“Chúng ta cùng gói bánh”
Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ thờ tổ tiên ở mỗi gia đình, biểu thị lòng tôn kính với trời đất tổ tiên, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà. Nhưng không phải ai cũng biết gói bánh và cũng có điều kiện để nấu bánh. Sáng 21/1, Ban Nữ Công - CLB Nữ Công tổ chức buổi sinh hoạt đặc biệt: vừa hướng dẫn công đoàn viên biết gói bánh, vừa gói bánh theo nhu cầu đặt hàng đem về nhà của anh chị em. Buổi sinh hoạt thu hút hơn 70 công đoàn viên, chưa tính các thành viên trong Ban Tổ chức.
7 giờ rưỡi sáng, anh chị em công đoàn viên có mặt tại căn tin lầu 8 cơ sở 2 của trường để nhận việc đã được phân công. Cô Nguyễn Thúy Bích - Chủ tịch Công đoàn trường có mặt từ sớm hỗ trợ kiểm tra gia vị nấu bánh, cô Nguyễn Thị Bích Vân - Ủy viên BCH điểm danh danh sách công đoàn viên. Cô Vân cho biết, hầu hết công đoàn viên đăng ký buổi sinh hoạt đều đi khá đầy đủ. |
Nguyên liệu làm bánh đã được chuẩn bị từ trước đó một hai ngày. Bộ phận tổ chức đã chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để gói nên món bánh truyền thống dịp năm mới. Sáng nay, mỗi người mỗi việc: người lau lá, người cắt lá, người chuẩn bị nếp, người nấu đỗ, chuẩn bị thịt... thật là nhộn nhịp. Các công đoạn cho việc gói bánh đã sẵn sàng. |
Đây là một số hình ảnh của buổi gói bánh chưng, bánh tét của công đoàn viên. Để mọi người có thể tập gói được một chiếc bánh hoàn chỉnh, mỗi người sẽ tập làm thành thạo từng công đoạn: từ cắt lá, xếp lá, gói bánh, buộc lạt. Ban tổ chức nghĩ đến chuyện gói bánh theo dây chuyền. Mỗi công đoàn viên có thể tham gia vào nhiều khâu nào đó, khi thấy thành thạo rồi có thể chuyển sang việc khác.
Đây là một góc chụp đội hình gói bánh chưng. Hình đầu tiên là công đoàn viên Bộ Môn Anh văn đang tập gói bánh, thao tác có hơi lúng túng, căng thẳng Hai hình còn lại là những thợ bánh chuyên nghiệp, vừa là thợ gói chính, vừa "dạy kèm" các học viên khác |
Đây là một góc đội hình gói bánh tét. Bánh tét là loại bánh chỉ có ở miền Trung và miền Nam, miền Bắc không có loại bánh này. Nhiều công đoàn viên trẻ tỏ ra rất thích thú khi gói được báng tét. Những câu chuyện qua lại làm mọi người quên đi thời gian. Đây cũng là những người "thợ gói" mẫn cán nhất, trưa rồi mà chưa chịu rời "trận địa" để đi ăn trưa. |
Trong số công đoàn viên tham gia sinh hoạt, có nhiều công đoàn viên chưa từng một lần chạm tay vào việc gói bánh, nhất là công đoàn viên nữ trẻ. Lần đầu tiên, có những lúng túng, loay hoay đụng công việc nào cũng thấy sao cái gì cũng khó, nhìn tưởng dễ nhưng không phải thế. Với phương châm người biết nhiều chỉ cho người biết ít, người biết ít chỉ cho người chưa biết, mọi người cùng học hỏi lẫn nhau, để cùng biết thế nào là gói bánh, biết quý trọng công sức để làm ra được chiếc bánh truyền thống của dân tộc và của mỗi gia đình.
CĐV Trần Phương Tùng - ỦV BCH Công đoàn hướng dẫn cách cắt lá, xếp lá để gói bánh chưng... |
Chương trình "phụ đạo đặc biệt": 1 "thầy" kèm 1 "trò", thậm chí có tới 2 "thầy" chỉ kèm một "cô học trò". |
|
||||
Niềm vui của công đoàn viên khi gói được những chiếc bánh đầu tiên |
Đây là hai anh bạn trong tổ vận chuyển, có nhiệm vụ thu gom số bánh từ tổ gói chuyển xuống cho tổ nấu |
Lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ hoạt động này của CĐ. Từ sớm, TS. Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường đến động viên đội gói bánh, lưu ý bộ phận nấu bánh cần đảm bảo an toàn về cháy nổ... |
Hồi chiều gió khá to, mọi người đều lo lắng: không biết nồi cao, gió cả, lửa có đủ chín bánh không? Bộ phận nấu bánh đã phải dựng hệ thống che gió. |
|
|||
Đêm, Cơ sở 2 đẹp lung linh dưới ánh lửa bập bùng Nhìn cảnh này nhiều anh chị ngoài Bắc, ngoài Trung sẽ nhớ cái Tết quê hương:
cũng ngồi trông bánh như thế này, cũng nghe tiếng tí tách từ bếp lửa...cảm giác bâng khuâng.
|
Khi mọi người còn đang say giấc nồng thì những anh em này vẫn thay nhau trực chiến một cách thầm lặng: châm nước, tiếp củi. Hồi hộp đến giây phút được nhấc chiếc bánh đầu tiên sau 10 giờ đồng hồ qua lửa đỏ. Xin cảm ơn các chàng trai đã thức thâu đêm để có những chồng bánh thơm, dẻo cho ngày tết của các thành viên trong đại gia đình Văn Lang. |
Khi nhận bánh về, nhiều đơn vị đã cắt bánh thưởng thức. Mọi người khen, bánh chín rền, dẻo, nhân bánh thơm ngậy, ngon và chắc chắn "rất an toàn". |
Câu chuyện gói bánh chưng bánh tét sẽ là một kỷ niệm vui mùa Tết Giáp Ngọ, đầu năm 2014. Cám ơn Công đoàn đã tổ chức một hoạt động ý nghĩa cho anh chị em có cơ hội trổ tài, có cơ hội ngồi lại bên nhau, thêm gần nhau, cùng nhau "học ăn học nói, học gói học mở" theo cách thức truyền thống của dân tộc. Nhìn cảnh gói bánh chưng bánh tét, cảm nhận không khí xuân đang về, cảm nhận được sự ấm áp của tình thân. Có lẽ chỉ ở Văn Lang mới có những hoạt động như thế này, chợt hiểu vì sao nhiều người đã gắn bó với Văn Lang mười tám năm qua.
- Nguyễn Liên
các tin liên quan
- Đại học Văn Lang chuyển mình, Đào tạo nhân lực chuẩn quốc tế
- CHUYÊN ĐỀ “KIỂM SOÁT TÀI CHÍNH TRONG GIA ĐÌNH NỮ CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG NHẰM CHỦ ĐỘNG THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, HIỆU QUẢ VỚI DỊCH COVID-19
- Hội thảo “Vai trò của Kế toán – Kiểm toán trong bối cảnh hiện nay và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Kế toán – Kiểm toán đáp ứng nhu cầu xã hội”
- BÍ KÍP "HÒA NHẬP MÀ KHÔNG HÒA TAN" TRONG DOANH NGHIỆP
- VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI “TRANH TÀI KẾ TOÁN 2022” - MÙA THỨ BA