căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Văn Lang quyết tâm thực hiện tâm huyết của thầy Bùi Quang Độ về một ‘trường đại học tử tế’

Văn Lang quyết tâm thực hiện tâm huyết của thầy Bùi Quang Độ

về một ‘trường đại học tử tế’

 

Là một người gắn bó và vạch ra đường hướng, chiến lược phát triển cho hầu hết bước đi của Trường Đại học Văn Lang , KS, Bùi Quang Độ ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cộng đồng các thế hệ cán bộ - giảng viên - nhân viên, sinh viên và học viên Trường . Cảm kích trước những đóng góp lớn lao của t hầy, cộng đồng Văn Lang khẳng định quyết tâm tiế p tục thực hiện những di nguyện, tâm huyết của t hầy về một trường đại học tử tế cho thế hệ trẻ.

1 giờ 45 phút ngày 9.11.2021 (tức ngày 5 tháng 10 năm Tân Sửu), KS Bùi Quang Độ - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập, nguyên Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Văn Lang, đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 76 tuổi.

Văn Lang quyết tâm thực hiện tâm huyết của thầy Bùi Quang Độ về một ‘trường đại học tử tế’ - ảnh 1
 

KS Bùi Quang Độ (áo trắng) trong Lễ ra mắt Trường Đại học Văn Lang năm 1995

Thầy BÙI QUANG ĐỘ, sinh ngày 1.7.1946 tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. KS Bùi Quang Độ tham gia công tác giáo dục từ năm 1970, với vai trò giảng viên tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Từ năm 1972, thầy Bùi Quang Độ tham gia quân đội và ra quân với quân hàm thiếu tá (năm 1985). Sau khi rời quân ngũ, KS Bùi Quang Độ tham gia công tác trong lĩnh vực điện tử - tin học, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện tử Tin học Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Tin học GEN Pacific,…

Năm 1993, những người sáng lập đầu tiên của Trường Đại học Văn Lang, dẫn dắt là ông Nguyễn Đắc Tâm, đã mời KS Bùi Quang Độ tham gia mở trường. Với “bàn tay nhóm lửa” của KS Bùi Quang Độ, ông Nguyễn Đắc Tâm, TS Phạm Khắc Chi (Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Văn Lang), lần lượt nhiều nhà trí thức thời bấy giờ đã tham gia vào xây đắp buổi bình minh của ngôi trường. Ngày 27.1.1995, Trường Đại học Văn Lang chính thức được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập, là một trong những đại học tư thục đầu tiên của cả nước.

Từ lúc lấy văn phòng Công ty GEN Pacific của mình làm trụ sở đầu tiên của Trường Đại học dân lập Văn Lang (năm 1995), cho đến một Trường Đại học Văn Lang bề thế hôm nay, KS Bùi Quang Độ đã gắn bó và vạch ra đường hướng, chiến lược phát triển cho hầu hết bước đi của Trường Đại học Văn Lang. Thầy đảm nhiệm các vai trò quan trọng hàng đầu: Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường (3.1995 - 10.1997), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường (10.1997 - 3.2020), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Giáo dục Văn Lang (3.2017 - 11.2020), Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trường Đại học Văn Lang. Với 45 năm tuổi Đảng, KS Bùi Quang Độ cũng đồng thời giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Văn Lang 2 nhiệm kỳ (2010 - 2020).

Sự quyết đoán và tầm nhìn của KS Bùi Quang Độ trong những năm đầu xã hội hóa giáo dục của nước nhà đã đặt nền móng cho sự phát triển của Trường Đại học Văn Lang, mà đến hôm nay, nhiều giá trị đã được minh chứng. Cách đây hơn 20 năm, KS Bùi Quang Độ từng phát biểu: “Không có con đường nào khác là phải đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo… đồng thời, phải tạo dựng cơ sở vật chất. Về lâu dài trường ta sẽ xây dựng trên 3 địa điểm chính, mỗi địa điểm đều phải đầu tư sao cho ngang tầm với các đại học trong khu vực…” (trích Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trường Đại học Văn Lang). Sau một chặng đường gần trọn ¼ thế kỷ, Trường Đại học Văn Lang hôm nay tiếp tục kiên trì đi trên con đường hướng về trọng tâm là chất lượng giáo dục, đồng thời đã hiện thực hóa những campus đại học hiện đại nhất tại TP.HCM.

Văn Lang quyết tâm thực hiện tâm huyết của thầy Bùi Quang Độ về một ‘trường đại học tử tế’ - ảnh 2

KS Bùi Quang Độ nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.HCM tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Đại học Văn Lang, tháng 11.2020

Với tài ngoại giao, niềm tin vào con người và sự chân thành cống hiến cho giáo dục quốc gia, thầy Bùi Quang Độ cũng là người tìm kiếm, thu hút nhiều nhân tài đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Văn Lang trong suốt những năm qua. Trong thời gian ngắn sau khi Trường Đại học Văn Lang chuyển đổi thành công sang loại hình tư thục (năm 2015), KS Bùi Quang Độ tiếp tục hậu thuẫn cho đội ngũ lãnh đạo chủ chốt định hình lại trường và định hình lại khái niệm đại học trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục quốc gia. Cuối năm 2020, trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường, KS Bùi Quang Độ đã để lại những lời nhắn nhủ chân thành: “Tôi có một niềm tin, niềm tự hào vô hạn đối với trường và những lãnh đạo kế cận đang hướng về tương lai. Trong thời khắc chuyển giao thế hệ, tôi chân thành cầu mong Trường Đại học Văn Lang phát triển như niềm tin yêu của tất cả chúng ta".

Ngày hôm nay, cộng đồng các thế hệ cán bộ - giảng viên - nhân viên, sinh viên và học viên Trường Đại học Văn Lang vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của thầy Bùi Quang Độ. Cảm kích trước những đóng góp lớn lao của thầy, chân thành cảm mến sự đức độ, trí tài của thầy, cộng đồng Văn Lang xin lưu giữ những ký ức về thầy Bùi Quang Độ và tiếp tục thực hiện những di nguyện, tâm huyết của Thầy về một trường đại học tử tế cho thế hệ trẻ.