căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Hội thảo định hướng nghề nghiệp

HỘI THẢO ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

 

Khi suy thoái đang là âm hưởng chung của kinh tế toàn cầu, thì kinh tế Việt Nam tất yếu cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Những dự báo tương đối không khả quan về giai đoạn 3-5 năm tiếp theo khiến những sinh viên đang theo học ngành kinh tế không khỏi băn khoăn, lo lắng về công việc của mình sau ngày tốt nghiệp. Những cử nhân kinh tế ngành kế toán tương lai chắc chắn cũng đặt ra cho mình rất nhiều những thắc mắc như thế.

     
 

ông Nguyễn Nhân Bào

giám đốc công ty kiểm toán Việt Nhất

Nắm bắt được vấn đề trên, khoa KTKT, trường ĐH Văn Lang đã quyết định tổ chức buổi hội thảo tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối K16KT và năm 3 K17KT nhằm giúp các bạn giải quyết những khó khăn trong việc học tập cũng như định hướng con đường nghề nghiệp tương lai của mình. Buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường C001 vào lúc 14h00 ngày 27/9/2013.

Tham gia buổi hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Nhân Bào, giám đốc công ty kiểm toán Việt Nhất, TS.Nguyễn Cửu Đỉnh, trưởng khoa KTKT, một số giảng viên cơ hữu của khoa cùng hơn 500 bạn sinh viên khoa KTKT.

Đến với buổi hội thảo lần này, ông Bào đã trình bày những yêu cầu của nghề kế toán – kiểm toán nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn những điều kiện làm việc, những kỹ năng cần thiết giúp các bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, ông Nguyễn Nhân Bào đã dành một khoảng thời gian khá lâu để tư vấn cho các bạn sinh viên về đạo đức nghề nghiệp, một yếu tố tối quan trọng trong ngành kế toán kiểm toán, đặc biệt trong bối cảnh chế tài doanh nghiệp ngày càng khắt khe.

Kết thúc phần trình bày của ông Bào cũng là lúc những thắc mắc trước đây "không biết hỏi ai" của các bạn sinh viên có cơ hội được giải đáp. Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra từ những điều bình thường như điều kiện thử việc ở các công ty kiểm toán Việt Nam so với các công ty kiểm toán nước ngoài, kinh nghiệm trong quá trình xin việc làm, thực tập, lương bổng cũng như các vấn đề khác.

 

Buổi hội thảo diễn ra với tinh thần sôi nổi, thu hút và giải quyết tốt nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên.

Thông cảm với những lo lắng, băn khoăn của các bạn, ông Bào khẳng định kinh nghiệm tuy quan trọng, nhưng sự tự tin của các bạn sinh viên lại là yếu tố tiên quyết tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ông cũng chia sẻ rất thật tình rằng, sinh viên ngành kế toán, khi đi thực tập, sẽ khó có cơ hội tiếp xúc với những chứng từ vì đó là vấn đề nhạy cảm trong kinh doanh. Tuy nhiên, thay vào đó, các bạn sẽ có cơ hội làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, qua đó rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này.

Không chỉ dừng lại ở những thắc mắc về những khó khăn ở hiện tại, một bạn sinh viên khóa 17 đã nêu lên một vấn đề trong tương lai xa hơn về ảnh hưởng của quá trình hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015 đến nghề nghiệp sau này của các bạn. Ông Bào cũng khẳng định đây vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức đối với sinh viên các ngành kinh tế Việt Nam nói chung và sinh viên khoa KTKT, trường ĐH Văn Lang nói riêng. Khi cộng đồng ASEAN hình thành, những sinh viên kinh tế ngoài nước trong khu vực sẽ có thể đến Việt Nam làm việc, tạo nên áp lực cạnh tranh việc làm không nhỏ cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, đó cũng chính là cơ hội để sinh viên Việt Nam khẳng định bản thân ở nhiều quốc gia khác trong khu vực. Tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng ở bản thân từng sinh viên mà thôi.

Dù chỉ diễn ra trong vòng hơn 2 giờ đồng hồ, nhưng buổi hội thảo “Định hướng nghề nghiệp” thực sự đã diễn ra với tinh thần sôi nổi, thu hút và giải quyết tốt nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp. Đây thực sự là một hoạt động hữu ích và thành công mà khoa KTKT, đặc biệt là câu lạc bộ học thuật A&M nên tổ chức nhiều hơn nữa trong tương lai.

 

SV. Nguyễn Minh Thuận, Khoa KTKT