căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Trao bằng và chứng chỉ LCCI cho sinh viên khóa 17

Trao bằng và chứng chỉ LCCI

cho sinh viên khóa 17 ngành Kế toán trường ĐH Văn Lang

 

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 11/5/2015)– Ngày 23/4/2015, 30 sinh viên Kế toán khóa 17 trường ĐH Văn Lang đã được trao bằng và chứng chỉ quốc tế LCCI tại trụ sở Nhà trường, 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2015, chương trình hợp tác đào tạo chứng chỉ kế toán quốc tế LCCI giữa khoa Kế toán Kiểm toán trường ĐH Văn Lang và Phòng Thương mại Công nghiệp Luân Đôn (London Chamber of Commerce and Industry) đã bước sang năm thứ 8. Đây cũng là năm ngành kế toán kiểm toán ở Việt Nam đứng trước cơ hội và thách thức cạnh tranh lớn khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN – AEC sắp tuyên bố hình thành. Kế toán Kiểm toán sẽ là 1 trong 8 ngành nghề được khối ASEAN khai thác nguồn nhân lực chung từ các nước thành viên. Thông qua thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, nhân lực ngành kế toán kiểm toán của Việt Nam có quyền tự do di chuyển đến quốc gia cùng khu vực để làm việc; và ngược lại, sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với người lao động các nước bạn ngay trên chính quê hương mình.

Với tầm nhìn chiến lược lâu dài, khoa Kế toán kiểm toán trường Đại học Văn Lang đã có những bước đi “đón đầu thử thách” bằng việc xúc tiến quá trình hợp tác giáo dục. Trường Đại học Văn Lang tiếp cận chương trình LCCI từ năm 2006 thông qua trung tâm Brainbox Vietnam – Đại diện LCCI tại Việt Nam. Sau 8 năm, chương trình hợp tác đào tạo chứng chỉ kế toán quốc tế LCCI tại Văn Lang đã gia tăng cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên. Bằng cấp LCCI được công nhận tại 80 nước trên thế giới, được các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài ở Việt Nam đánh giá tốt do quy trình đào tạo bài bản và nghiêm ngặt.

 

 

Đại diện LCCI Việt Nam, Thầy cô khoa Kế toán Kiểm toán - trường ĐH Văn Lang

và khách mời từ các doanh nghiệp cùng Sinh viên nhận bằng, chứng chỉ LCCI, ngày 23/4/2015
Hàng trước, từ trái qua phải: ThS. Nguyễn Thị Bích Vân - Trợ lý trưởng khoa Kế toán Kiểm toán, trường ĐH Văn Lang

chị Vũ Thị Minh Châu - Giám đốc Tài chính Puma Việt Nam, chị Yến Johnston - Tổng Giám đốc CarrerBuilder,

TS. Nguyễn Cửu Đỉnh - Trưởng khoa KTKT, anh Từ Đại Hùng - Trưởng phòng phát triển Kinh doanh LCCI Việt Nam

anh Huỳnh Trọng Nghĩa - Manager Conversion Team, Phòng Kế toán, Công ty TNHH Odyssey Resources – TP.HCM

cô Phạm Thị Mộng Tuyền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ học thuật AC&M

Về phía Sinh viên, ngoài các bạn sinh viên khóa 17 vừa hoàn thành chương trình đến nhận chứng chỉ,

còn có nhiều sinh viên khóa 18 đến tìm hiểu về chương trình LCCI.

 

 

Sau 6 tháng tham dự khóa học với các giảng viên nước ngoài thuộc LCCI và 100% giáo trình tiếng Anh, sinh viên tham gia kỳ thi sát hạch tại các trung tâm LCCI cùng lúc với sinh viên toàn thế giới. 3 môn thi bắt buộc ở cấp độ 3 gồm: International Accounting Standard (IAS, Chuẩn mực Kế toán Tài chính Quốc tế), Advanced Business Calculation (ABC, Tính toán cao cấp trong kinh doanh), Management Accounting (MA, Kế toán Quản trị). Bài thi được niêm phong và gửi về Văn phòng LCCI ở Anh để chấm, kết quả công bố sau 45 ngày. Vượt qua cả 3 môn cùng đợt thi trong vòng 3 tháng, học viên được cấp bằng Diploma. Vượt qua 1 hoặc 2 môn, sinh viên được cấp chứng chỉ Certificate ghi rõ từng môn.

