căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

8 thông tin kinh tế nổi bật tuần qua

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5,2% năm 2013 và 5,5% năm 2014 trong khi lạm phát lần lượt là 6,5% và 7,2%.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

    
   

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần vào cuối giờ chiều ngày 04/10/2013 tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị lâu nay, thọ 103 tuổi.

Lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, từ 7 giờ ngày 13/10/2013.

Theo thông báo của Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng ngày 5/10/2013, Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.

Thông báo về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, được gửi cùng một thông cáo đặc biệt, tóm tắt tiểu sử và danh sách Ban lễ tang.

Thông báo ghi rõ: "Linh cữu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 12/10/2013.

Lễ truy điệu trọng thể đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ ngày 13/10/2013.

Mở rộng đối tượng không chịu thuế GTGT từ 1/1/2014

Một trong những điểm mới của chính sách thuế Giá trị gia tăng (GTGT) được thực thi từ ngày 1/1/2014 là mở rộng đối tượng được miễn thuế.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế Vũ Văn Cường các đối tượng này gồm: Bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp đánh bắt thuỷ sản; Dịch vụ cho vay của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng, bán nợ, kinh doanh ngoại tệ; Tài sản bảo đảm của khoản nợ bán ra của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Bên cạnh đó, điều chỉnh một số nhóm dịch vụ chịu thuế để phù hợp với thực tế hiện nay như: Chuyển dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố và khu dân cư thuộc đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 10%; Quy định mức doanh thu để xác định hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh là từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Hoãn nộp gần 9.500 tỷ tiền thuế

Cả nước có trên 106.000 lượt doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân được gia hạn nộp thuế GTGT với tổng số thuế được gia hạn lên gần 9.500 tỷ đồng.

Đây là thống kê của Bộ Tài chính về triển khai gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong 9 tháng qua.

Trong đó, 98% doanh nghiệp là quy mô nhỏ và vừa, với số thuế được gia hạn gần 3.000 tỷ đồng. Trong 2% doanh nghiệp còn lại, có 1.016 doanh nghiệp là nhóm sử dụng nhiều lao động (trên 300 lao động) được gia hạn 826 tỷ đồng và 506 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh nhà ở, sản xuất các mặt hàng sắt, thép, xi măng, gạch ngói được gia hạn 617,1 tỷ đồng.

WB: Việt Nam sẽ nhận 11 tỷ USD kiều hối năm nay

Việt Nam sẽ tiếp tục trong nhóm 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới năm 2013, theo dự báo của Ngân hàng thế giới (WB).

Lượng kiều hối gửi về các nước đang phát triển dự tính tăng 6,3% và đạt mức 414 tỷ USD năm nay, và con số này sẽ vượt ngưỡng 500 tỷ USD năm 2016, WB dự báo.

Cụ thể, theo dự báo mới nhất của WB, năm 2013, Việt Nam sẽ nằm trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới với lượng kiều hối là 11 tỷ USD. Ba quốc gia dẫn đầu trong top này là Ấn Độ, Trung Quốc và Philipin. Riêng Ấn Độ và Trung Quốc đã chiếm gần 1/3 tổng lượng kiều hối của các nước đang phát triển trong năm nay.

Lượng kiều hối chuyển về các nước đang phát triển sẽ tăng mạnh về trung hạn với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 9% và sẽ đạt mức 540 tỷ USD năm 2016.

Báo cáo của HSBC về Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu

HSBC cho rằng Việt Nam sẽ có sự thay đổi kinh tế nhanh trong một vài năm tới nếu Chính phủ kiên định cải cách đầu tư công.

HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô và triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 10/2013.

Cách đây hai năm, các nhà quản lý Việt Nam đã quyết định thay đổi hoàn toàn đất nước. Nền kinh tế Việt Nam vốn một thời được xem là con hổ kế tiếp của châu Á hiện vẫn chưa “giương oai” nhưng giờ đây đã có nhiều dấu hiệu cho thấy đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất.

Tất cả những chỉ số đánh giá được theo dõi thường xuyên đã thể hiện sự bình ổn và các hoạt động kinh tế đang dần dần tăng tốc.

ADB hạ dự báo lạm phát và tăng trưởng của Việt Nam 2013-2014

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế châu Á năm 2013-2014. Theo báo cáo này, ADB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2013, không đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP năm 2014 của Việt Nam có thể chậm lại ở mức 5,5%, thấp hơn so với dự báo 5,6% trước đó.

Trong khi đó, lạm phát của Việt Nam năm 2013 và 2014 được dự báo lần lượt giảm còn 6,5% và 7,2%, thấp hơn dự báo trước đó lần lượt là 7,5% và 8,2%.

Bên cạnh đó, điều chỉnh một số nhóm dịch vụ chịu thuế để phù hợp với thực tế hiện nay như: Chuyển dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố và khu dân cư thuộc đối tượng không chịu thuế sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 10%; Quy định mức doanh thu để xác định hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh là từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Việt Nam đầu tư 450 triệu USD khai thác mỏ tại Lào

Các nhà quan sát nước ngoài cho rằng trong 2-3 năm tới đầu tư trong lĩnh vực mỏ-khoáng sản ở Lào sẽ tăng mạnh.

Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan (Trung Lào) của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trị giá 450 triêụ USD sẽ được khởi công vào tháng 11 tới.

Với công suất dự kiến 320.000 tấn/năm và đến năm 2020 dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, dự án sẽ giúp giảm đáng kể lượng phân bón Kali nhập khẩu.

Samsung nhận giấy phép dự án 1,2 tỷ USD tại Thái Nguyên

Ngày 02/10, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Vietnam, một dự án mới của Tập đoàn Samsung với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD.

Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Vietnam là một công ty con của Tập đoàn Samsung – Hàn Quốc, chuyên sản xuất và lắp ráp các linh kiện điện tử kỹ thuật cao như bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI và các linh kiện phụ tùng cho các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao và các thiết bị điện và điện tử khác.

Dự án sẽ được triển khai tại Khu Công nghiệp Yên Bình I, trên diện tích khoảng 30 ha. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ triển khai đầu tư dự án trong vòng 4 năm, và thời gian thuê đất để sản xuất là 50 năm.

 

Công Vân

 

Theo Trí Thức Trẻ