căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

DN suy yếu sẽ gây ảnh hưởng đến đà phục hồi tăng trưởng kinh tế các năm sau

Tốc độ phục hồi tổng cầu trong thời gian tới sẽ phục thuộc rất lớn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn liền với xử lý nợ xấu.

    
Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCGQ) mới có bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 4/2013. Cơ quan này nhấn mạnh đến việc để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay sẽ còn rất nhiều khó khăn.

Bản báo cáo đánh giá tình hình sản xuất nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao và sản phẩm đầu ra tiêu thụ chậm, dẫn đến hàng tồn kho dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2013 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012, thấp hơn mức tăng 5,9% của năm 2012 so với cùng kỳ năm 2011.

Khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng hạn chế kết hợp với những khó khăn trong kinh doanh sản xuất đang gây ra những tác động tiêu cực khiến nguồn lực của doanh nghiệp dần cạn kiệt, số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản vì vậy vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước.

Sự suy yếu của doanh nghiệp trong giai đoạn này sẽ không chỉ làm gia tăng sức ép lên thu NSNN năm 2013 mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến đà hồi phục tăng trưởng kinh tế của năm sau – Báo cáo này nhận định.

Tổng cầu nền kinh tế còn rất yếu

Nguyên nhân được xác định chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do tổng cầu của nền kinh tế vẫn yếu.

Ngay cả đối với hoạt động xuất nhập khẩu, con số nhập siêu khoảng 1 tỷ USD trong tháng 4 cũng chưa cho thấy biểu hiện rõ ràng của sự gia tăng tổng cầu và sản xuất trong thời gian tới mà chỉ đơn thuần mang ý nghĩa kĩ thuật do kim ngạch xuất khẩu (giảm 7,6% so với tháng 3) giảm mạnh hơn kim ngạch nhập khẩu (giảm 7,6% so với tháng 3).

Ủy ban Giám sát lưu ý đối với hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 4 là kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đã giảm tới 20% so với tháng 3.

Xét tới những thành phần khác của tổng cầu: Trong khi cầu tiêu dùng còn yếu, cầu đầu tư cũng chỉ đạt mức thấp, kéo theo sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng đầu năm.

Theo thống kê, vốn đầu tư toàn xã hội quý  I/2013 (202,6 nghìn tỷ đồng) mới đạt xấp xỉ 20% kế hoạch năm và tương đương 29,6% GDP của quí 1/2013, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (đạt mức 36,2% GDP).

Theo UBGSTCQG, có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư so với kế hoạch đề ra đó là: Tốc độ giải ngân vốn đầu tư từ NSNN chậm và tín dụng tăng thấp.

Ủy ban Giám sát kết luận, tốc độ phục hồi tổng cầu trong thời gian tới sẽ phục thuộc rất lớn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn liền với xử lý nợ xấu.

Hay nói một cách khác, tổng cầu và tăng trưởng kinh tế sẽ được khôi phục nhanh và mạnh mẽ hơn khi tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế và xử lý nợ xấu cùng với tốc độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước được đẩy nhanh hơn thực tế hiện nay.

Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