căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

8 thông tin kinh tế nổi bật tuần qua

World Bank hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, tăng giá xăng, EVN phủ nhận việc tăng giá điện...là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua.

    
   

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cao cấp

Sáng ngày 11.6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội (QH) bầu hoặc phê chuẩn đã được công bố.

Sau khi công bố số phiếu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn với kết quả 471 đại biểu Quốc hội tán thành (chiếm 94,58%).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm có loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp. Nhìn chung, cách đánh giá của các vị đại biểu là khách quan.

Lấy phiếu tín nhiệm là sự động viên đánh giá đối với các chức danh. Quốc hội đặt niềm tin để các chức danh phấn đấu tốt hơn trong thời gian tới. Quốc hội đã hoàn thành trọng trách mà nhân dân giao cho Quốc hội đánh giá các chức danh, sẽ làm tốt trong những năm sau và sẽ rút kinh nghiệm để HĐND các cấp thực hiện lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm một cách khách quan, thận trọng, nghiêm túc.

"Trong quá trình làm việc, còn có việc này việc kia chưa tốt, không phải việc nào cũng điểm 10, nên cần phải rút kinh nghiệm. Chúng tôi tin tưởng khi thông qua Nghị quyết với tỷ lệ phiếu cao tức là khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm này”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Trưởng Ban kiểm phiếu, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, tổng số đại biểu Quốc hội khoá XIII là 498 người nên tất cả các số liệu so sánh là so với con số này.

Không tăng giá điện từ 1/7

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định đến nay chưa đề xuất phương án chính thức nào về giá điện. Vì vậy, chuyện tăng giá điện từ 1/7 như thông tin vừa qua là không chính xác.

Trước đó, tại cuộc họp báo chí đầu tháng 5, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho hay đã yêu cầu EVN tính toán giá thành sản xuất để làm cơ sở xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn mới chỉ tính toán chứ chưa có báo cáo cụ thể lên Bộ Công Thương.

Khi đó, kể cả trong trường hợp giá bán lẻ điện bình quân không có sự điều chỉnh nhưng đối với nhiều đối tượng, giá điện và tiền điện phải nộp sẽ có sự tăng lên đáng kể.

EVN cho biết, đang tính toán để có sự chuẩn bị nếu như dự thảo Thông tư thay đổi biểu giá bán lẻ điện được thông qua", một nguồn tin trong ngành điện lực cho biết.

Giá xăng được tăng tối đa 426 đồng/lít 

Theo thông báo phát đi ngày 14/6, Bộ Tài chính cho biết, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã đồng ý cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục được sử dụng quỹ bình ổn giá để hạn chế mức chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành, phần chênh lệch còn lại cho phép doanh nghiệp tăng giá bán.

Mặt hàng xăng sẽ được sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít, phần chênh lệch còn lại doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng giá bán tối đa 426 đồng/lít.

Mặt hàng dầu diezel được sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít, phần chênh lệch còn lại doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng giá bán tối đa 221 đồng/lít.

Mặt hàng dầu hỏa không tăng giá, giữ ổn định giá bán dầu hỏa như hiện hành; mức sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít.

CPI có thể tăng nhẹ dưới 0,1% trong tháng 6

Từ các mô hình Leontief hệ số cập nhật từ bảng cân đối liên ngành 2007 và ARIMA tự hồi quy tích hợp trung bình trượt, NDHMoney cho rằng CPI tháng 6/2013 có thể tăng trở lại, nhưng ở mức rất thấp, dưới 0,1%.

Với kết quả này, các mốc so sánh khác cũng đã thay đổi theo hướng tăng lên. Cụ thể là so với cuối năm ngoái, CPI tháng này dự kiến tăng ở mức 2,4%, cao hơn không nhiều so với cách đây một tháng; so với cùng kỳ năm trước tăng khoảng 6,7%, từ mức 6,36% trong tháng trước.

Nếu kết quả này hiện thực, diễn biến CPI theo tháng đang ở dạng lượn sóng, với các giá trị của 4 tháng gần đây đều quay quanh mốc 0%, nhưng biên độ giảm và tăng không nhiều.

5 tháng đầu năm chính thức nhập siêu 1,2 tỷ USD, chỉ bằng 63% số ước

Tổng Cục Hải quan vừa công bố số liệu xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2013 của cả nước. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5 đã tăng trở lại (tháng 4, kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng 3); lũy kế 5 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu đã tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể:

Tháng 5, kim ngạch xuất khẩu đạt 11,68 tỷ USD, tăng 16,4%; kim ngạch nhập khẩu đạt 12,23 tỷ USD, tăng 11,5% so với tháng 4/2013.

Lũy kế 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 50,65 tỷ USD, tăng 16,7%; kim ngạch nhập khẩu đạt 51,86 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng 5,3% trong 2013

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) chính thức công bố cập nhật Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu 2013 (GEF). GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm nay –giảm so với mức 5,5% được đưa ra hồi tháng 1. Tăng trưởng của 2 năm 2014 và  2015 đều ở mức 5,4%. 

Cán cân tài khoản vãng lai trên GDP của Việt Nam năm 2013 được dự báo thặng dư và đạt 5,6%, thấp hơn so với 5,9% năm 2012 và có xu hướng giảm dần trong năm 2014 và 2015 xuống 3,3% và 1%.

Sẽ giảm 50 - 70% thuế, phí cho ô tô?

Bộ Công Thương đã xây dựng các chính sách ưu đãi để thúc đẩy công nghiệp ô tô, đặc biệt là về các mức thuế.

Theo đó, Bộ này đề nghị giảm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt và 50% lệ phí trước bạ cho dòng xe có dung tích xi lanh dưới 2.0L, hoặc giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho dòng xe dưới 2.0L; giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho dòng xe chiến lược.

Bên cạnh đó áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu 0% hoặc mức sàn với các linh kiện trong nước chưa sản xuất được. Giữ mức thuế nhập khẩu cao với xe nguyên chiếc cho tới 2018 mới hạ về 0%.

Trước các đề xuất của Bộ Công thương, các cơ quan chức năng đang nghiêng về phương án giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe dưới 2.0L; giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho dòng xe chiến lược.

Năm 2013 sẽ miễn giảm khoảng 37.700 tỷ đồng tiền thuế

Theo báo cáo của Phó Thủ tướng, sau 5 tháng đầu năm 2013, nền kinh tế đã đạt được những kết quả nhất định như chỉ số giá tiêu dùng giảm, mặt bằng lãi suất giảm, dư nợ tín dụng tăng dần và đạt mức 2,98% cuối tháng 5, kinh doanh ngoại hối phát triển ổn định, xuất nhập khẩu tăng,...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng kinh tế còn nhiều khó khăn thách thức, vì thế từ nay đến cuối năm Chính phủ sẽ kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát và tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu đề ra.

Một trong các mục tiêu lớn nhất của Chính phủ thời gian tới là đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó bao gồm các vấn đề nợ xấu, tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ thuế và giải quyết hàng tồn kho.

Năm 2013, Nhà nước sẽ tiếp tục giảm, miễn thuế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ước tính năm 2013 sẽ miễn, giảm khoảng 37.700 tỷ đồng tiền thuế.

Công Vân

Theo Trí Thức Trẻ