căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

“Chúng ta cùng gói bánh”

“Chúng ta cùng gói bánh”
 
(TT. Thông tin – Văn Lang, 24/1/2014) – Buổi sinh hoạt gói bánh chưng, bánh tét của Công đoàn trường ĐHDL Văn Lang đã diễn ra sáng 22/1/14,  tại căn tin lầu 8 của trường. Đây là một hoạt động ý nghĩa của Công đoàn trường Văn Lang chào đón Tết cổ truyền của dân tộc. "Mừng Đảng, mừng xuân chúng ta cùng gói bánh” là chủ đề buổi sinh hoạt này.  
 
 

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ thờ tổ tiên ở mỗi gia đình, biểu thị lòng tôn kính với trời đất tổ tiên, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà. Nhưng không phải ai cũng biết gói bánh và cũng có điều kiện để nấu bánh. Sáng 21/1, Ban Nữ Công - CLB Nữ Công tổ chức buổi sinh hoạt đặc biệt: vừa hướng dẫn công đoàn viên biết gói bánh, vừa gói bánh theo nhu cầu đặt hàng đem về nhà của anh chị em. Buổi sinh hoạt thu hút hơn 70 công đoàn viên, chưa tính các thành viên trong Ban Tổ chức.  

 

 

7 giờ rưỡi sáng, anh chị em công đoàn viên có mặt tại căn tin lầu 8 cơ sở 2 của trường để nhận việc đã được phân công. Cô Nguyễn Thúy Bích - Chủ tịch Công đoàn trường có mặt từ sớm hỗ trợ kiểm tra gia vị nấu bánh, cô Nguyễn Thị Bích Vân - Ủy viên BCH điểm danh danh sách công đoàn viên. Cô Vân cho biết, hầu hết công đoàn viên đăng ký buổi sinh hoạt đều đi khá đầy đủ. 
 

Trời lạnh, vắng bóng Sinh viên, sân trường cơ sở 2 thêm thênh thang, tĩnh lặng hơn, lác đác một vài công đoàn viên đang cặm cụi rửa nồi, chuẩn bị bếp, chuẩn bị củi để nấu bánh. Nhưng bước lên lầu 8, một khung cảnh hoàn toàn đối lập: nhộn nhịp, đông vui, tiếng vui cười rổn rảng như nhà có đám tiệc. Tùy vào sự thành thạo, sự quen tay, mỗi người sẽ đảm nhận một khâu trong đó: cắt lá, xếp khuôn, gói bánh, buộc lạt, chuyển bánh, nấu bánh hay công việc hậu cần khác. Một vài anh chị cười vui: "không biết chất lượng bánh ra sao, nhưng chỉ thấy cảnh như thế này là đã thích lắm rồi. Công đoàn nghĩ ra việc này thật thiết thực, ý nghĩa quá đi ấy chứ nhỉ"
 
 

  

Nguyên liệu làm bánh đã được chuẩn bị từ trước đó một hai ngày.  

Bộ phận tổ chức đã chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để gói nên món bánh truyền thống dịp năm mới.

Sáng nay, mỗi người mỗi việc: người lau lá, người cắt lá, người chuẩn bị nếp, người nấu đỗ, chuẩn bị thịt... thật là nhộn nhịp.

Các công đoạn cho việc gói bánh đã sẵn sàng.

Đây là một số hình ảnh của buổi gói bánh chưng, bánh tét của công đoàn viên. Để mọi người có thể tập gói được một chiếc bánh hoàn chỉnh, mỗi người sẽ tập làm thành thạo từng công đoạn: từ cắt lá, xếp lá, gói bánh, buộc lạt. Ban tổ chức nghĩ đến chuyện gói bánh theo dây chuyền. Mỗi công đoàn viên có thể tham gia vào nhiều khâu nào đó, khi thấy thành thạo rồi có thể chuyển sang việc khác. 
 

     

 

Đây là một góc chụp đội hình gói bánh chưng.  

Hình đầu tiên là công đoàn viên Bộ Môn Anh văn đang tập gói bánh, thao tác có hơi lúng túng, căng thẳng

Hai hình còn lại là những thợ bánh chuyên nghiệp, vừa là thợ gói chính, vừa "dạy kèm" các học viên khác

 
Gói bánh theo dây chuyền nên mỗi chiếc bánh không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người, nếu như chỉ chậm một khâu, các khâu khác sẽ bị chậm theo, nên ai cũng ý thức được tầm quan trọng của mình, phải thật cố gắng hoàn thành công việc của mình ở mức cao nhất. Nhóm này nhóm kia rôm rả tuyên bố trong lúc gói bánh: "lau lá là cả một kỹ thuật!", "cột bánh là cả một nghệ thuật!", "luộc bánh là cả một quy trình!", "ngâm nếp là vô cùng quan trọng!”... vừa là câu đùa, vừa là sự "tự khẳng định" trách nhiệm và chất lượng công việc của mình một cách đầy tự hào, vui vẻ.
 
