căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Bầu Đức chỉ còn sở hữu 43% cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Bầu Đức chỉ còn sở hữu 43% cổ phần Hoàng Anh Gia Lai
Cuối năm 2008, việc Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã giúp bầu Đức trở thành một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán. Khi đó, bầu Đức nắm giữ 54,37% cổ phần của HAGL.
 
Sau hơn 4 năm trên sàn chứng khoán, mặc dù đã có nhiều lần mua thêm cổ phiếu nhưng đến nay, tỷ lệ sở hữu của bầu Đức chỉ còn 43,39%.
 
Sự sụt giảm là do HAGL đã có 2 đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Deutsche Bank (năm 2010) và Credit Suisse (năm 2013).
 
Tập đoàn đầu tư Temasek của chính phủ Singapore đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi của HAGL. Khi số trái phiếu này được chuyển đổi thành cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của bầu Đức sẽ giảm đi nữa.
 
Hiện tại, ngoài bầu Đức, các nhóm cổ đông lớn của HAGL có Credit Suisse (10,4%), Jaccar (6,8%), Deutsche Bank (5,7%), Dragon Capital (5%), Markets Vector Vietnam ETF (2%)… Trong đó Jaccar và Dragon Capital có đại diện trong HĐQT của HAGL.
 
Bầu Đức chỉ còn sở hữu 43% cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (1)
 
Hầu hết các ông chủ doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán đều chỉ trực tiếp nắm giữ 30-40% cổ phần của công ty: ông Phạm Nhật Vượng và vợ sở hữu 36% cổ phần Vingroup, ông Trần Đình Long và vợ sở hữu 31,5% cổ phần Hòa Phát… Tỷ lệ này dù không phải là tỷ lệ chi phối (quá bán) nhưng họ vẫn là người có tiếng nói quan trọng nhất đối với công ty.
 
Khả Hãn

Theo Trí Thức Trẻ