căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Chung kết Olympic Kế toán 2014

Chung kết Olympic Kế toán 2014


 

 (TT. Thông tin – Văn Lang, 29/11/2014) – Sáng 22/11/2014, chung kết cuộc thi Olympic Kế toán năm 2014 đã diễn ra tại Hội trường C001, Cơ sở 2 của trường – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.


Tại Văn Lang, 20/11 là một trong hai mùa hoạt động Sinh viên sôi nổi nhất. Trong đợt này, Sinh viên mỗi khoa chơi, học và vui theo cách của riêng mình. Với khoa Kế toán – Kiểm toán, từ năm 2010, cuộc thi Olympic Kế toán đã trở thành hoạt động chào mừng ngày 20/11 ý nghĩa. Sân chơi học thuật quy mô cấp khoa này giúp các bạn Sinh viên nhận thức sâu sắc hơn sự cần thiết và tính ứng dụng của những kiến thức mà mình đã tiếp nhận từ Thầy Cô; qua đó, khơi gợi tinh thần học đại học và làm việc thực sự cho các bạn: chia sẻ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phục vụ nghề nghiệp. Qua những gì mà các bạn thí sinh trao đổi dưới đây, những người tổ chức có thể cảm nhận rõ ràng hơn những mục tiêu đã thành hiện thực của cuộc thi.

 

    Trưởng thành là một quá trình
   
  9 thí sinh xuất sắc vượt qua 3 vòng thi trước đó để tham gia vào đêm chung kết. Các bạn tham gia 4 phần thi: Khởi động, Giải mã ô chữ (thi đồng đội, 3 nhóm); Con số may mắn, Chất vấn (thi cá nhân).

 

Bốn năm theo học ngành Kế toán tại Văn Lang, bốn lần tham gia cuộc thi Olympic Kế toán. Năm 2011, năm 2012, khi còn là Sinh viên năm nhất, năm hai, em may mắn vượt qua 2 vòng đầu của cuộc thi. Gọi là may mắn vì với kiến thức chuyên ngành còn hạn chế lúc đó, có mặt ở vòng 2 của cuộc thi là niềm vui ngoài mong đợi. Năm nay, em mới thực sự cảm thấy mình đã đủ trưởng thành khi tham gia cuộc thi; sự trưởng thành không chỉ thể hiện ở khối lượng kiến thức mình tiếp nhận mà quan trọng hơn là ở bản lĩnh ứng xử tình huống, tư duy giải quyết vấn đề của bản thân. Và có lẽ đó cũng là lý do để em cảm thấy xứng đáng với giải Khuyến khích mà mình đạt được. Nhìn lại có thể thấy để mục tiêu trở thành thành tựu thì cần phải có một quá trình.


Qua cuộc thi, em nhận thức rõ ràng hơn bản thân đang ở đâu, cần phải học tập thêm những gì để đủ “độ vững” bước vào thị trường nhân lực. Điều này thực sự có ý nghĩa với một Sinh viên năm cuối như em. Từ cuộc thi, em nhận được cơ hội phỏng vấn, thực tập tại TMF, Ksi. Đó là bước đệm tốt để quá trình chuẩn bị lập nghiệp của em chắc chắn hơn. Hy vọng một nền móng vững sẽ là bước đầu để em xây dựng một ngôi nhà lớn.


Nguyễn Minh Thuận - Giải Khuyến khích

 

    Cuộc thi của bản thân

 


Hai lần tham gia cuộc thi, hai lần em đều đi đến vòng chung kết và cả hai lần đều giúp em nhận thức sâu sắc sức mạnh của tập thể. Trải nghiệm chung kết Olympic Kế toán 2013 đáng nhớ vì lúc đó em may mắn ở cùng đội với những anh chị năm tư. Sự chắc chắn của các anh chị là động lực để em cố gắng hoàn thiện mình. Và chung kết năm nay thực sự là cuộc thi của bản thân em; cuộc thi của tinh thần tự học, cuộc thi của tinh thần đồng đội.
Cuộc thi đã tạo nên một kỷ niệm đẹp thời Sinh viên của em tại Văn Lang, gắn với câu lạc bộ A&M, gắn với khoa Kế toán – Kiểm toán, gắn với Hội trường C001.


