VAMC sẽ mua nợ xấu theo hai phương án

VAMC có thể mua nợ xấu theo giá trị sổ sách hoặc mua theo giá trị thị trường trên cơ sở thỏa thuận và đánh giá lại khoản nợ xấu đó.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị định về Thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, công ty quản lý tài sản sẽ hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi và không vì mục tiêu lợi nhuận; công khai, minh bạch trong hoạt động mua, xử lý nợ xấu; Hạn chế rủi ro và chi phí trong xử lý nợ xấu.

Phương thức mà VAMC sẽ mua nợ xấu của TCTD có thể theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành hoặc mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá trị thị trường bằng nguồn vốn không phải trái phiếu đặc biệt.

Việc mua theo giá trị sổ sách, khoản nợ đó là nợ gốc khách hàng vay chưa trả đã được khấu trừ số tiền dự phòng cụ thể đã trích lập chưa sử dụng cho khoản nợ xấu đó. TCTD phải bán nợ phải cung cấp cho VAMC thông tin, tài liệu về số dư nợ gốc và toàn bộ số lãi phải trả khách hàng vay chưa thanh toán.

Trường hợp mua nợ xấu theo giá trị thị trường, VAMC sẽ đánh giá các khoản nợ xấu này trên cơ sở khả năng thu hồi vốn và tài sản đảm bảo của nợ xấu. Khi cần thiết, VAMC sẽ thuê tổ chức tư vấn định giá lại khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Các khoản nợ xấu mà VAMC sẽ mua phải là nợ xấu trong các hoạt động cấp tín dụng, mua trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác mua trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác cấp tín dụng và hoạt động khác theo quy định của NHNN; khoản nợ xấu đó phải có tài sản đảm bảo hợp pháp và khách hàng vay đó phải còn tồn tại. Ngoài ra, số dư của khoản nợ xấu hoặc dư nợ xấu của khách hàng vay phải không thấp hơn mức quy định của NHNN.

Đối với các khoản nợ xấu không đáp ứng đầy đủ quy định thì việc VAMC mua lại sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Cũng theo Nghị định, VAMC sẽ có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. NHNN sẽ bổ nhiệm, miễn nhiệm Chủ tịch và các HĐTV; Ban Kiểm soát; Tổng GĐ và Phó TGĐ của VAMC.

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