căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Hơn 60 doanh nghiệp lỗ quý 1

Sau hơn một năm ròng tái cơ cấu, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi kinh doanh. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn.

Dòng sự kiện lỗ quý 1

     

Mùa báo cáo tài chính quý 1 đang đi được non nửa chặng đường. Nhiều doanh nghiệp bất ngờ lãi lớn nhưng cũng không ít doanh nghiệp tiếp tục hứng lỗ quý 1. Tính đến hết tuần qua đã có hơn 60 doanh nghiệp trên 2 sàn báo lỗ quý 1.

VOS thành quán quân thua lỗ

Trong khi nhiều doanh nghiệp vận tải biển, cảng biển khác đang dần tái cơ cấu và có kết quả kinh doanh khả quan lên dần thì VOS lại bất ngờ thành quán quân thua lỗ quý 1. Trong gần 100 tỷ đồng lỗ quý 1, công ty cho biết mảng vận tải là mảng khiến công ty lỗ khủng gần 96 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp cùng ngành với VOS cũng gánh lỗ nhưng mức lỗ không quá cao như: SSG lỗ 2,5 tỷ đồng; TJC lỗ 931 triệu đồng; VCV lỗ 9,8 tỷ đồng; VNA lỗ 28,73 tỷ đồng; VSG lỗ hơn 10 tỷ đồng; văn phòng VST lỗ 43 tỷ đồng….

Khá nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ nhưng thoát lỗ như: HTV, HCT, MAC, PJT, SHC có lãi.

Nhiều công ty chứng khoán nhỏ mất sức cạnh tranh, tiếp tục gánh lỗ

Thanh khoản thị trường chứng khoán xuống thấp, nguồn thu từ hoạt động môi giới eo hẹp dần. Miếng bánh doanh thu môi giới dần thuộc về các công ty chứng khoán lớn. Điều này đồng nghĩa các công ty chứng khoán nhỏ mất sức cạnh tranh sẽ hẹp dần nguồn thu từ mảng này.

Thống kê cho thấy, khá nhiều công ty chứng khoán đã báo lỗ quý 1 như DAS, ORS, VNSC, NASC, HBSC, PHS, Mirae Asset (Việt Nam)…Cá biệt, NASC lỗ tiếp quý 1 sau khi đã lỗ 5 năm liên tiếp.

 

Lỗ quý 1

(tỷ đồng)

Chứng khoán Đông Á (DAS)

-6,5

Vina (VNSC)

-5,21

Phương Đông (ORS)

-0,45

Chứng khoán Nam An (NASC)

-1,04

Chứng khoán Hồng Bàng (HBSC)

-0,75

Chứng khoán Phú Hưng (PHS)

-2,27

CK Mirae Asset (Việt Nam)

-2,68

CK Maritime Bank (MSBS)

-4,99

Chứng khoán Mê kông (MSC)

-0,58

Chứng khoán NAVIBANK (NVS)

-0,89

Sài gòn Berjaya (SBBS)

-1,23

CK NH Sài Gòn Thương Tín (SBS)

-15

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tiếp tục gặp khó

Cầu yếu khiến sức tiêu thụ của các công ty sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng giảm mạnh. Chi phí cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này thường là lớn bởi lượng nhân công nhiều cũng như chi nhánh trải rộng.

Khó khăn nhất có lẽ là các doanh nghiệp họ Viglacera. 6/7 doanh nghiệp thuộc họ này báo lỗ quý 1 là DTC, BHV, DAC, VIT, VTS, HLY. Chỉ có VHL báo lãi. Có đến 4/7 doanh nghiệp lên kế hoạch hòa vốn năm 2013.

Ngoài họ Viglacera, một số doanh nghiệp khác thuộc ngành vật liệu xây dựng như POM, DCT, HOM, TCR, VHG…cũng gánh lỗ quý 1.

Sau hơn một năm ròng tái cơ cấu, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi kinh doanh. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn. Kết quả kinh doanh quý 1 cho thấy, vẫn nhiều doanh nghiệp báo lỗ nhưng mức lỗ không còn gây sốc như thời gian trước.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