Nguyễn Thị Diễm Trinh - Giải Ba    Trải nghiệm tạo nên kinh nghiệm

 

 
Năm nay, chất lượng chuyên môn của cuộc thi được đánh giá cao. Ngoài TS. Nguyễn Cửu Đỉnh - Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán, ThS. Nguyễn Thị Thu Vân - Giảng viên khoa Kế toán Kiểm toán, BTC cuộc thi còn mời Ông Zosimo Jimeno - Giám đốc điều hành Ed2Career, Bà Trịnh Thị Bích Liên - Phó Tổng Giám đốc Công ty Ksi Vietnam tham gia Ban Giám khảo; nhận xét thí sinh ở cả 2 khía cạnh: chuyên môn học thuật và khả năng hành nghề.   

 Tham gia cuộc thi ba năm, format cuộc thi có giống nhau qua các năm nhưng cấu trúc đề thi và nội dung thi thì có sự khác biệt đáng kể. Có thể thấy, những người tổ chức đã chú trọng cải tiến để đề thi đánh giá chính xác, khách quan hơn thí sinh.

 Vòng 1, thi trắc nghiệm, giúp em kiểm tra kiến thức bản thân ở diện rộng; đề thi có cả câu hỏi IQ, Tiếng Anh, xã hội chứ không chỉ là câu hỏi chuyên ngành về Kế toán, Kiểm toán. Vòng 2, thi giải quyết tình huống bằng bài viết, khá thú vị vì nó giúp em rèn luyện kỹ năng trình bày kết quả chuyên môn dưới dạng văn bản một cách logic, cẩn thận (đặc biệt cần thiết đối với Sinh viên kinh tế vốn hạn chế về khả năng diễn đạt viết và cần phải thận trọng). Vòng 3, thi thuyết trình nhóm, mang lại cho em nhiều người bạn mới. Dù học chung khoa nhưng khó có thể tiếp xúc rộng với mọi người nên đây là cơ hội tốt để kết bạn và học hỏi. Dù là những Sinh viên năm tư nhưng vì là một nhóm lạ, lúc đầu, việc hợp tác nhóm không hoàn toàn suôn sẻ. Các thành viên nhóm lần lượt trình bày quan điểm, thuyết phục nhau và thống nhất nội dung thuyết trình. Cuối cùng, chúng em cũng nhận ra mình là một đội. Vòng 4, chung kết, giúp em rèn luyện được nhiều kỹ năng: trình bày trước đám đông, xử lý tình huống nhanh và chính xác, giao tiếp bằng Tiếng Anh.

 

Em đặc biệt ấn tượng với phần thi chất vấn cá nhân. Để trả lời được câu hỏi của phần thi này, đọc sách vở thôi không đủ. Em tự tin mình đã thực hiện tốt phần thi này một phần vì em đã học “Mô phỏng Kế toán” – môn học thực hành tình huống thực tiễn về chuyên môn bổ ích. Thêm nữa, câu hỏi Tiếng Anh của phần thi này do chuyên gia nước ngoài đặt và chấm điểm. Em phải nghe và hiểu câu hỏi; đồng thời phải diễn đạt Tiếng Anh rõ ràng để giám khảo hiểu đầy đủ, chính xác ý của mình. Qua đây, em càng nhận thấy vai trò quan trọng của ngoại ngữ đối với việc phát triển nghề nghiệp. Em vui là đã chuẩn bị được chứng chỉ TOEIC 925 trước khi tốt nghiệp. Và em khẳng định cuộc thi Olympic 2014 là cột mốc đầu tiên trong quá trình lập nghiệp của mình.


Nguyễn Thị Thủy Tiên - Giải Nhất

 

    Phần thưởng là nhận ra những điều bản thân còn thiếu, yếu

 


Tự tin – đó là cảm nhận rõ ràng của em về sự trưởng thành qua hai lần tham gia cuộc thi Olympic Kế toán. Trước đây, em dễ bị “lung lay” bởi quan điểm của người khác. Tham gia cuộc thi, em dần biết cách thể hiện suy nghĩ, lập luận bảo vệ chính kiến của bản thân.