Trong 30 Sinh viên Kế toán nhận bằng và chứng chỉ LCCI lần này, 9 sinh viên nhận Diploma, 8 sinh viên nhận Certificate 2 bài thi và 13 sinh viên nhận Certificate 1 bài thi.


Hãy tự tin trước thị trường lao động rộng lớn

 

Với những tâm sự thân tình, các khách mời trong buổi trao bằng đã trở thành “đàn anh”, “đàn chị” luôn sẵn sàng san sẻ kinh nghiệm cho thế hệ sau không chỉ về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn về tâm lý, thái độ với nghề.

 

Hiểu được nỗi lo lắng của các bạn sinh viên khóa 17 chuẩn bị bước vào “cuộc đua” tìm việc, chị Vũ Phạm Minh Châu - Giám đốc Tài chính Puma Việt Nam nhấn mạnh:
aaa Ngoài kiến thức học ở trường, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công việc mà tự tin là một yếu tố quan trọng. Khi sinh viên chưa có kinh nghiệm, kiến thức học ở trường chưa đủ so với thực tế thì dễ mất tự tin khi gặp những câu hỏi chuyên môn. Để bù đắp lại những thiếu hụt đó, sinh viên có thể tham gia các chương trình như LCCI nhằm tích lũy thêm nhiều kiến thức về các chuẩn mực kế toán quốc tế, đồng thời cải thiện tiếng Anh chuyên ngành. Từ đó có sự tự tin cần thiết trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng.”
Trong thời điểm hiện tại, việc tìm việc đối với các ngành kế toán – kiểm toán – tài chính khó hơn so với thời gian trước đây, do lượng ứng viên đã có kinh nghiệm tăng. Tuy vậy, chất lượng – chứ không phải số lượng – mới là yếu tố quyết định nhất. Vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề “tỷ lệ chọi” khi ứng tuyển vào một công ty”.

 

Đánh giá chung về thị trường lao động ngành kế toán – kiểm toán – tài chính, chị Yến Johnston - Tổng Giám đốc CareerBuilder cho rằng:

Ứng viên ngành kế toán – kiểm toán – tài chính luôn chiếm phần đông trong các vị trí ứng tuyển của doanh nghiệp. Nhưng yêu cầu về nhân sự của 3 ngành này vẫn cao hơn nhiều ngành khác. Hơn nữa, sinh viên ngành kế toán – kiểm toán – tài chính có thể áp dụng kiến thức của mình để làm việc trong nhiều ngành kinh tế khác.”
aaaa

 

Bạn Nguyễn Thị Thu Thảo (K18KT4) có một thắc mắc nhỏ về chương trình LCCI: “Liệu LCCI đã đủ để giúp một sinh viên mới ra trường có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động?”
aaa Anh Từ Đại Hùng, đại diện LCCI Vietnam cho biết:
Bên cạnh kiến thức và các bằng cấp, chúng ta cần có lộ trình để đạt được những mục tiêu trong sự nghiệp. Nên ứng tuyển vào các công ty đang tuyển dụng các vị trí phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Khi Việt Nam gia nhập vào cộng đồng kinh tế chung AEC, cơ hội việc làm mở ra cho lao động VN cũng nhiều hơn, nhưng đồng thời thách thức cũng lớn hơn. Việc trang bị LCCI hay bất kỳ bằng cấp quốc tế nào khác là vô cùng cần thiết và là bước chuẩn bị trước để đón đầu những thách thức này. Ngoài việc trang bị LCCI các bạn cần phải có tư duy về nghề nghiệp, mục tiêu nghề nghiệp của mình.”
aaa


aaa

Giữ đam mê và kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp

 

Bạn Nguyễn Thị Khương (ảnh trên) và Nguyễn Thị Phương Dung (ảnh dưới) cùng chung một câu hỏi:

“Anh chị có thể chia sẻ về con đường phát triển sự nghiệp của mình và các anh chị có đặt ra kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa con đường đó hay không?”

