường Văn Lang ở Quận 1, cách đây khoảng 7 cây số, là nơi học tập của khoảng hơn 3.000 sinh viên. Cơ sở 2 của trường, ở quận Bình Thạnh, cách đây chừng 2 cây số, là nơi học tập của khoảng 7.000 sinh viên. Cả trụ sở và cơ sở 2 của trường có diện tích nhỏ hơn khu đất này. Hình như, sau câu trả lời này, cái "trường Văn Lang" xa xôi đâu đó có gần hơn trong câu chuyện của bà con ở đây thật.
 
"À, tôi biết rồi! Thế thì từ Quận 1 qua đây hơi xa, Bình Thạnh thì gần hơn. Hình như có lần tôi cũng đi qua khu vực đó. Đất ở đây rộng thế này, nhà trường đầu tư chắc sẽ xây một ngôi trường thật hoành tráng, tập trung hết sinh viên về đây học luôn thể cho tiện!" 
 
"Em từng nhìn thấy bản thiết kế của trường, từ lâu lắm rồi, có treo ở trên khu đất. Em thấy trong bản thiết kế có khu vực dành cho sân banh. Có sân banh trong trường học là em thấy mê rồi. Chắc trường đang đợi ổn định nền sẽ xây trong nay mai thôi hả chị?"
 
"Khi nào thì xây trường? Khi nào thì xây xong, sinh viên về đây học? Ừ chắc khu này sẽ rất vui chứ. Rau muống xanh cũng đẹp nhưng buồn quá. Trường ở đây, khu vực xung quanh sẽ sôi động hơn bây giờ. Mà nói chung ở đâu đông người, nhiều hoạt động là mình  làm ăn buôn bán cũng được mà cô!"
 
   
  Bà con xung quanh khu đất dừng xe đứng xem các bạn sinh viên Văn Lang chạy việt dã
 
 

 

  Sinh viên trên đường chạy tại khu đất mới của trường đại học Văn Lang cũng không quên vẫy chào thân thiện

và nở những nụ cười vui vẻ với bà con - ảnh chụp chiều 23/11/2014

   
Với những người lớn tuổi hơn, họ có phần dè dặt hơn. Rồi họ hỏi với một thái độ thăm dò: trường Văn Lang hôm nay tập trung sinh viên lên đây làm gì vậy? Khi nào thì xây trường?
 
Trò chuyện với một chị quê gốc ở Nghệ An, đang cùng hai con đứng nhìn vào khu trường. Ba mẹ con chạy xe máy vào đây từ sớm để xem sinh viên chạy việt dã, tới lúc kết thúc mới về. Chị bảo mình  vào đây lập nghiệp cũng chừng 10 năm. Chị bảo, hồi ấy khu đất này trống lắm. Nhà mình làm gì mà có được đất ở trong khu này, phải là những người gốc ở đây thì mới có đất. Mình mà có một miếng đất trong đó thì giờ đã giàu to rồi (cười).
 
Chị bảo, cái khu đất này để trống lâu lắm rồi. Nay có đông người về đây, bớt hiu quạnh nhiều.   Khu đất này trước đây chỉ, toàn là rau muống thôi. Có lẽ nhờ nằm trong dự án, trong quy hoạch nên mới như thế. Nghĩ cũng là cái may, chứ thử xem, nếu không được quy hoạch làm trường học thì đây chỉ là một khu đi vô đi ra cũng khó, chẳng thuận tiện làm ăn gì, còn hơi... xó xỉnh ấy chứ! Nhưng trường mà về đây, thì khác liền. Đó, nghe nói tiền đền bù vừa rồi cũng cao lắm. Sắp tới ở đây xây trường, cảnh quan khu này sẽ lên, cái đường hẹp này cũng sẽ lên, nói chung mọi thứ sẽ lên theo.
 
Khi tôi hỏi vài năm tới, Văn Lang sẽ xây dựng khu trường mới, chị dự định có cho hai cháu học ở đây? Chị cười bảo, trường gần nhà thì tốt quá đi chứ, nhưng không biết sức học tụi nó có vô được trường không, hoàn cảnh nhà mình có lo được không? Thôi lúc đó, hãy tính. Nhưng khu dân cư này có một trường đại học  được xây dựng ở thì tốt quá rồi.
 
Hỏi chuyện hai người phụ nữ ngồi trước khu nhà trọ đang nhìn thẳng vào khu đất, họ chỉ cười và nói: sinh viên tập trung ở đây cũng ồn ào đấy, nhưng làm sao khác được, sinh viên thì phải thế chứ, học tập, hoạt động thì phải ồn ào, trường học thì phải thế rồi...
 
Cái hình dung "trường học thì phải thế" của các chị, có lẽ mai này sẽ cao, sẽ rộng, sẽ "phải thế" theo rất nhiều thay đổi của nơi đây...
 
  • Nguyễn Liên