7 thông tin kinh tế nổi bật tuần qua

Ông Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh trở thành Phó Thủ tướng

Sáng ngày 13/11, QH đã bỏ phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm hai Bộ trưởng: Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh vào chức Phó Thủ tướng.

Kết quả do trưởng ban kiểm phiếu, ĐBQH tỉnh Bắc Giang Nguyễn Quốc Cường công bố: Ông Vũ Đức Đam nhận được 84,54% phiếu tán thành trong số 498 đại biểu. Ông Phạm Bình Minh nhận được 85,75% phiếu.

Như vậy Chính phủ chính thức có 2 Phó Thủ tướng mới. Ông Phạm Bình Minh kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao. Trong khi đó, ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo khối văn hóa - xã hội - khoa học - giáo dục.

Phát biểu sau khi kết quả công bố, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá quyết định phê chuẩn nhân sự với hai thành viên Chính phủ đạt tỷ lệ phiếu cao.

Giá xăng giảm thêm 250 đồng/lít

Theo tính toán của Bộ Tài chính, giá cơ sở tính theo các quy định hiện hành thấp hơn giá bán hiện hành 241 đồng/lít (đã bao gồm sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít).Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu giảm giá bán lẻ xăng, mức giảm tối thiểu là 241 đồng/lít.

Thực hiện chỉ thị này, Petrolimex giảm giá xăng 250 đồng/lít, A92 từ 23.880 xuống còn 23.630 đồng/lít, A95 từ 24.380 xuống còn 24.130 đồng/lít. Dầu giữ nguyên.

Ngoài yêu cầu giảm giá, đối với mặt hàng xăng Bộ Tài chính tiếp tục cho doanh nghiệp sử dụng Quỹ Bình ổn giá như hiện hành, dầu điêzen: 300 đồng/lít, dầu hỏa: 700 đồng/lít, dầu madut: 200 đồng/kg

Đối với các mặt hàng dầu tiếp tục tạm tính lợi nhuận định mức 100 đồng/lít trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa.

Giá điện có thể tăng 22% trong 2 năm tới

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định về khung giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2013 – 2015.

Sau khi quyết định giá bán lẻ điện bình quân, căn cứ trên một tỷ lệ nhất định với từng bậc thang sử dụng điện, Bộ Công Thương sẽ công bố cụ thể mức giá bán lẻ điện sản xuất, điện sinh hoạt.

Với tỷ lệ đang được áp dụng theo Quyết định 268/2011 của Thủ tướng về biểu giá điện bán lẻ thì giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện cao hơn giá bán bình quân từ 0 - 59%. Hiện giá bán lẻ điện bình quân là 1.508,85 đồng/kWh, cách khung giá tối đa là 326,15 đồng/kWh.

Căn cứ trên khung giá Thủ tướng phê duyệt, trong trường hợp Bộ Công Thương cho phép giá điện bình quân được áp ở mức tối đa 1.835 đồng/kWh, thì giá bán lẻ điện sinh hoạt có thể dao động từ 1.835/kWh đến 2.918 đồng/kWh, cao hơn mức giá hiện nay từ 323 đến 498 đồng một kWh. Như vậy, trong tương lai giá điện bình quân có thể tăng thêm 22%.

Năm 2014: Quốc hội ra nghị quyết GDP tăng 5,8%, CPI 7%

Theo nghị quyết, năm sau mục tiêu sẽ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Năm sau cũng đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, mục tiêu trong năm 2014, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 5,8%, tốc độ tăng CPI khoảng 7%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 30% GDP, số giường bệnh trên một vạn dân đạt 22,5 giường…

Để thực hiện được các mục tiêu này, QH yêu cầu Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chính sách tài khóa chặt chẽ, kiểm soát chặt chẽ nợ công, minh bạch hóa giá điện và phấn đấu năm 2014 cơ bản thực hiện giá thị trường về giá điện, giá dịch vụ y tế, giáo dục.

BVSC dự báo CPI tháng 11 sẽ tăng dưới 0,5 %

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, lạm phát trong tháng 10 đã giảm tốc đáng kể sau khi 2 tháng tăng khá mạnh trước đó. So với tháng 9, chỉ số lạm phát trong tháng 10 tăng ở mức 0,49%; thấp hơn khá nhiều mức tăng 1,06% trong tháng 9 và 0,83% trong tháng 8.

Về biến động các nhóm hàng hóa, đa phần giá các mặt hàng đều tăng ở mức thấp, không có nhóm hàng nào tăng giá trên 1%. Trong tháng vừa qua không có quyết định tăng giá đột biến mặt hàng nào nên chỉ số CPI được kiềm chế khá tốt.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống sau một thời gian dài ổn định ở mức thấp đã bật tăng với biên độ cao nhất trong số 10 nhóm hàng hóa (tăng 0,86%).

Riêng về tháng 11, BVSC cho rằng chưa có nhiều rủi ro đối với chỉ số CPI khi gần như sẽ không có quyết định điều chỉnh tăng giá các mặt hàng nào. Diễn biến của lạm phát tháng 11 phần nhiều sẽ phụ thuộc vào nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Công ty này dự báo CPI trong tháng 11 sẽ có mức tăng dưới 0,5%.

Việt Nam xuất siêu 13,2 tỉ USD vào thị trường Mỹ

Tổng cục Hải quan ngày 14.11 cho biết, 9 tháng đầu năm 2013, VN đã xuất khẩu sang Mỹ đạt 17,1 tỉ USD nhưng nhập khẩu chỉ dừng ở con số 3,9 tỉ USD.

Như vậy, thặng dư thương mại của Việt Nam đối với Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay là 13,2 tỉ USD.

Ngay sau Mỹ, Việt Namxuất siêu sang các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) 10,8 tỉ USD, tương đương 60,6% tổng kim ngạch xuất của nước ta sang EU. Cụ thể, xuất khẩu đạt 17,8 tỉ USD, tăng 25% so cùng kỳ.

Đây chính là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ EU 7 tỉ USD, tăng 11%.

9 tháng, xuất khẩu Việt Nam sang Malaysia tăng 16,4%

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Malaysia trong 9 tháng qua đạt gần 3,76 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Malaysia trong thời gian trên là máy vi tính, dầu thô, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại và linh kiện, cao su, gạo và sắt thép các loại.

Đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu là nhóm mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh cấu kiện với giá trị đạt 882 triệu USD, dầu thô đạt 785,3 triệu USD, điện thoại các loại và linh kiện đạt 501,5 triệu USD, cao su đạt 367,1 triệu USD và sắt thép các loại đạt 147,3 triệu USD.

Công Vân

Theo Trí Thức Trẻ