Nghị quyết 02 dập tắt kỳ vọng của nhiều DN

Quy định DN nhỏ và vừa là sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian, doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng,

vô hình trung đã đẩy nhiều DN ra khỏi đối tượng được hỗ trợ”.

“Nghị quyết 02 do Chính phủ ban hành ngày 7-1-2013 với mục đích tốt đẹp là gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Nhưng đáng buồn là nghị quyết lại mất đi tính thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) nói mang tiếng hỗ trợ nhưng thật sự chỉ đưa ra cho có”. Đó là nhận định của ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, tại buổi tọa đàm “Nghị quyết 02/2013/NQ-CP và kỳ vọng của các DN” ngày 27-3.

“Nghị quyết ra đời mừng thì ít mà lo thì nhiều” - ông Trần Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm An Thiên, chia sẻ. “Mừng vì nghe nói nhiều DN nhỏ và vừa sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN rồi được gia hạn thời gian nộp, giảm tiền thuê đất… Nhưng đọc kỹ lại phần đối tượng mới vỡ lẽ là mình không nằm trong đó. Tự dưng quy định DN nhỏ và vừa là sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian, doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng, vô hình trung đã đẩy nhiều DN ra khỏi đối tượng được hỗ trợ”.

Còn ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận, thì khá bức xúc. “DN dệt may, da giày mà dưới 200 lao động chắc tìm ở TP.HCM hơi bị hiếm. Doanh thu dưới 20 tỉ đồng chỉ có những DN rất nhỏ. Chính phủ cần xem xét điều chỉnh lại Nghị quyết 02, mở rộng đối tượng DN. Chứ kiểu chính sách thiếu tính thực tế, quy định đối tượng thì bất hợp lý, có cũng như không thì đưa ra giúp DN làm gì”.

Có mặt tại buổi tọa đàm, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, yêu cầu Hiệp hội DN TP.HCM tập hợp các ý kiến DN gửi lên Cục Thuế. Cục Thuế sẽ kiến nghị lên UBND TP rồi chuyển ra Quốc hội xem xét những bất hợp lý trong Nghị quyết 02.

Một số nội dung trong Nghị quyết 02

a) Gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý I và 03 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý II và quý III năm 2013 cho các đối tượng sau:

- Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng). Số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn không bao gồm số thuế tính trên phần thu nhập từ các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, thu nhập từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

- Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

- Doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở được gia hạn nộp thuế đối với thu nhập từ hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở, không phân biệt quy mô doanh nghiệp và số lao động sử dụng.

b) Gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng đối với số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 1, tháng 2, tháng 3 năm 2013 đối với các doanh nghiệp sau đây đang thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ:

- Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng), không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

- Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: Nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

- Doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở và doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng: Sắt, thép, xi măng, gạch, ngói (chỉ gia hạn số thuế giá trị gia tăng phải nộp đối với sản phẩm là nhà ở, sắt, thép, xi măng, gạch, ngói; trường hợp không hạch toán riêng được thì phân bổ theo tỷ trọng doanh thu).

Download nghị quyết

Theo Quang Huy