Giải Nhì Olympic Kế toán 2014 – đó là phần thưởng đáng nhớ của em; nhưng em nghĩ quý giá hơn là những điều em đã được học từ cuộc thi, đặc biệt là từ những thí sinh, bạn bè của em. Em nhận ra những điều em còn thiếu sót từ chính điểm mạnh của bạn bè mình: Tiếng Anh, kiến thức kiểm toán, pháp luật về thuế,…


Cuộc thi không chỉ đơn thuần là một đợt kiểm tra kiến thức mà nó còn giúp chúng em rèn luyện cho mình phương pháp tư duy logic, linh hoạt; nhận thấy sự cần thiết liên ngành giữa kế toán, kiểm toán và tài chính. Sau cuộc thi, em đã nộp CV thực tập tại TMF và Ksi. Nếu thuận lợi, tháng 12 này em sẽ thực sự được làm việc theo đúng ngành học. Từ đây đến đó, em sẽ phải chăm nói Tiếng Anh hơn và tìm hiểu thông tin về kinh nghiệm phỏng vấn, các kỹ năng cần thiết khi làm việc ở một công ty nước ngoài.


Thể hiện mình, hòa nhập với tập thể lớn và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp rộng mở - đó là những gì em nhận được từ cuộc thi.


Nguyễn Thị Phương Dung - Giải Nhì

 

 9 bạn thí sinh lọt vào chung kết cuộc thi Olympic Kế toán 2014 sẽ có cơ hội thực tập 6 tháng tại TMF Group và Công ty Ksi Vietnam. Đây là bước đệm tốt để các bạn làm việc và tích lũy kinh nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp, trước khi tốt nghiệp.

 

    Sẽ không có thành công nếu bạn thiếu sự chuẩn bị

 

 

Giải Nhì tập thể, giải Khuyến khích cá nhân cuộc thi Olympic Kế toán 2014 là dấu ấn đẹp cho sự nỗ lực vào năm cuối của em.

Năm nay, em tham gia cuộc thi không phải với vai trò người tổ chức mà là một thí sinh. Chính điều này giúp em cảm nhận rõ nét ý nghĩa của những việc làm mà mình đã làm khi là một trong những thành viên A&M góp phần tổ chức cuộc thi trước đây. Hơn 1000 thí sinh tham gia vòng 1, và 9 thí sinh tham gia vòng chung kết. Chuẩn bị nội dung và đặt ra tiêu chí đánh giá sao cho sự sàng lọc mang tính khách quan và thuyết phục là điều không hề dễ dàng. Cảm ơn các bạn A&M, cảm ơn các Thầy Cô đã dành nhiều tâm sức để tổ chức cuộc thi có chất lượng.

Tham gia cuộc thi, em có cơ hội hợp tác với các bạn từ các khoa khác trong trường và những người bạn cùng khoa khác lớp. Giải Nhì đồng đội có được giúp chúng em ghi nhận đóng góp của mỗi thành viên trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của nhóm. Hai tuần làm việc, có những ngày chúng em đã cùng nhau tìm hiểu tài liệu ở Thư viện đến 12 giờ trưa; có nhiều cuộc thảo luận chúng em đã tranh luận kịch liệt. Và sau cuối, chúng em bắt tay nhau vì những điều đó đã giúp chúng em có thêm những người bạn tốt.

Sẽ không có thành công nếu bạn thiếu sự chuẩn bị. Em và các bạn đã ôn tập kiến thức, chuẩn bị chiến lược cho từng vòng thi, phân công công việc tùy vào điểm mạnh của mỗi thành viên để thể hiện mình tốt nhất trong cuộc thi này. Em và các bạn sẽ phải nỗ lực trau dồi, khắc phục những điểm yếu để chuẩn bị cho những thành công trong tương lai.


Lâm Hồng Bạch - Giải Khuyến khích

 


Nói rằng mỗi người đánh dấu sự trưởng thành của mình với những thành tích mới hẳn vì mỗi người chỉ thành công khi đã trải nghiệm, có kinh nghiệm và chuẩn bị đủ nội lực để vượt qua thử thách, khó khăn. Sự trưởng thành là một quá trình nên cuộc thi này vẫn chỉ là một cột mốc đẹp trong chặng đường đại học. Mong rằng nó sẽ trở thành động lực, khuyến khích các bạn tiếp tục sống, làm việc và và tạo ra những cột mốc trưởng thành ở vị trí xa hơn, cao hơn.


Minh An