Chợt nhớ  “Câu chuyện bó đũa”, người cha lấy hình ảnh bó đũa để khuyên những người con của mình về sự đoàn kết, sự gắn bó, chung sức chung lòng tạo nên sức mạnh. Trường Văn Lang nếu ví như chiếc bánh kia, đẹp, xấu là do mọi người cùng tạo nên, cùng gói cùng buộc cùng nấu. Cũng như chiếc bánh đẹp, chắn chắn, vuông vắn, được nâng niu trên tay mọi người, Trường Văn Lang vững vàng như hôm nay, không thể chỉ sức mạnh của một người mà là công sức chung của tập thể nhiều thế hệ đã dày công xây dựng. 
 

  

Đây là một góc đội hình gói bánh tét. 

Bánh tét là loại bánh chỉ có ở miền Trung và miền Nam, miền Bắc không có loại bánh này. 

Nhiều công đoàn viên trẻ tỏ ra rất thích thú khi gói được báng tét.  

Những câu chuyện qua lại làm mọi người quên đi thời gian.

Đây cũng là những người "thợ gói" mẫn cán nhất, trưa rồi mà chưa chịu rời "trận địa" để đi ăn trưa.

  
Trong số công đoàn viên tham gia sinh hoạt, có nhiều công đoàn viên chưa từng một lần chạm tay vào việc gói bánh, nhất là công đoàn viên nữ trẻ. Lần đầu tiên, có những lúng túng, loay hoay đụng công việc nào cũng thấy sao cái gì cũng khó, nhìn tưởng dễ nhưng không phải thế. Với phương châm người biết nhiều chỉ cho người biết ít, người biết ít chỉ cho người chưa biết, mọi người cùng học hỏi lẫn nhau, để cùng biết thế nào là gói bánh, biết quý trọng công sức để làm ra được chiếc bánh truyền thống của dân tộc và của mỗi gia đình.
 
       

 

CĐV Trần Phương Tùng - ỦV BCH Công đoàn hướng dẫn

cách cắt lá, xếp lá để gói bánh chưng...

 

Chương trình "phụ đạo đặc biệt": 1 "thầy" kèm 1 "trò",  

thậm chí có tới 2 "thầy" chỉ  kèm một "cô học trò".

 
    
Ai tham gia buổi sinh hoạt này đều cảm nhận được tình thân, một niềm vui lan tỏa, không khí của một gia đình.
 
Vui sao khi thấy cảnh mọi người hỏi han nhau làm cái này, làm cái kia như thế nào, người này hướng dẫn người kia, thú vị biết bao khi thấy những khuôn mặt căng thẳng, cẩn trọng khi cân đối tỉ lệ thịt, đậu của bánh (sao mà cân não thế!), thấy cái nhoẻn miệng cười  đắc thắng “ôi cái khuôn mình xếp sao mà vuông đẹp thế này”, thấy nụ cười rạng rỡ của những công đoàn viên nữ trẻ lần đầu tiên cầm trên tay chiếc bánh của chính mình, hay thấy mấy cô nàng "Selfie" chụp hình, rồi post ngay lên facebook, khoe với bạn bè, có những công đoàn viên lớn tuổi hơn cùng tranh thủ chụp vài tấm hình để về cho gia đình xem...
 
Không khí này, có lẽ không nhiều trường có được. Không phải quá quá khó để làm, nhưng cần phải thật sự để tấm lòng vào đó, thật sự quan tâm, mỗi người đều có ý thức chăm lo đến đời sống tinh thần của mình và của những đồng nghiệp, cùng có ý thức chung tay xây dựng một ngôi trường. Cảm giác Văn Lang là một gia đình, Văn Lang là nhà, hôm nay cảm nhận thật rõ ràng không chỉ là câu chữ sáo rỗng mà có thể nhìn thấy, nghe thấy trong tiếng nói, nụ cười, việc làm của mỗi người. Văn Lang không chỉ là nơi đến làm việc, Văn Lang còn gắn kết mọi người bằng những niềm vui nhỏ bé thiết thực, nơi mọi người cùng nhau lao động, cùng nhau sáng tạo và cùng nhau vun đắp cho sự tồn tại, bền vững của ngôi trường.
  

