căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Nhà đầu thư tháo chạy, giá vàng giảm mạnh nhất trong lịch sử

Giá vàng mất thêm 140 USD/ounce trong phiên hôm qua xuống dưới 1.350 USD/ounce. Làn sóng bán tháo được ví ngang với cuộc tháo chạy hồi tháng Giêng năm 1980

Giá vàng thế giới vừa trải qua phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, với mức giảm từ 125 - 140 USD/ounce trên thị trường giao ngay và kỳ hạn, bởi hoạt động bán tháo ồ ạt từ các nhà đầu tư và thanh lý trạng thái từ các quỹ.

Tính theo điểm phần trăm, giá vàng đã giảm 9% phiên qua, phiên giảm nhiều nhất kể từ năm 1983 và gấp hơn 2 lần so với mức giảm của phiên thứ Sáu tuần trước. Các hàng hóa khác cũng sụt mạnh nhưng vàng và bạc dẫn đầu danh sách, trong đó bạc mất 11% chỉ qua một đêm.

Đà bán tháo diễn ra mạnh khi các mức hỗ trợ liên tục bị chọc thủng. Nhà đầu tư không còn thấy hấp dẫn trong vàng mà thay vào đó là một không khí hoảng loạn. Làn sóng bán tháo được ví ngang với cuộc tháo chạy hồi tháng Giêng năm 1980 – một ngày sau khi giá vàng lập kỷ lục ở thời điểm đó là 850 USD/ounce do sự can thiệp của Liên Xô ở Afgahanistan và cuộc cách mạng Iran.

Những áp lực từ kinh tế vĩ mô hôm qua hoàn toàn nhẹ và đã xuất hiện từ cuối tuần trước như nỗi lo Síp bán vàng và Fed sớm dừng các chương trình mua tài sản. Giá vàng giảm chủ yếu do kỹ thuật.

Ngay cả các tin tức xấu vốn vẫn hay hỗ trợ cho giá suốt thời gian qua, như tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc thấp hơn dự đoán hay vụ đánh bom khiến 2 người thiệt mạng và 23 người bị thương cuộc đua Marathon Boston, cũng bị thị trường từ chối phản ánh.

Câu hỏi đặt ra lúc này là, liệu vàng có thực sự chấm dứt chuỗi 12 năm tăng liên tiếp để bước vào chu kỳ giảm giá hay không. Hiện vàng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011 và đang dần xóa đi nỗ lực tăng kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. So với mức cao kỷ lục 1.920 USD/ounce hồi tháng 9/2011, giá hiện đã giảm 550 USD/ounce, tương đương mức giảm 30%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng giao ngay đứng tại 1.347 USD/ounce, giảm 8,9% so với phiên thứ Sáu tuần trước. Trong phiên, có lúc giá rơi xuống 1.336 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex trong khi đó mất 140,3 USD/ounce xuống còn 1.361,1 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên qua vượt 700 lots (1 lots = 100 ounce), gấp hơn 4 lần so với mức bình quân 30 ngày.

 

Nhà đầu thư tháo chạy, giá vàng giảm mạnh nhất trong lịch sử (1)
Giá vàng thấp nhất 2 năm
 
 
 
Ngọc Toàn

Theo TTVN/Reuters