căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Nghiên cứu Khoa học trong Sinh viên khoa Tài chính – Kế toán

 

 

Nghiên cứu Khoa học trong Sinh viên khoa Tài chính – Kế toán: Thực tế và những điều sinh viên tưởng

 

(Khoa Tài chính Kế toán – Văn Lang, 6/6/2018) – Để chuẩn bị cho Hội nghị Nghiên cứu Khoa học trong Sinh viên trường Đại học Văn Lang (2/6/2018), từ ngày 22/5, Khoa Tài chính – Kế toán đã tổ chức những buổi họp lấy ý kiến sinh viên các khóa xoay quanh vấn đề này và chọn ra 10 sinh viên đại diện tham gia Hội nghị.

Nghiên cứu Khoa học (NCKH) trong SV là một phần quan trọng trong hoạt động sinh hoạt học thuật tại Khoa Tài chính – Kế toán (TCKT). Trong vài năm trở lại đây, nhiều SV dưới sự hướng dẫn của Giảng viên đã có được những đề tài nghiên cứu có chất lượng, được chứng nhận bằng những giải thưởng cấp trường, cấp thành, cấp Bộ.

 Một số kết quả NCKH đáng khích lệ của SV Khoa TCKT

 

Đối với một số ít SV đã và đang làm NCKH, các bạn nhận diện được những khó khăn mà SV thực hiện đề tài phải trải qua: không nhiều thời gian để đầu tư vì áp lực học tập và thi cử, nguồn khảo sát còn hạn chế, đối tượng khảo sát không hợp tác tốt, đề tài SV thích nhưng vì khá mới nên khó tìm hiểu lịch sử vấn đề và xây dựng thang đo, kinh phí hỗ trợ thấp…

 

Sáng ngày 22/5/2018, TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Khoa TCKT chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về NCKH với SV năm 3 ngành Kế toán - Ảnh: Nguyễn Ngọc Linh

 

Với đại đa số SV, ấn tượng đầu tiên khi nghĩ về NCKH là một điều gì xa tầm với, vì vậy các bạn dễ có những “ngộ nhận” về hoạt động này và được các Thầy Cô “định hướng lại”, dưới đây là một số ví dụ thường gặp tổng kết từ các cuộc họp vừa qua.

SV tưởng: NCKH là chuyện rất ghê gớm

Thực tế: NCKH là một phương pháp giúp SV học tốt hơn. Thông qua việc thực hiện đề tài, bạn được bổ sung kiến thức và kinh nghiệm, rèn luyện nhiều kỹ năng có ích cho đời sống lẫn công việc sau này. Hiện nay, chương trình đào tạo của Khoa TCKT có học phần Phương pháp NCKH, SV lấy điểm cuối kỳ bằng cách thực hiện một đề tài theo nhóm. Bạn sẽ nhận thấy rằng hóa ra mình hoàn toàn có thể làm NCKH.

SV tưởng: kiến thức chuyên ngành không đủ thì không thể NCKH

Thực tế: Kiến thức chuyên ngành có thể là một hạn chế nhưng nó không phải là lý do để bạn không thể NCKH. Ngành Tài chính, Kế toán khó để nghiên cứu sâu nên SV được khuyến khích nghiên cứu những đề tài trong lĩnh vực kinh tế, để sau khi nghiên cứu, SV được tăng cường thêm kiến thức ngành nghề. Khoa TCKT có một nhóm giảng viên hướng dẫn NCKH giàu kinh nghiệm tư vấn khi bạn có ý định thực hiện về đề tài mình yêu thích.

SV tưởng: thực hiện một đề tài NCKH mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc

Thực tế: Đúng là khi thực hiện đề tài NCKH, bạn sẽ phải đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, tùy theo cấp độ của 1 đề tài mà việc đầu tư sẽ khác nhau. Ví dụ ở cấp Khoa, SV chỉ cần khảo sát 100 người, nội dung yêu cầu xử lý, giải thích ý nghĩa của dữ liệu thu thập được mà không cần phân tích nhiều, thời gian thực hiện đề tài là 3 tháng (1 học kỳ). Nếu muốn phát triển đề tài lên cấp trường, yêu cầu khảo sát 300 người, phải phân tích được dữ liệu và thời gian thực hiện trong 6 tháng. Còn để qua môn Phương pháp NCKH, thì thực hiện theo yêu cầu của GV là bạn đã làm công việc NCKH rồi. Khi tham gia NCKH cấp Khoa trở lên, bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ kinh phí.

Tất cả những vấn đề kể trên và những băn khoăn, thắc mắc khác về NCKH trong SV được ghi nhận lại trong các cuộc họp. Nhóm đại diện SV Khoa tham dự Hội nghị đã căn cứ vào đây tổng hợp lại, từ đó chia sẻ với Hội nghị về thực trạng và thảo luận những giải pháp thúc đẩy hoạt động NCKH trong toàn trường, từ thực tế của Khoa TCKT.

 

Giảng viên và Sinh viên Khoa TCKT tham dự Hội nghị NCKH trong SV, 2/6/2018

 

NCKH chiếm vai trò quan trọng trong môi trường giáo dục. Trường và Khoa đang nỗ lực trong việc đem NCKH đến gần SV hơn. Cơ hội và thách thức luôn song hành, hy vọng các bạn SV Khoa TCKT có thể tự tin để khẳng định khả năng, sự trưởng thành của mình trong môi trường Đại học.   

Hồng Nhung