căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Giải bài toán tài chính đầu năm học

Quỹ Tín dụng học tập dành cho SVHS được thành lập năm 1998, hỗ trợ SVHS khó khăn vay vốn học tập. Nửa đầu tháng 9/2012, khoảng 1.000 Sinh viên Văn Lang đã xin xác nhận của trường để tiến hành thủ tục vay vốn. Được biết, NHCSXH sẽ giải ngân Quỹ Tín dụng học tập đến hết tháng 12/2012, và con số này có thể tăng lên. Từ 01/8/2011 đến thời điểm này, mức vay là 1.000.000 đồng/tháng (10.000.000 đồng/năm học). Đối với các khoản vay từ 01/8/2011, mức lãi suất áp dụng là 0.65%/tháng, lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.
 
Trong thời gian đón tân Sinh viên nhập học đầu năm, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và các khoa đã tổ chức tư vấn về mục đích, đối tượng, quy trình, thủ tục vay vốn Quỹ Tín dụng học tập. Hơn 80% Sinh viên Văn Lang đến từ các tỉnh. Do đó, số lượng Sinh viên có nhu cầu vay vốn rất lớn. Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, năm học 2011 – 2012, 3.537 Sinh viên Văn Lang có nguyện vọng vay vốn từ Quỹ Tín dụng học tập của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
 
Từ đầu năm học đến nay, theo anh Đinh Xuân Toả, giám đốc TT. Hỗ trợ Sinh viên của trường cho biết, TT. đã cấp hơn 1200 Giấy xác nah65n để Sinh viên vay từ nguồn Quỹ này.
 
Đối với Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo theo chương trình Carnegie Mellon University (CMU, Hoa Kỳ), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bến Thành có chương trình hỗ trợ vay vốn với mức vay là 80% học phí, lãi suất là 1.65%/tháng, lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay. Năm qua, 2 Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đã đăng ký vay vốn. Các bạn có nhu cầu vay vốn có thể liên lạc với Văn phòng khoa CNTT để được hướng dẫn.
 
Tân Sinh viên khóa 18, nhập học năm 2012 được Khoa và tình nguyện viên cung cấp thông tin về trường, trong đó có thông tin
về các chính sách hỗ trợ (ảnh: tân Sinh viên nhập học ở Cơ sở 2, 14/9/2012).
 
Nguồn vốn Quỹ Tín dụng Học tập có hạn nên một bộ phận không nhỏ Sinh viên Văn Lang không được xét vay vốn theo nguyện vọng. Vì vậy, ngoài chính sách học phí minh bạch, ổn định, trường ĐH Văn Lang còn có những chính sách hỗ trợ tích cực cho Sinh viên. Đối với các trường hợp thuộc diện chính sách, Nhà trường xác nhận hồ sơ để các bạn được xét trợ cấp tại địa phương. Chế độ miễn giảm học phí được áp dụng đối với trường hợp gia đình thuộc diện xóa đói giảm nghèo, mồ côi, dân tộc thiểu số và anh chị em ruột cùng học trong trường. Tính đến tháng 2/2012, gần 400 trường hợp anh chị em ruột học cùng trường được xét giảm học phí cho năm học 2011 – 2012. Sinh viên thuộc các trường hợp trên có thể liên hệ với Văn phòng Khoa để được cung cấp mẫu đơn xin giảm học phí.
 
Văn Lang là gia đình, và các thành viên cần có sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Sự đóng góp của tập thể CB – GV – NV và Sinh viên Văn Lang vào Quỹ Gia đình Văn Lang cùng hoạt động hiệu quả của quỹ trong những năm qua đã thể hiện được phần nào tinh thần đó. Nếu bạn thực sự khó khăn, hoặc nếu bạn nhìn thấy bạn bè quanh mình có người đang phải nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục con đường học tập, hãy đề xuất với khoa để nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Gia đình Văn Lang.
 
Bên cạnh đó, học bổng là một cách giải bài toán tài chính thông minh và lâu dài, bằng chính sự nỗ lực của các bạn. Tại Văn Lang, chính sách học bổng có ý nghĩa khuyến khích lớn. Học bổng khuyến khích học tập của trường có 5 mức, và mức cao nhất  - học bổng thủ khoa - có giá trị tương đương 100% học phí của học kỳ đạt học bổng. Trong học kỳ 1, năm học 2011 - 2012, Nhà trường đã dành 705.786.000 đồng để trao tặng học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra, Sinh viên của các ngành học khác nhau có cơ hội nhận được học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực chuyên ngành: Học bổng CSC, Học bổng Tạ Quang Bửu dành cho Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm; Học bổng FERAS dành cho Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Học bổng Huỳnh Tấn Phát dành cho Sinh viên ngành Kiến trúc, Học bổng Doanh nhân Sài Gòn dành cho Sinh viên ngành Quan hệ công chúng, Học bổng AUF dành cho Sinh viên khoa Du lịch... Đầu tư cho học tập luôn mang lại lợi ích thiết thực.
 
Việc làm bán thời gian - một cách giải được nhiều Sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn cần phải cân nhắc, lựa chọn công việc làm thêm sao cho hợp lý vì việc làm thêm là yếu tố hỗ trợ cho việc học - mục đích trọng tâm. Đừng đánh đổi việc học để đảm bảo việc đi làm. Nếu bạn có nhu cầu, ngay tại Văn Lang, các bạn có thể liên hệ để trở thành cộng tác viên của các đơn vị sau: Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, Trung tâm Kỹ thuật Tin học, Trung tâm Thông tin - Thư viện. Công việc bán thời gian trong trường có đặc điểm: thời gian linh hoạt, ít ảnh hưởng đến thời gian lên lớp; công việc ít áp lực; có cơ hội đóng góp, tìm hiểu và gắn bó với ngôi trường mình đang theo học. Các bạn cũng có thể liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, tham khảo website tuyển dụng để tìm kiếm việc làm bán thời gian ngoài trường. Bạn có thể chọn ưu tiên các yếu tố : thời gian hợp lý, công việc tạo cơ hội học hỏi nhiều, thuận tiện trong di chuyển... để nắm bắt cơ hội việc làm tốt, giải quyết được khó khăn về tài chính nhưng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập tại trường. 
 
Khi các bạn bước chân vào giảng đường đại học, bài toán tài chính của gia đình trở nên phức tạp hơn. Vì ngoài nỗi lo học phí còn có nỗi lo về sinh hoạt phí. Nếu không giải quyết thỏa đáng, con đường học tập của các bạn sẽ phải đứt đoạn hoặc sẽ kéo dài (do các bạn phải làm thêm để trang trải chi tiêu mà sao nhãng học tập). Trường ĐH Văn Lang luôn cố gắng hết sức để khuyến khích các bạn đi trọn con đường học đại học 4 – 5 năm, để không có Sinh viên nào phải nghỉ học vì lý do học phí.
 
Minh An

các tin liên quan