 

 
     

Niềm vui của công đoàn viên khi gói được những chiếc bánh đầu tiên

 
 
Gần 500 bánh chưng, bánh tét là kết quả sau hơn 7 giờ vừa học vừa làm. Bánh làm ra có cái vuông vức, cái hơi méo méo, đòn bánh tét có cái thon thả, cái mập mạp… nhưng mọi người đều rất vui, rất phấn khởi, quý trọng “đứa con" của mình. Hoàn thành công việc gói bánh, mỗi người ra về đều mang trong mình một niềm hân hoan, vui vì đã góp phần mình trong đó, cũng chắc là có chút lo lắng không biết mai rồi bánh có ngon không...
 
Khi ấy, bộ phận khói lửa mới thực sự bắt tay vào việc: nấu bánh. Các anh thay nhau trực chiến từ đó cho tới 8g sáng ngày hôm sau.
 

Đây là hai anh bạn trong tổ vận chuyển, có nhiệm vụ thu gom số bánh từ tổ gói chuyển xuống cho tổ nấu

Lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ hoạt động này của CĐ. Từ sớm, TS. Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường đến động viên đội gói bánh, lưu ý bộ phận nấu bánh cần đảm bảo an toàn về cháy nổ... 

Hồi chiều gió khá to, mọi người đều lo lắng: không biết nồi cao, gió cả, lửa có đủ chín bánh không? Bộ phận nấu bánh đã phải dựng hệ thống che gió.
  
 

  Đêm, Cơ sở 2 đẹp lung linh dưới ánh lửa bập bùng 
Nhìn cảnh này nhiều anh chị ngoài Bắc, ngoài Trung sẽ nhớ cái Tết quê hương:
cũng ngồi trông bánh như thế này, cũng nghe tiếng tí tách từ bếp lửa...cảm giác bâng khuâng.
 
 
Khi mọi người còn đang say giấc nồng thì những anh em này vẫn thay nhau trực chiến một cách thầm lặng: châm nước, tiếp củi. Hồi hộp đến giây phút được nhấc chiếc bánh đầu tiên sau 10 giờ đồng hồ qua lửa đỏ. Xin cảm ơn các chàng trai đã thức thâu đêm để có những chồng bánh thơm, dẻo cho ngày tết của các thành viên trong đại gia đình Văn Lang.
 
Đây là cảnh bà con hứng khởi đến nhận bánh, nhận lại thành quả lao động của ngày hôm qua. Vừa lo vừa mừng, nhưng khi thấy những khuôn bánh xinh đẹp, vuông vức như thế này ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Trong ngày 23 Âm lịch, ngày đưa Táo Quân hầu trời, những chiếc bánh xinh nhất, đẹp nhất đã được bày trên bàn thờ tổ của trường ĐH Văn Lang, mọi người đến thắp nhang, thấy ý nghĩa mâm cúng tổ tiên thật là sâu sắc. Nhiều anh chị em mang bánh về biếu ông bà, cha mẹ, hay để lên bàn thờ cúng tổ tiên, tiễn ông táo về trời, hoặc mở ra ăn thử, tíu tít kể chuyện gói bánh ở trường vui và đầm ấm.
 

 

Khi nhận bánh về, nhiều đơn vị đã cắt bánh thưởng thức. 

Mọi người khen, bánh chín rền, dẻo, nhân bánh thơm ngậy, ngon và chắc chắn "rất an toàn". 

 

Câu chuyện gói bánh chưng bánh tét sẽ là một kỷ niệm vui mùa Tết Giáp Ngọ, đầu năm 2014. Cám ơn Công đoàn đã tổ chức một hoạt động ý nghĩa cho anh chị em có cơ hội trổ tài, có cơ hội ngồi lại bên nhau, thêm gần nhau, cùng nhau "học ăn học nói, học gói học mở" theo cách thức truyền thống của dân tộc. Nhìn cảnh gói bánh chưng bánh tét, cảm nhận không khí xuân đang về, cảm nhận được sự ấm áp của tình thân. Có lẽ chỉ ở Văn Lang mới có những hoạt động như thế này, chợt hiểu vì sao nhiều người đã gắn bó với Văn Lang mười tám năm qua.

 
  
  • Nguyễn Liên