 

Chị Yến Johnston vui vẻ tâm sự:

“Công việc đầu tiên của chị là thư ký giám đốc cho một công ty. Việc làm này với nhiều bạn sẽ khá nhàm chán, đó là cắm hoa, pha cà phê... Nhưng chị luôn cảm thấy làm việc gì cũng phải làm ở mức tốt nhất, ngay cả những công việc đơn giản như vậy. Sau một năm, chị chuyển sang làm kế toán, rồi bây giờ là Tổng Giám đốc... Mọi công việc đều phải cố gắng làm ở mức tốt nhất thì quá trình phát triển sự nghiệp sẽ nhanh hơn.”

aaa

 

Anh Huỳnh Trọng Nghĩa - Manager Conversion Team, Phòng kế toán, Công ty Dịch vụ tư vấn kế toán Odyssey cũng chia sẻ câu chuyện của mình:

“Bản thân anh may mắn từ khi ra trường đến thời điểm này chưa phải “nhảy việc”. Sau ngày ra trường, cũng như nhiều bạn khác anh đặt ra những mục tiêu cho bản thân, cho sự nghiệp sau này. Tuy nhiên không ít lần anh bị chệch hướng. Mỗi lần như vậy anh đều phải tự hỏi rằng tại sao ngày xưa mình lại đặt ra mục tiêu như vậy để định hướng lại bản thân. Và quan trọng nhất là: nếu làm việc với niềm đam mê thì con đường nghề nghiệp sẽ rõ hướng hơn”.
aaâa


Quãng thời gian hơn 2 tiếng của buổi họp mặt có lẽ là không đủ để những băn khoăn, lo lắng của những sinh viên khóa 17 mới ra trường được giãi bày, cũng không đủ để những thắc mắc của sinh viên khóa 18 về chương trình học LCCI được giải đáp hết, nhưng trong hơn 2 giờ đồng hồ trò chuyện thân mật đó, một bức tranh tổng quan về con đường sau khi ra trường đã được vẽ ra và qua đó, những lo lắng cũng phần nào được giải tỏa. Quan trọng nhất: chương trình đào tạo LCCI mà khoa Kế toán Kiểm toán trường Đại học Văn Lang đang áp dụng cũng tạo thêm sự tự tin ở các bạn sinh viên trước những sự kiện kinh tế sắp tới.


   
 

Chương trình LCCI tại khoa Kế toán Kiểm toán, trường ĐH Văn Lang

 

Cấp độ 1, 2: Bookeeping & Account, level 1,2

Thời lượng: 75 giờ (1 giờ = 60 phút)

Cấp độ 3: Advanced Business Calculation, level 3; Accounting (IAS), level 3; 

Cost Accounting (hoặc Management Accounting), level 3 

Thời lượng: 150 giờ/ 3 môn (1 giờ = 60 phút) 

 

===== Dành cho sinh viên năm 3 các ngành: Kế toán, Tài chính, Quản trị Kinh doanh

===== Bài thi sát hạch cuối khóa tại các Trung tâm LCCI làm theo hình thức tự luận tiếng Anh

===== Để tham gia chương trình, sinh viên cần đọc hiểu và viết tốt tiếng Anh Thương mại

===== Sinh viên Văn Lang được hỗ trợ học phí chương trình LCCI đến 70%

   

 

Nguyễn Minh Thuận
Sinh viên năm 4, khoa Kế toán Kiểm toán

 
Ảnh: Văn Chương